รู้ทันมิจฉาชีพ ทำอย่างไรเมื่อเงินหายจากบัญชี พร้อมวิธีป้องกันโดนดูดเงินไม่รู้ตัว

18 ต.ค. 2564 - 17:51 น.

รู้ทันมิจฉาชีพ ควรทำเช่นไรเมื่อเงินหายออกจากบัญชี พร้อมสอนวิธีการยกเลิกผูกบัตรกับแอพพลิเคชันต่าง ๆ ป้องกันโดนดูดเงินไม่รู้ตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์เตือนภัยเรื่องถูกหักเงินจากธนาคารโดยไม่ทราบสาเหตุ ล่าสุดพบว่ามีผู้เสียหายหลายราย เบื้องต้นสมาคมธนาคารไทยได้ชี้แจงว่า ไม่ได้เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลจากธนาคาร แต่เกิดจากการทำธุรกรรมชำระค่าสินค้าและบริการร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่

วันนี้ทางทีมข่าวสดจึงขอแนะนำวิธีปฏิบัติหลังจากเงินหายออกจากบัญชี และวิธียกเลิกการผูกบัตรเพื่อป้องกันเหตุล่วงหน้า

วิธีปฏิบัติเมื่อเงินหายออกจากบัญชี โทรสายด่วนแจ้งอายัดบัตรเครดิตและบัตรเดบิต แคปภาพหน้าจอการเคลื่อนไหวบัญชี การโอนเงินเข้า-ออกเอาไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นติดต่อธนาคารเพื่อแจ้งให้ตรวจสอบและไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้

เบอร์โทรสายด่วนหรือคอลเซ็นเตอร์ของแต่ละธนาคาร

วิธียกเลิกการผูกบัตร-ลบบัญชีธนาคารกับแอพพลิเคชันต่าง ๆ

Facebook วิธีลบบัญชีธนาคารออกจากวิธีการชำระเงิน 1.ให้กดที่คำว่า “โฆษณา” จากนั้นเลือก “การตั้งค่า” และกด “การตั้งค่าการชำระเงิน” 2.ในส่วน “วิธีการชำระเงิน” ให้คลิก “แสดงเพิ่มเติม” เพื่อแสดงวิธีการชำระเงินทั้งหมดของบัญชีผู้ใช้โฆษณาของคุณ 3.หาบัญชีธนาคารของคุณแล้วคลิก “ลบออก” 4.ในหน้าจอยืนยันให้คลิก “ลบออก” เช่นกัน เพียงเท่านี้บัญชีธนาคารก็ถูกลบออกจากบัญชีผู้ใช้โฆษณาแล้ว สงสัยข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

ShopeePay 1.ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน ShopeePay 2.เข้าไปที่หน้าแรก เลือก “วอลเล็ท” กดเลือกบัตรที่ผูกบัญชีไว้ 3.ให้กดที่จุดสามจุดบนมุมขวาบน จากนั้นก็กดยกเลิก

Google play 1.เข้าไป Google play 2.ไปที่แถบโปรไฟล์ เลือกการชำระเงินและการสมัครใช้บริการ จะเห็นบัตรเดบิตและบัตรเครดิตที่เราได้ผูกเอาไว้ 3.เลื่อนลงมาด้านล่าง คลิกคำว่า “ตั้งค่าการชำระเงินเพิ่มเติม” 4.กดเลือกบัญชีบัตรเดบิตและบัตรเครดิตที่เราต้องการลบออก เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้แนะนำวิธีการใช้บัตรเดบิตและบัตรเครดิตในการทำธุรกรรมออนไลน์ว่า ควรระมัดระวังเรื่องการเปิดเผยตัวเลข 3 หลักหลังบัตร เพื่อความปลอดภัยในการใช้จ่าย พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้งาน จำกัดวงเงินที่ใช้หรือตั้งวงเงินต่ำ ในส่วนของบัตรที่ใช้ทำธุรกรรมออนไลน์ และควรรับการแจ้งเตือนเงินเข้าออกบัญชีจากทางธนาคาร เพื่อให้สามารถทราบความผิดปกติได้ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ทันมิจฉาชีพ ทำอย่างไรเมื่อเงินหายจากบัญชี พร้อมวิธีป้องกันโดนดูดเงินไม่รู้ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง