กรมฯน้ำบาดาล ผลิตน้ำแร่โซดาห้วยกระเจารสชาติใหม่ ซ่า หวาน แร่ธาตุครบ ย้ำกระบวนการขุดบาดาล ต้องถูกหลักวิชาการ อย่าต่างคนต่างเจาะ น้ำบาดาลจะเสียหาย ใช้ได้ไม่นาน

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่อาคารกรมทรัพยากรน้ำบาล นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) จัดแถลงข่าวน้ำแร่โซดาห้วยกระเจารสชาติใหม่

นายศักดิ์ดา กล่าวว่า นับตั้งแต่มีการขุดเจาะน้ำพุโซดาเมื่อเดือน ก.พ. 64 ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมไม่น้อยกว่า 1 พันคน/วัน ซึ่งกรมฯ ได้ผลิตน้ำแร่โซดาบรรจุดขวดแจกจ่ายให้ประชาชนไปแล้วกว่า 2 แสนขวด และขณะนี้กรมฯ ได้พัฒนา “น้ำแร่โซดารสชาติใหม่” จากห้วยกระเจา เป็นบรรจุภัณฑ์แบบขวดแก้วสีเขียวใส ขนาดบรรจุ 270 มิลลิลิตร ลักษณะเด่นเฉพาะ คือ การเพิ่มความซ่าแบบโซดาด้วยการเติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปในน้ำที่ผ่านการกรองอย่างถูกหลักอนามัย ทำให้ได้รสชาติเหมือนดื่มน้ำจากปากบ่อน้ำพุโซดาพื้นที่ห้วยกระเจาจริงๆ คือซ่าแบบโซดาและมีความหวานนิดๆ และแร่ธาตุยังอยู่ครบ

นายศักดิ์ดา กล่าวอีกว่า ส่วนการแก้ภัยแล้งในพื้นที่ห้วยกระเจา กรมฯได้ดำเนินการเจาะบ่อน้ำบาดาลใน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านพยอมงาม ม.12 ประชาชนได้ประโยชน์ 709 ครัวเรือน และบ้านทุ่งคูณ ม.19 ประชาชนได้รับประโยชน์ 2,015 ครัวเรือน สามารถผลิตน้ำมาใช้ประโยชน์ได้กว่า 170,000 ลูกบาศก์เมตรต่อปี

นายศักดิ์ดา ย้ำถึงขั้นตอนการขุดเจาะบ่อบาดาลว่า ขณะนี้มีข่าวการขุดเจาะบ่อบาดาลจำนวนมาก อาจเป็นกระแสทำให้ประชาชนเกิดความสับสนในโครงการของรัฐ รวมทั้งขั้นตอนการขุดเจาะบ่อบาดาล ซึ่งกรมฯดำเนินการอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ หากมีประชาชนหรือเอกชนที่ไม่ได้รับอนุญาตไปต่างคนต่างเจาะ พื้นที่บริเวณนั้นจะใช้ได้ไม่นาน น้ำบาดาลเกิดความเสียหาย ไม่ใช่ขุดแค่รุ่นเรา แต่ต้องขุดเพื่อใช้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

อธิบดีกรมฯน้ำบาดาล กล่าวอีกว่า ส่วนการใช้งบประมาณ เป็นไปตามสำนักงบประมาณ และกรมบัญชีกลาง กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นผู้กำหนด การตั้งงบประมาณจะเป็นราคากลาง และเป็นไปตามขั้นตอนอี-บิดดิ้งทุกกระบวนการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน