ปีใหม่แบบบ้านๆ ช่วยกันลงบ่อจับปลา “เผา-ต้มยำ” กินกันในหมู่ญาติ สุดอบอุ่น อิ่ม อร่อย

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของชาวบ้านในชนบทที่เรียบง่ายแต่มีความสุข ที่บ้านดอนเขือง หมู่ 11 ตำบลทรายมูล อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร ซึ่งจัดเตรียมจัดงานเลี้ยงปีใหม่แบบชาวบ้านในหมู่ญาติเพื่อนฝูง

โดยนำเครื่องสูบน้ำไปสูบน้ำจากสระน้ำขนาดเล็กที่ขุดไว้เป็นแหล่งน้ำไว้ให้วัวควายได้ดื่มกินในหน้าแล้ง และเป็นที่เลี้ยงปลานานาพันธุ์ อาทิ ปลาช่อน ปลาดุก ปลาไหล ที่มาอาศัยตั้งแต่หน้าฝนหลังฤดูเก็บเกี่ยวซึ่งชาวบ้านช่วยกันสูบน้ำให้แห้งเพื่อเอาปลาไปจัดเตรียมเป็นอาหารเลี้ยงฉลองปีใหม่ โดยมีญาติพี่น้องที่เดินทางไปทำงานกรุงเทพ กลับบ้านมาฉลองปีใหม่ที่บ้านเกิดอย่างคึกคักอบอุ่น

สำหรับเมนูอาหารจากปลาจับได้จากบ่อ นำมาทำต้มยำ และสุดยอดของเมนูต้องยกให้ปลาเผา ส่วนปลาที่เหลือก็แบ่งปันให้กับญาติๆนำไปทำปลาแห้ง หรือถนอมอาหารแบบดั้งเดิมเพื่อนำกลับไปกินที่ กรุงเทพฯ พร้อมข้าวสารใหม่ๆที่เพิ่งเก็บเกี่ยว ที่นิยมเรียกกันว่า “ข้าวใหม่ ปลามัน” ชาวบ้านในชนบทโดยทั่วไปของชาวอีสานยังมีการรวมญาติในช่วงเทศกาลสำคัญๆเช่นวันขึ้นปีใหม่ และวันสงกรานต์ นี่คือการจัดงานฉลองปีใหม่แบบไทบ้านของชาวชนบทของยโสธร

บทความก่อนหน้านี้โป๊ะแตก!! นักร้องสาว-พระเอกหนุ่ม ‘แกรนด์’สุดเซ็กซี่ควง‘เด่นคุณ’ลงสระที่เขาใหญ่
บทความถัดไปดวงชะตา ๑๒ ราศี ๒๕๖๑ เช็คแบบละเอียดการงาน-เงิน-ความรัก ราศีกรกฎ-ราศีสิงห์-ราศีกันย์