เจอแบบนี้อย่าใจอ่อน! มุกใหม่มิจฉาชีพ สาวหวิดโดนหลอกกลางห้าง ดีไหวตัวทัน

วันที่ 18 มิ.ย.67 สมาชิก TikTok @meliny_mei โพสต์คลิปเตือนภัยคนเดินช้อปปิ้งคนเดียว หลังเกือบเสียท่ามิจฉาชีพกลางห้าง เพราะจะหลอกให้โอนเงิน โดยเธอเล่าว่า

วันนี้เราจะมาเตือนภัยสำหรับสาวๆ ที่ชอบเดินช้อปปิ้งคนเดียว เรื่องมันมีอยู่ว่าเราไปช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพัทยา แต่เราไม่ได้ไปคนเดียวนะคะ เราไปกับสามี

เราเป็นคนที่ชอบเดินแยกออกไปจากสามีเพื่อที่จะเดินเลือกของเองตามประสาผู้หญิง ซึ่งวันนั้นเราพาลูกสาวเราไปด้วยลูกสาวเราอยู่ในรถเข็น ขณะที่กำลังเดินเลือกของและเข็นรถเข็นลูกอยู่ ก็มีคุณป้าท่านหนึ่งอายุน่าจะประมาณ 40 กว่า เรียกเราจากข้างหลังว่า

“น้องคะๆ ใช่คนไทยหรือเปล่าคะ?” เราตอบกลับไปว่า
“ใช่ค่ะ” แล้วเค้าก็ควักแบงค์ 1000 ออกจากกระเป๋ามา แล้วพูดกับเราว่า
“น้องคะคือพี่จะโอนเงินให้ลูกสาวแต่พอดีว่าเครื่องอ่ะมันไม่รับเงินพี่” เรารีบตัดบทไปเลยค่ะ
“พี่สามารถเอาไปแลกเคาน์เตอร์ได้นะคะที่ห้างเค้าให้แลกหรือจะแลกกับเจ้าหน้าที่ในธนาคารก็ได้ค่ะตู้กดเงินก็ติดกับธนาคารสาขา” เค้าก็ตอบกลับมาว่า
“อ๋อพอดีพี่ไม่ได้จะแลกเงินจ๊ะ พี่อยากให้น้องโอนเงินให้พี่หน่อยแล้วเดี๋ยวพี่ให้น้องเป็นเงินสดพอดีลูกพี่ต้องรีบใช้เงิน แล้วโทรศัพท์มือถือที่มันต้องใช้ส่ง OTP ไม่ได้อยู่กับตัวพี่” เราจึงตอบกลับกลับไปว่า
“คุณพี่เอาไปฝากกับหน้าเคาน์เตอร์เลยได้นี่คะเจ้าหน้าที่ธนาคารเค้าก็รับฝาก” ในขณะที่เราตอบเค้าอยู่นั้นเค้าก็ทำท่าถอนหายใจเหมือนไม่พอใจใส่เราทันที เหมือนกำลังพยายามหาทางให้เราโอนเงินให้ได้

และด้วยความโชคดีของเราสามีเราคงสังเกตเห็นว่ามีคนแปลกๆ มาคุยกับเรา ก็เลยเดินพุ่งเข้ามาถามว่า “มีอะไรหรอ?” เสร็จแล้วป้ามิจฉาชีพคนนั้นก็เหมือนตกใจเล็กน้อยก่อนจะรีบบึ่งออกไปทันที หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราถึงคิดว่าเป็นมิจฉาชีพมันมีเหตุผลอยู่ค่ะ

คือเราสังเกตตัวแบงค์ 1000 ที่เค้าหยิบออกจากกระเป๋ามาถือในมือโดยเอากระเป๋าสตางค์ทับไว้อีกที มันไม่ปกติ ลักษณะของแบงค์ 1000 มันไม่เหมือนแบงค์ 1000 ปกติค่ะมันเป็นแบงค์พันที่ดูเก่าและไม่ค่อยมีความมัน ที่ตัวแบงค์บวกกับสีของแบงค์ที่มันดูจางกว่าปกติมากจนเหมือนปริ้นใส่กระดาษ ไม่มีลักษณะที่โปร่งแสง คือช่วงเว้าของแบงค์ที่ส่องไฟได้มันขาวเหมือนกระดาษขาว คือเราเข้าใจนะคะว่าถ้าเป็นคนปกติทั่วไปเค้าต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ไม่จำเป็นต้องเดินตรงมาหาเราเลยค่ะ เขาสามารถเดินไปที่ธนาคารได้ซึ่งก็ฝากเงินได้เหมือนกัน

หลังจากที่แฟนเราเข้ามาชาร์จแล้วคุณป้าเค้าก็รีบเดินออกไปแล้วขึ้นไปยังอีกชั้นหนึ่งของห้าง เราก็เลยได้อธิบายให้สามีฟังว่าเมื่อกี้เกิดอะไรขึ้น สามีเลยให้ลองขึ้นลิฟต์แล้วเดินตามดูว่าเค้าเดินไปทางไหนแล้ว ปรากฏว่าพอเราเดินขึ้นไปที่ชั้นสองของห้างคุณป้าคนนี้เค้ากำลังยืนคุยกับผู้หญิงคนนึงอยู่ ในรูปที่ใส่กางเกงขาสั้นเสื้อสีขาว พอเค้าเห็นว่าเราเดินขึ้นไปปุ๊บเค้าก็ทำเป็นพากันเดินลงบันไดเลื่อน

ซึ่งเราก็ลองตามดูห่างๆ เค้าน่าจะรู้ตัวเลยได้เลยรีบเดินแยกกันออกไปคนละทาง คนที่หลอกเราทำทีเป็นซื้อไอติม อีกคนเดินแยกออกไป
จากเหตุการณ์ในครั้งนี้เราโชคดีมากเลยนะคะที่ไม่หลงเชื่อโอนเงินให้ใครง่ายๆ ฝากไว้เตือนใจใครหลายคนด้วยค่ะว่า ก่อนจะช่วยใครรบกวนดูดีดีนิดหนึ่ง ตอนนี้มิจฉาชีพมันมาทุกรูปแบบจริงๆ ขอให้มีสติอยู่กับตัวจะได้ไม่หลงเชื่อคนพวกนี้นะคะ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน