ขนหัวลุก! เจ้าของร้านเปิดใจ เล่าที่มาระนาดตีเองกลางดึก คนแย่งซื้อหลักแสน เผยเครื่องดนตรีโบราณแบบนี้มักจะมีครูและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วยเสมอ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มี.ค.66 ที่ร้านต่อวัตถุโบราณ ต.ย่านยาว อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี นายประพันธ์ เข็มเพ็ชร เจ้าของร้าน เปิดใจกับ ข่าวสดออนไลน์ หลังระนาดชุดในร้านขายของโบราณดังขึ้นกลางดึกอย่างไม่มีสาเหตุ ซึ่งบริเวณดังกล่าวนั้นไม่มีคนอยู่

นายประพันธ์ กล่าวว่า ซื้อระนาดชุดนี้มาจากร้านรับขายของโบราณมาอีกที ซึ่งมาอยู่ที่ร้านได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว โดยระนาดชุดนี้มีคนมาติดต่อขอซื้อในราคา 70,000 บาท แต่ยังไม่ได้ส่งสินค้าให้กับลูกค้า เพราะรอให้สินค้าครบก่อนถึงจะส่งให้ทีเดียว โดยวันเกิดเหตุเป็นวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ ตนนั่งอยู่ภายในร้านก็ได้ยินเสียงระนาดดังขึ้นจากไกล ๆ

ตนสงสัยจึงออกมาดู เพราะกลัวจะเป็นโจรหรือลูกน้องหรือไม่ เพราะที่ร้านไม่ได้มีรั้วรอบขอบชิด แต่เมื่อเดินมาดูปรากฏว่าไม่มีใครอยู่บริเวณดังกล่าว และเสียงระนาดนั้นเงียบหายไป จึงเดินกลับไปที่เดิม แต่แล้วก็ได้ยินเสียงระนาดอีกครั้ง ตนรู้สึกว่าแปลก จึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปเอาไว้ เมื่อเดินเข้าไปประชิดบริเวณที่วางระนาด ก็ไม่ได้ยินเสียง แต่เมื่อถอยห่างออกมาประมาณ 300 เมตร กลับได้ยินเสียงระนาดอีกครั้งโดยที่ไม่มีใครตี

เช้าวันต่อมาจึงจุดธูป นำพวงมาลัยมาไหว้บูชา เพราะคิดว่าเครื่องดนตรีโบราณแบบนี้มักจะมีครูและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วยเสมอ ซึ่งก่อนหน้านี้ที่นำระนาดมาไว้ที่ร้าน ก็ทำการกราบไหว้และบอกกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า “ขอให้ไปอยู่ในมือของเจ้าของที่ร่ำรวยมีฐานะ จะได้ดูแลดีๆ” จากนั้นมีลูกค้ามาซื้อเลย ซึ่งที่ผ่านมาเคยได้ยินเสียงระนาดดังขึ้น 1 ครั้ง แต่ไม่มั่นใจจนกระทั่งครั้งล่าสุดที่ได้ยินชัดเจน โดยหลังจากที่นำพวงมาลัยมากราบไหว้บูชา ก็ไม่ได้ยินเสียงระนาดอีกเลย

“ผมมองว่าระนาดที่ดังขึ้นจะต้องเกิดจากคนตี แต่ก็ไม่รู้ใครตี อาจจะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งที่เรามองไม่เห็นก็ได้ ผมไม่กล้าพูดอะไรมาก เพราะแต่ละคนมีความเชื่อแตกต่างกัน แต่หลังจากที่ลงคลิปนี้ไปในโซเชียล ลูกค้าที่ซื้อระนาดก็รีบโทรกลับมาหา ตอนแรกผมเข้าใจว่าเขาจะยกเลิก แต่เขาโทรมาย้ำไม่ให้เราขายให้กับลูกค้าคนไหน ซึ่งยอมรับว่าก็มีลูกค้าหลายท่าน โทรติดต่อเข้ามาขอซื้อในราคาถึงหลักแสนก็มี แต่เราไม่ขาย เพราะเราได้รับปากกับลูกค้าคนแรกไปแล้ว พร้อมกับยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่คอนเทนท์แน่นอน”นายประพันธ์กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับเงาดำปริศนาที่อยู่ในคลิป ตนอยากชี้แจงว่าเป็นรูปภาพที่อยู่ภายในร้านของตน ไม่ได้เป็นดวงวิญญาณอย่างที่ทุกคนเข้าใจ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน