ซิโนแวค เผย ฉีด 'เข็มที่ 3' กระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพิ่มขึ้น 10 เท่า ใน 1 สัปดาห์

9 มิ.ย. 2564 - 18:29 น.

ซิโนแวค เผย ฉีด ‘เข็มที่ 3’ กระตุ้นภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น 10 เท่า ในหนึ่งสัปดาห์ พร้อมระบุ กำลังวิจัยวัคซีน ที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันของสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

A booth displaying a coronavirus vaccine candidate from Sinovac Biotech Ltd is seen at the 2020 China International Fair for Trade in Services (CIFTIS), following the COVID-19 outbreak, in Beijing, China September 4, 2020. REUTERS/Tingshu Wang/File Photo

สำนักข่าว โกลเบิล ไทมส์ สื่อแทบลอยด์ในเครือพีเพิลส์ เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รายงานว่า ขณะนี้มีการทดลองฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นการฉีดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของวัคซีน 2 เข็มแรกที่ฉีดไปก่อนหน้า ซึ่งผลการทดลองระยะที่ 2 พบว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าภายในเวลา 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

หยิน เวิ่นตง หัวหน้าฝ่ายผลิตวัคซีนของซิโนแวค ประเทศจีน เปิดเผยว่า บริษัทเพิ่งเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า อาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคครบ 2 โดส และ ได้รับการฉีดโดสที่ 3 พบว่าการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกายของอาสาสมัครมีการเพิ่มขึ้นประมาณ 10 เท่า ใน 1 สัปดาห์ และ 20 เท่า ใน 15 วัน ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ซิโนแวคจะดำเนินการวิจัยต่อไปอย่างละเอียดถี่ถ้วนและยาวนานขึ้น ก่อนจะนำมาใช้กับประชาชน


REUTERS/Daniel Becerril

ทั้งนี้ เมื่อถูกถามว่า วัคซีนซิโนแวค จะสามารถป้องกันไวรัสที่กลายพันธุ์ได้หรือไม่ นักวิจัยของซิโนแวค ระบุว่า การวิจัยวัคซีนที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันของสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน กำลังอยู่ในขั้นระหว่างดำเนินการ และขณะนี้กำลังทำการศึกษาวิจัยว่า การฉีดวัคซีนซิโนแวคจำนวน 2 เข็มนั้น จะให้ผลมีภูมิคุ้มกันไวรัสอยู่ได้นานเท่าใด

เชา หยีหมิง แพทย์ชั้นนำและนักภูมิคุ้มกันวิทยา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน กล่าวกับสื่อ ก่อนหน้านี้ว่า ข้อมูลจากผู้ที่ได้รับวัคซีนเมื่อ 6 เดือนก่อน กำลังอยู่ในขั้นการวิเคราะห์ โดยผลเบื้องต้นพบว่าระดับภูมิคุ้มกันของคน ประมาณครึ่งหนึ่ง ยังคงทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ “ด้วยการสนับสนุนของข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่า เมื่อใดที่ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นเวลานาน ควรได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกครั้ง” เขากล่าว

Test tubes are seen in front of a displayed Sinovac logo in this illustration taken, May 21, 2021. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซิโนแวค เผย ฉีด 'เข็มที่ 3' กระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพิ่มขึ้น 10 เท่า ใน 1 สัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง