ผู้แทนไทย ประธาน CFS เผยความสำเร็จ คกก.ความมั่นคงอาหารโลก ต่อที่ประชุม ECOSOC

11 มิ.ย. 2564 - 22:33 น.

“ผู้แทนไทย ประธาน CFS แถลงผลงานความสำเร็จของ คกก. ความมั่นคงอาหารโลก ต่อที่ประชุมคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (ECOSOC) ณ นครนิวยอร์ก เร่งนำนโยบายโลกสู่การปฏิบัติจริง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายธนวรรษ เทียนสิน อัครราชทูต(ฝ่ายเกษตร) ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ (FAO/IFAD/WFP) ณ กรุงโรม ในฐานะประธานคณะกรรมการความมั่นคงอาหารโลก (CFS) และ Dr. Naoko Yamamoto ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ( Assistant Director General of WHO) ในฐานะประธาน UN Nutrition

ได้แถลงรายงานผลการดำเนินงานประจำปีของคณะกรรมการความมั่นคงอาหารโลก ต่อคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (Economic and Social Council หรือ ECOSOC) ณ สำนักงานใหญ่ องค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก ผ่านระบบการประชุมทางไกล

ซึ่งในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา คณะกรรมการความมั่นคงอาหารโลก (CFS) ได้มีมติเห็นชอบต่อร่างนโยบายที่สำคัญ จำนวน 2 ฉบับ คือ 1) นโยบายแนวทางการปฏิบัติของระบบอาหารและโภชนาการ (CFS Voluntary Guidelines on Food Systems and Nutrition) 2) ข้อเสนอเชิงนโยบายด้านเกษตรเชิงนิเวศและนวัตกรรมอื่นทางการเกษตร ( CFS Policy Recommendations on Agro-ecological and Other Innovative Approaches)

โดยนโยบายและข้อเสนอดังกล่าว จะมีการขับเคลื่อนนำไปสู่การปฏิบัติจริงในระดับประเทศ และมีการหารือในการประชุมสุดยอดระดับโลก (UN Food Systems Summit) ในปลายเดือนกรกฎาคม และเดือนกันยายนนี้


นายธนวรรษ เทียนสิน ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (ECOSOC) เพิ่มเติมว่า คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงอาหารและโภชนาการ (CFS High-Level Panel of Experts) ได้จัดทำรายงานแนวทางการสร้างความมั่นคงอาหารและโภชนาการภายในปี 2573 (“Food Security and Nutrition Building A Global Narrative towards 2030”)

และคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญฯ (CFS-HLPE) ยังได้จัดทำรายงานผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อความมั่นคงอาหารและโภชนาการโลกด้วย ซึ่งมีรายงานว่ามีประชาชนกว่า 132 ล้านคน เกิดภาวะขาดแคลนอาหารฉับพลันจากผลกระทบของโควิด-19 ทำให้จำนวนผู้อดอยากทั่วโลก เพิ่มขึ้นจาก 690 ล้านคน เป็นจำนวนกว่า 822 ล้านคนเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา

จากรายงานขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดเผยว่า ราคาอาหารทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง 12 เดือนในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยราคาอาหารเฉลี่ยในเดือน พ.ค. เพิ่มขึ้น 4.8% จากเดือน เม.ย. ถือเป็นการปรับเพิ่มขึ้นรายเดือนสูงสุดใน 10 ปี และเพิ่มขึ้นถึง 39.7% เมื่อเทียบกับเดือน พ.ค. 2563

ขณะนี้ คณะกรรมการความมั่นคงอาหารโลก (CFS) ร่วมกับ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และเครือข่าย Food Coliation กำลังเชิญชวนประเทศสมาชิกที่สนใจเข้าร่วม เป็นประเทศต้นแบบ (Pilot) ในการนำนโยบายแนวทางการปฏิบัติของระบบอาหารและโภชนาการ (CFS Voluntary Guidelines on Food Systems and Nutrition) ไปสู่การปฏิบัติจริงในระดับประเทศต่อไป

ทั้งนี้ สามารถติดตามรับชมรายละเอียดการแถลงรายงานต่อที่ประชุม ECOSOC เริ่มที่นาทีที่ 00:17.45 ได้ที่: bit.ly/3v1Z54N

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้แทนไทย ประธาน CFS เผยความสำเร็จ คกก.ความมั่นคงอาหารโลก ต่อที่ประชุม ECOSOC
ข่าวที่เกี่ยวข้อง