ปิดป่าห้วยขาแข้ง ส่งเจ้าหน้าที่ล่า นกยูงอินเดียสีขาว และนกยูงที่คาดว่าเป็นลูกผสม เหตุหวั่นมาผสมพันธุ์ นกยูงไทย จนเสียสายพันธุ์

เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โพสต์หนังสือและข้อความระบุว่า ขออนุญาตปิดการเข้าเยี่ยมชมสัตว์ป่า ณ หอดูสัตว์ป่าโป่งช้างเผือก (หรือหอนกยูง) เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย. เป็นต้นไป ทั้งนี้ในพื้นที่บริการศึกษาธรรมชาติอื่น ยังสามารถเยี่ยมชมได้ตามปกติ

หลังจากพบว่า มีช่างภาพถ่ายภาพ “นกยูงอินเดีย” และ “นกยูงพันธุ์ผสม” ได้ที่บริเวณหอดูสัตว์โป่งช้างเผือกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นนกยูงอินเดียสีขาว และ นกยูงที่คาดว่าเป็นลูกผสม หากินปะปนร่วมกับฝูงนกยูงไทยประมาณ 10 ตัว บริเวณหอดูสัตว์โป่งช้างเผือกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ช่วยกันจับนกยูงทั้ง 2 ตัวออกมาจากป่า เพราะจะไปผสมพันธุ์กับนกยูงพันธุ์ไทย ในป่าห้วยขาแข้ง ทำให้นกยูงพันธุ์ไทยในห้วยขาแข้งเสียสายพันธุ์ และอ่อนแอลง

ตอนนี้จึงขอปิดป่าห้วยขาแข้งชั่วคราว พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าซับฟ้าผ่า เจ้าหน้าที่จุดสกัดโป่งช้างเผือก นักวิชาการสัตว์ป่า รวมเกือบ 20 นาย ช่วยกันค้นหา และจับนกยูงอินเดียสีขาว และ นกยูงพันธุ์ผสม โดยต้องจับให้ได้โดยเร็วที่สุด ก่อนที่จะไปผสมพันธุ์กับนกยูงไทยตัวอื่น ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน