ฮือฮาโซเชี่ยล! หนุ่มสุดงงโพสต์ถามคนต่างจังหวัด เรียก ‘น้ำจิ้มซีฟู้ด’ ว่า ‘พริกเกลือ’ หรือ?

ขอบคุณภาพประกอบจาก MrFoodandTravel

เป็นกระทู้ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ หลังหนุ่มคนหนึ่งตั้งคำถามด้วยความประหลาดใจ ชาวต่างจังหวัดเรียก “น้ำจิ้มซีฟู้ด” ว่า “พริกเกลือ” จริงหรือ

โดยเจ้าของกระทู้ ระบุว่า “อันนี้ผมไปเจอในไลฟ์สดของเจ้าของแบรนด์ลูกชิ้นเจ้าหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ ในส่วนของเรื่องลูกชิ้น ผมจะไม่ยุ่ง แต่ที่ผมสงสัยคือ มีช่วงหนึ่งที่เจ้าของแบรนด์บอกว่า ในกทม.จะเรียกน้ำจิ้มซีฟู้ด ว่าซีฟู้ด แต่ต่างจังหวัดจะเรียกว่าพริกเกลือ มันจริงหรอครับ ผมไม่ได้จะกวน หรืออะไรนะ แต่ผมขายปลาหมึกย่างเร่ตามตลาดนัด ผมแค่อยากทราบไว้ เผื่อเวลาผมไปเจอลูกค้าขอพริกเกลือ ผมจะได้เข้าใจว่าเขาขอน้ำจิ้ม (ผมมีน้ำจิ้มสามอย่างครับ)
ขอบพระคุณครับ”

งานนี้มีชาวพันทิปเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง สรุปได้ว่า เฉพาะชาวบ้านแถบชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก เช่น ระยอง ตราด จันทบุรี ที่เรียกน้ำจิ้มซีฟู้ดว่า ‘พริกเกลือ’ น่าจะเกิดจากการที่ชาวประมงออกเรือหาปลาไปหากับข้าวกลางทะเล ก็จะนำพริก เกลือ น้ำปลา มะนาว ไปทำน้ำจิ้ม จึงเรียกว่า พริกเกลือ หรือ น้ำจิ้มพริกเกลือนั่นเอง ส่วนคนภาคอื่นๆ เรียกน้ำจิ้มซีฟู้ด ทั้งนี้ คนภาคอื่นๆ เรียกเกลือกับพริกป่นที่ใช้จิ้มผลไม้ ว่า พริกเกลือ

 

ขอบคุณ Pantip 

บทความก่อนหน้านี้ปลัดมท.ท้า‘มาร์ค’ ขอดูไลน์ผวจ.สั่งเกณฑ์คนตอบคำถาม‘บิ๊กตู่’
บทความถัดไป“นายฮ้อย” ยุค 4.0 คึกคัก ชุมนุมตลาดนัดโค-กระบือ