หยกยักษ์ 300 ตัน! เตรียมชำแหละแยกชิ้นแบ่งขายสิ้นปีนี้ มูลค่าพุ่งถึง 240 ล้าน

เป็นเรื่องที่สร้างความฮือฮา เมื่อเพจ China Xinhua News เผยแพร่รายงานจากสำนักข่าวโกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ ที่ระบุว่าหยกขนาดยักษ์หนัก 300 ตัน ซึ่งขุดพบที่เมืองพากัน รัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมาร์ จะถูกตัดออกเป็นชิ้นและขายในงาน Myanmar’s Gem Emporium ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประทศได้รับคำเชิญให้ประเมินราคาหยกยักษ์ชิ้นนี้

หยกยักษ์ชิ้นนี้ขุดพบเมื่อเดือนตุลาคม 2016 ที่เหมือง Mat Lin Chaung ซึ่งอยู่ภายใต้การดำเนินการของกระทรวงทรัพยากรแห่งชาติและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกับบริษัทเอกชนชื่อว่า Yandanar Taung Tann Gems Company

รายงานระบุว่า หยกชิ้นนี้เก็บรักษาไว้ในโกดังสินค้าที่กรุงเนปิดอว์ พร้อมการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ปัจจุบันมูลค่าพุ่งสูงไปมากกว่า 1 หมื่นล้านจ๊าด (ประมาณ 238 ล้านบาท) โดยรัฐบาลได้จัดเก็บภาษีไปกว่า 2 พันล้านจ๊าด (ประมาณ 48 ล้านบาท)

ส่วนรัฐบาลและบริษัทเอกชนนั้นแบ่งปันผลประโยชน์กันอยู่ที่อัตราส่วน 25 ต่อ 75 จากข้อมูลสถิติทางการ เมียนมาร์มีรายได้จากการส่งออกหยกในไตรมาสแรกของปีงบประมาณปัจจุบัน 2017-2018 (ปีงบประมาณเริ่มต้นในเดือนเมษายน) เป็นมูลค่า 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 751 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีงบประมาณที่แล้วถึง 746,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 24 ล้านบาท)

หยกของเมียนมาร์เป็นสินค้าส่งออกหลักไปยังจีนและอินเดีย ซึ่งจีนเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุด ตลอดปีงบประมาณ 2016-2017 เมียนมาร์ส่งออกหยกดิบไปยังตลาดประเทศเพื่อนบ้านมากกว่า 11,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 246.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8 พันล้านบาท)

บทความก่อนหน้านี้หมอปัดล้วงนมสาวโรงงาน อ้างตรวจที่อื่นก็ทำแบบนี้ ผู้บริหารนวนครยันเอาผิดถึงที่สุด (คลิป)
บทความถัดไปผู้ปกครองโวย เกินไปมั้ย!! ครูใช้หวายลงโทษเด็กช้ำเลือดช้ำหนอง ไข้ขึ้นระบม (คลิป)