กาชาดเปิดไทม์ไลน์โต้ หมอทศพร ปมทวงวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดสให้ ปชช. ยันไม่ได้ตัดยอด

24 ก.ค. 2564 - 19:41 น.

สภากาชาดไทยเปิดไทม์ไลน์โต้ หลัง “หมอทศพร” จี้ให้คืนวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดสให้ประชาชน ยันไม่ได้ตัดยอด พร้อมงัดหนังสือจากซิลลิคย้ำชัดวัคซีนเป็นส่วนของกาชาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นพ.ทศพร เสรีรัษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย โพสต์ไทม์ไลน์วัคซีนโมเดอร์นา อ้างอิงข้อมูลองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่มีการติดต่อกับบริาท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด บริษัทผู้แทนนำเข้าวัคซีนของโมเดอร์นาอย่างเป็นทางการ พร้อมทวงถามสภากาชาดไทยที่ได้โควตาการจัดสรร 1 ล้านโดส จากยอดที่จะนำเข้ามา 5 ล้านโดสคืนให้ประชาชนได้หรือไม่ ไม่ต้องยุ่งยากซับซ้อนจากการให้ อบจ.มาจัดซื้อโดยมีส่วนต่าง

ล่าสุดวันที่ 24 ก.ค.64 สภากาชาดไทยได้ประกาศชี้แจงว่า ตามที่มีผู้เข้าใจว่าสภากาชาดไทยตัดยอดวัคซีน 1 ล้านโดส จากจำนวน 5 ล้านโดสที่ อภ.สั่งซื้อจากผู้แทนจำหน่ายนั้น สภากาชาดไทยขอเรียนยืนยันตามหนังสือจากบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ถึงสภากาชาดไทย เรื่อง “การแจ้งยืนยันการจองวัคนโควิด-19 ของโมเดอร์นา ของสภากาชาดไทย” ลงวันที่ 18 ก.ค.64 ซึ่งส่งมาจาก ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ซึ่งระบุว่า

ตามที่บริษัท ชิลลิค ฟาร์มา จำกัด ได้รับการติดต่อจากสภากาชาดไทยตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อขอจองวัคชีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดส โดยเริ่มส่งภายในไตรมาส 4 ของปี 2564 และขอทำสัญญาซื้อขายโดยตรงกับทางบริษัทฯ แต่เนื่องจากทางบริษัทฯ ยังไม่สามารถทำสัญญาโดยตรงกับสภากาชาดไทยสำหรับวัคซีนที่จะมาถึงภายในปีนี้ จึงจำเป็นต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม ซึ่งทางบริษัทฯ ได้แจ้งองค์การเภสัชกรรมให้ทราบแต่ต้นว่าวัคซีน 1 ล้านโดส ในปี 2564 นี้ เป็นของสภากาชาดไทย

สำหรับความต้องการสั่งจองวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา เพิ่มเติมจากสภากาชาดไทย จำนวน 5 ล้านโดส วัคซีนนี้จะส่งมอบภายในปี 2565 จะเป็นวัคซีนที่ครอบคลุม Variants of Concern (VOC) ทางบริษัทฯ ได้ประสานงานแจ้งการจองปริมาณดังกล่าวไปยังผู้ผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมการด้านเอกสารและพิจารณาข้อสัญญาในลำดับต่อไป ทั้งนี้ จะเป็นการสั่งซื้อตรงจากบริษัทฯ โดยไม่ต้องผ่านองค์การเภสัชกรรม ดังนั้น การสั่งซื้อวัคชีนโควิด-19 โมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดสของสภากาชาดไทย จึงไม่ได้เป็นการตัดยอดออกมาตามที่เข้าใจ แต่เป็นการสั่งจองไว้ก่อนแล้ว แยกจากวัคซีนจำนวน 4 ล้านโดส

ทั้งนี้ สภากาชาดไทยยังระบุถึงไทม์ไลน์หรือลำดับเหตุการณ์การสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาของสภากาชาดไทย ดังนี้
วันที่ 25 เม.ย.64 อีเมล์ติดต่อกับ Dr.James D Heffelfinger ซึ่งเป็น Director of Center of Disease Control and Prevention (CDC): Country Representative to Thailand และ Mr.Breidenstine: Representative of the US International Trade Agency at the US Embassy to Thailand เรื่องขอความอนุเคราะห์ติดต่อบริษัทผลิตวัคซีนโควิด-19 ของสหรัฐอเมริกา เพื่อสั่งซื้อวัคซีนเข้ามาในประเทศไทย
วันที่ 26 เม.ย.64 เริ่มการติดต่อสื่อสารกับผู้แทนบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด
วันที่ 28 เม.ย.64 บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด แถลงความร่วมมือกับบริษัทโมเดอร์น่า อิงค์ เพื่อเป็นผู้แทนจำหน่ายแต่ผู้เดียวในประเทศไทย
วันที่ 29 เม.ย.64 ประชุม zoom meeting กับผู้แทนการค้าสหรัฐในไทย ผู้อำนวยการ CDC ประจำประเทศไทย และ ผู้อำนวยการ AFRIM ประจำประเทศไทย เรื่องขอความสนับสนุนในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของสภากาชาดไทย
วันที่ 5 พ.ค.64 ลงนามสัญญารักษาความลับของข้อมูลกับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด
วันที่ 12 พ.ค.64 อย.จดทะเบียนยาให้วัคซีน Moderna
วันที่ 31 พ.ค.64 ประชุมกับผู้แทนจากศบค. ผู้แทน Pfizer และผู้แทนบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด: ทางบริษัท ซิลลิคฯ แจ้งว่าวัคซีนที่สภากาชาดไทยจอง 1 ล้านโดสแรกนั้น ยังไม่สามารทำสัญญาซื้อขายโดยตรงกับบริษัท ซิลลิคฯ ได้ จำเป็นต้องทำสัญญาผ่านองค์การเภสัชกรรม แต่กำลังดำเนินการขออนมัติให้สภากาชาดไทยสามารถทำสัญญาซื้อขายได้โดยตรงในล็อตต่อ ๆ ไป
ต้นเดือนมิ.ย.64 ได้รับแจ้งด้วยวาจาว่าในล็อตต่อไปที่วัคซีนจะเข้ามาปีหน้า สภากาชาดไทยสามารถทำสัญญาซื้อขายโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านองค์การเภสัชกรรม
วันที่ 8 มิ.ย.64 ศบค.ประกาศให้ 5 หน่วยงานซึ่งรวมถึงสภากาชาดไทยเร่งนำเข้าวัคซีนทางเลือก
วันที่ 11 มิ.ย.64 องค์การเภสัชกรรมเชิญสภากาชาดไทยและโรงพยาบาลเอกชนต่างๆ ร่วมประชุมฟังคำชี้แจงขั้นตอนการจองซื้อวัคซีน Moderna ผ่านองค์การเภสัชกรรม
วันที่ 21 มิ.ย.64 ที่ประชุมคณะทำงานเฉพาะกิจของกาชาดมีมติให้เสนอคณะกรรมการบริหารสภากาชาดไทย เพื่อพิจารณาการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19
วันที่ 28 มิ.ย.64 ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสภากาชาดไทย ครั้งที่ 6/2564 เห็นชอบให้จัดซื้อวัคซีน Moderna แต่ยังไม่ได้ข้อยุติในเรื่องจำนวน งบประมาณ การบริหารจัดการ กลุ่มเป้าหมาย และการจัดสรร และเห็นควรนำความกราบบังคมทูลเพื่อขอพระราชทานพระราชวินิจฉัย
วันที่ 8 ก.ค.64 หนังสือจากเลขาธิการสภากาชาดไทยถึงองค์การเภสัชกรรม ยืนยันจองซื้อวัคซีน Moderna 1 ล้านโดส
วันที่ 22 ก.ค.64 เลขาธิการสภากาชาดไทยลงนามในหนังสื่อสัญญาซื้อขายวัคซีน Moderna กับองค์การเภสัชกรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กาชาดเปิดไทม์ไลน์โต้ หมอทศพร ปมทวงวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดสให้ ปชช. ยันไม่ได้ตัดยอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง