วธ.ขอรัฐขึ้นแบล็คลิสต์ กำปั้นแคนาดา ดูหมิ่นมวยไทย จี้ออกมาขอโทษ

2 พ.ค. 2564 - 18:14 น.

โฆษกกระทรวงวัฒนธรรม ขอรัฐขึ้นแบล็คลิสต์เข้าประเทศ ‘เดฟ เลดัก’ กำปั้นแคนาดา หลังดูหมิ่นมวยไทย จี้ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการขอโทษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.64 นายประสพ เรียงเงิน รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกรณี นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ค่ายมวยเพชรยินดี โพสต์ข้อความของนายเดฟ เลดัก นักมวยชาวแคนาดา ที่เป็นแชมป์มวยเมียนมาเขียนข้อความโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวดูหมิ่นเหยียดหยามมวยไทยและประวัติศาสตร์มวยไทย

โดยแสดงความคิดเห็นตํานานมวยไทยนายขนมต้มเป็นเพียงเรื่องแต่งขึ้นนั้น วธ.ขอเรียนว่า ศิลปะการต่อสู้ ที่เรียกว่า “มวย” เป็นมรดกร่วมทางวัฒนธรรม ของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว เมียนมาและกัมพูชา ซึ่งอาจมีชื่อเรียกมวยที่แตกต่างกัน โดย “มวยไทย” เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวและกีฬา ซึ่งประเทศไทยมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับมวยไทยมีร่องรอยพัฒนาการมาตั้งแต่สมัยสุวรรณภูมิ เริ่มชัดเจนขึ้นในสมัยทวารวดี รุ่งเรืองในสมัยสุโขทัย อยุธยา ธนบุรี และรัตนโกสินทร์ เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีกลวิธีในการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ มือ เท้า เข่า ศอก อย่างละ 2 ศีรษะอีก 1 รวมเรียกว่า นวอาวุธ อย่างผสมกลมกลืนกัน

โดยในปัจจุบันปรากฏหลักฐานเป็นตำราแม่ไม้มวยไทยและครูมวยไทยในภาคต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย เช่น ภาคเหนือ มวยท่าเสา อุตรดิตถ์ ภาคอีสาน มวยโคราช ภาคกลาง มวยลพบุรี ภาคใต้มวยไชยา ปัจจุบันกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ขึ้นทะเบียนมวยไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 ซึ่งสามารถศึกษาเพิ่มเติมข้อมูลได้จาก http://ich.culture.go.th/


นายประสพ กล่าวต่อว่า มวยของแต่ละประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างมีแบบฉบับ มวยของตนเอง ซึ่งทุกชาติมีความเข้าใจและภูมิใจในวัฒนธรรมของตนเอง รวมถึงให้ความเคารพและยอมรับซึ่งกันและกัน ซึ่ง วธ.ไม่เห็นด้วยกับการที่ นายเดฟ เลดัก ที่ไม่ได้ศึกษาถึงประวัติศาสตร์มวยของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ลึกซึ้ง และมาแสดงความคิดเห็นดูหมิ่นเหยียดหยามมวยไทยและประวัติศาสตร์มวยไทย ทั้งนี้ วธ. ขอตำหนิต่อการกระทำดังกล่าว และขอเรียกร้องให้นายเดฟ เลดัก ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการขอโทษอย่างจริงใจ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น วธ.จะประสานกับหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้ดำเนินการหรือมีมาตรการลงโทษกับ นายเดฟ เลดัก ตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน รวมทั้งขอความร่วมมือคนไทย สมาคม องค์กรมวย ภาครัฐและภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งในไทยและต่างประเทศ ประกาศรายชื่อเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ (แบล็คลิสต์) ของไทย หรือปฏิเสธการให้เข้าร่วมกิจกรรมหรือร่วมดำเนินธุรกิจต่างๆ จนกว่านายเดฟ เลดัก จะออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำที่ไม่เหมาะสมครั้งนี้

นายประสพ กล่าวด้วยว่า วธ.ขอขอบคุณนายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ค่ายมวยเพชรยินดี ร้อยตรี สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดังและบุคคลในวงการมวยไทย รวมถึงสมาพันธ์มวยพม่าที่ช่วยกันเผยแพร่และชี้แจงข้อมูลต่อสาธารณะ อีกทั้งร่วมกันตำหนิ และกำหนดแบล็คลิสต์ ต่อการกระทำที่ไม่เหมาะสมของ นายเดฟ เลดัก

อย่างไรก็ตาม ขอให้คนไทยในวงการมวยไทยและคนไทยทุกคนเข้าใจว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำส่วนบุคคลของชาวต่างชาติ ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับคนไทย ชาวเมียนมา และ ชาวแคนาดา โดยรวม จึงขอให้ระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นที่อาจจะนำไปสู่การสร้างความเข้าใจผิด หรือกระทบความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับเมียนมา หรือแคนาดาด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วธ.ขอรัฐขึ้นแบล็คลิสต์ กำปั้นแคนาดา ดูหมิ่นมวยไทย จี้ออกมาขอโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง