แห่สงสัย ตัวอะไรออกมาจาก ‘หัวหมึก’ ในชาบู สีขาวเล็กๆเต็มช้อน อ.เจษฎ์ โผล่คอมเมนต์แล้ว

พบเห็นได้บ่อย ๆ ในโซเชียล สำหรับสิ่งแปลกปลอมในอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเศษสิ่งของหรือแม้แต่สัตว์ตัวเล็กๆ โดยคนที่พบเจอต่างสงสัยว่าคืออะไรที่แฝงอยู่ในอาหารที่กำลังรับประทาน เพราะบางอย่างนั้นสามารถมองรับรู้ได้ด้วยตาเปล่า แต่ก็มีอีกจำนวนไม่น้อยที่เมื่อพบเจอแล้วไม่รู้ว่าคืออะไร

ล่าสุดทำเอาหลายคนสงสัยว่าคืออะไรที่ออกมาจากหัวของหมึกที่อยู่ในหม้อชาบู หลังจากสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ลงกลุ่ม ‘นี่ตัวอะไร‘ พร้อมกับโพสต์ภาพ สิ่งเล็ก ๆ สีขาวอยู่เต็มช้อน และหมึกสีดำ หลังจากเจาะออกมาจากปลาหมึกตัวหนึ่ง

ผู้โพสต์ ระบุข้อความว่า “นี่คืออะไรคะ พอดีมากินชาบูร้านนึง แล้วเราเจาะหัวน้องปลาหมึก มีน้ำหมึกกับตัวในภาพมาอะคะเยอะเลย ลองเจาะอีกตัวไม่มี เลยไม่กล้ากินอะคะ”

ต่อมามีบางคนให้ความเห็นว่าอาจเป็นอวัยวะเรืองแสงของหมึก แต่ก็มีหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นว่า ทำไมมองแล้วคล้ายไข่แมลงวัน พร้อมทั้งอยากทราบว่าเป็นหมึก สายพันธุ์อะไร เพราะบางทีอาจเป็น ‘ไข่หมึก’

หลังจากมีคนสงสัยประเด็นเรื่อง ไข่แมลงวัน หรือ ไข่หมึก มีคนเข้ามาให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “หลายคนอาจจะมองว่าเป็นไข่แมลงวัน ให้วางใจได้เลยค่ะ ไข่แมลงวันนั้นลักษณะไม่เป็นแบบนี้อันนี้สีใส รูปทรงรี,ปลายแหลม ไข่แมลงวันจะเป็นสีขาวขุ่นลักษณะ เรียว,ยาว ซึ่งเอาจริง ๆ ไข่หมึกมันควรเป็นพวงแต่ลักษณะนี้ น่าจะคลอดแล้ว(ไม่แน่ใจนะคะ) หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ”

ท่ามกลางความเห็นมากมายนั้น รองศาสตราจารย์ ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ อ.เจษฎ์ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์และอาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้ามาคอมเมนต์ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า “ตามรูป ไม่น่าใช่ “อวัยวะเรืองแสงของหมึก” นะครับ คือมันไม่ได้จะหลุดออกมาจากเนื้อง่าย ๆ ออกมาเต็มช้อนอย่างในรูปครับ ส่วนที่ว่า มันคืออะไรกันแน่ น่าเอามาส่องกล้องจุลทรรศน์ ดูก่อนครับ ว่ามีโครงสร้างเป็นแบบไหน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน