นายจ้าง ลอยแพ กิน-อยู่กลางทะเลนานกว่า 4 ปี ยังไร้คนรับผิดชอบ

3 พ.ค. 2564 - 13:24 น.

หนุ่มซีเรียสุดโชคร้าย! ถูกนายจ้าง ปล่อยลอยแพ กิน-อยู่กลางทะเลนานกว่า 4 ปี ยังไร้คนรับผิดชอบ สูญเสียแม่-ยายขณะติดอยู่บนเรือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โมฮัมหมัด ไอชา วัย 29 ปี ต้องจมอยู่กับฝันร้ายกลางทะเลบนเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญที่มีความยาว 330 ฟุต เขาติดอยู่บริเวณท่าเรืออาบาบีย่า ใกล้กับคลองสุเอซ ประเทศอียิปต์ มาตั้งแต่ปี 2560 “ผมไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นกับผมได้อย่างไร ผมรู้สึกโดดเดี่ยวและถูกทอดทิ้ง”

Egypt: Syrian sailor stranded in Suez Canal allowed home after four years | Middle East Eye

โมฮัมหมัด ไอชา ได้รับหน้าที่ซ่อมเรือและเฝ้าเรือขนส่งสินค้าลำนี้ไว้ แลกกับเงิน 21,500 ดอลลาร์ หรือราวๆ 672,000 บาท ในขณะที่กัปตันและลูกเรือคนอื่นๆ ทยอยขึ้นฝั่งไป ไอชา ต้องเซ็นสัญญาเป็นผู้ดูแลเรือลำดังกล่าวอย่างถูกกฎหมายตามคำแนะนำของกัปตัน “ผมไม่รู้เลยว่านั่นจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตผม”

The sailor living alone on an abandoned cargo ship - NeomVisions

ช่วงเดือน พ.ย. ในปีเดียวกัน ทางบริษัทได้ทำการยื่นเรื่องกับทางการให้ขอตัวไอชา กลับเข้าฝั่งมาแล้วแต่การท่าเรืออียิปต์ระบุว่าในฐานะที่เขาเป็นผู้ดูแลเรือตามกฎหมาย เขาจำเป็นที่จะต้องอยู่บนเรือตลอดเวลา

หลังจากนั้นไม่นานไอชา ได้รับจดหมายว่าแม่ของเขาได้เสียชีวิตลง ในขณะที่ ลูกเรือคนอื่นๆ ถูกเรียกขึ้นฝั่งจนหมด ไอชา จึงต้องอยู่บนเรือขนสินค้าเพียงลำพัง จากที่ทางบริษัทเคยส่งเสบียงและเชื้อเพลิงมาให้มาเป็นประจำก็กลับกลายลดลงเรื่อยๆ

Stranded sailor allowed to leave abandoned ship after four years - BBC News

จนกระทั่งปี 2562 เขาได้รับข่าวร้ายว่า ทางบริษัทจะไม่ทำการส่งอาหารและเชื้อเพลิงให้เขาใช้ต่อไป เขาจึงพยายามใช้เรือชูชีพเพื่อลอยขึ้นฝั่ง แต่ไอชา ก็โดนตำรวจชายฝั่งส่งกลับขึ้นเรือทุกครั้ง เขาถึงขั้นขอร้องให้ตำรวจจับเขาเข้าคุกแทน แต่ทางตำรวจกลับปฏิเสธ เนื่องจากนายไอชา ไม่ได้ทำความผิด แต่ทว่านายไอชา ก็ไม่สามารถขึ้นฝั่งอียิปต์ได้เช่นกันเพราะเขาไม่มีวีซ่าที่ถูกต้อง


Sailor Spends Four Years Trapped on Abandoned Ship – ABSOLUTE GENERAL NEWS

เขาเริ่มมีอาการเลือดออกตามไรฟันและเริ่มสูญเสียฟันสามซี่ หลังจากขาดสารอาหารมาหลายเดือน จนกระทั่งเดือน ม.ค. ปีที่ผ่านมา เรือลำดังกล่าวถูกพายุพัดเกยตื้นใกล้ปากคลองสุเอซเป็นบริเวณเดียวกันที่เรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ของ Ever Given เข้าไปปิดกั้นการจราจรเมื่อเดือนที่แล้ว

ไอชา กล่าวว่าพายุดังกล่าวนั้นเป็นเหมือนคำสั่งของพระเจ้า ทำให้เขาสามารถว่ายน้ำเข้าฝั่งเพื่อหาอาหารและชาร์จโทรศัพท์มือถือได้สำเร็จ เขาได้รับฉายาจากตำรวจชายฝั่งว่า “ แคสอะเวย์”

View of the bridge of the abandoned cargo ship MV Aman off Egypt's Red Sea coast

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ไอชาได้รับสายจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองบอกให้เขาแพ็คกระเป๋าและเตรียมตัวเข้าฝั่งได้แล้ว แต่เขาก็ได้รับข่าวร้ายว่าเขาได้สูญเสียคุณยายไปในขณะที่อาศัยอยู่บนเรือ

“ผมไม่มีทางให้อภัยคนที่ขังผมไว้ในเรือได้ ในขณะที่ผมต้องสูญเสียครอบครัวไปทีละคน”

สืบทราบภายหลังว่าเรือดังกล่าวเป็นของ บริษัทไทล์ลอส ชิปปิ้ง & มารีน เซอร์วิส (Tylos Shipping & Marine Services) บริษัทขนส่งที่ล้มละลายและเจ้าของเรือที่แท้จริงนั้นก็กำลังปฏิเสธตัวตนเพื่อที่จะแสดงความรับผิดชอบเช่นกัน

Ever Given crew fear joining ranks of seafarers stranded on ships for years | Suez canal | The Guardian

ที่มา nypost.com

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายจ้าง ลอยแพ กิน-อยู่กลางทะเลนานกว่า 4 ปี ยังไร้คนรับผิดชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง