พีอาร์สาว พร้อมผู้เสียหาย ร้อง ตร.ไซเบอร์ ถูกโจรแสบสวมโปรไฟล์ ลวงเหยื่อเทรดคริปโตผ่านแอพฯ เสียหายร่วม 8 ล้าน หนำซ้ำอ้างสกุล จิราธิวัฒน์ สร้างความเชื่อถือตุ๋นเหยื่อไปทั่ว

วันที่ 7 ธ.ค. 66 ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 (บก.สอท.1) ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ น.ส.นัยน์ปพร ชนะพรหมเมือง หรือเจนนี่ อายุ 39 ปี พีอาร์สาวบริษัทแห่งหนึ่ง พร้อมด้วย นายตั้ม (นามสมมุติ) เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 หลังถูกมิจฉาชีพนำรูปตัวเองไปใช้ปลอมโปรไฟล์ไลน์หลอก นายตั้ม ลงทุนผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์จนได้รับความเสียหายกว่า 8 ล้านบาท

น.ส.นัยน์ปพร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ถูกมิจฉาชีพนำรูปจากอินสตาแกรมส่วนตัวที่เปิดเป็นสาธารณะไปใช้เปิดบัญชีไลน์ปลอม และนำไปพูดคุยกับชายชาวต่างชาติ พอตนทราบเรื่องก็ได้ไปแจ้งความที่ สน.ตลาดพลู แต่คดีไม่คืบ ต่อมาคนร้ายนำรูปของตนไปเปิดอินสตราแกรมสาธารณะ ชื่อ chirativat_lin ซึ่งอ้างนามสกุลจิราธิวัฒน์ ก่อนนำไปพูดคุยกับชายคนอื่น พอตนทราบเรื่องเลยติดต่อไปยัง มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า นักแสดงดังว่าตนถูกมิจฉาชีพปลอมโปรไฟล์

นอกจากนี้ ยังถูกนำรูปไปใช้ปลอมบัญชีติ๊กต็อก หลอกผู้เสียหายออมทอง กระทั่งเคสล่าสุดสร้างไลน์ปลอมมาหลอก นายเอ ที่ไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัว ให้โหลดแอพพลิเคชั่นเทรดเงินสกุลคริปโต ก่อนได้รับความเสียหายทางชื่อเสียงจึงมาแจ้งความในวันนี้

นายตั้ม กล่าวว่า ตนได้รับการติดต่อผ่านทางไลน์จากมิจฉาชีพที่สวมโปรไฟล์เป็น น.ส.เจนนี่ โดยไม่รู้จักกันมาก่อน แต่พอพูดคุยกันก็รู้สึกว่ามีความรู้ด้านการลงทุนและพูดจาดี ก่อนมิจฉาชีพจะแนะนำให้มาลงทุนผ่านแอพพลิเคชั่นเทรดคริปโตของต่างประเทศ (Touch Wallet) ซึ่งต้องติดตั้งจากเพลย์สโตร์ที่ผ่านการรับรองจึงมีความน่าเชื่อถือ

เมื่อเปิดใช้งานแอพ จะพบว่ามีลิงก์สำหรับการลงทุนซึ่งปักหมุดอยู่ข้างบนหน้าต่างแอพ พอเปิดเข้าไปตนก็เริ่มทดลองการลงทุน โดยโอนเงินไป 500 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อลองถอนก็สามารถทำได้ จนตนโอนเข้าไปราว 8 ล้านบาทก็ไม่สามารถถอนได้ อีกทั้ง น.ส.บี ตัวปลอมก็บล็อกการติดต่อไป

สำหรับขั้นตอนการลงทุนผ่านแพล็ตฟอร์มเหล่านี้ จะมี 3 วิธีคือ ซื้อเงินคริปโตผ่านไฟแนนซ์และโอนเข้าแอพนี้ หรือซื้อผ่านบิทคับ และโอนเข้าแอพนี้ และสุดท้ายเป็นการโอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งเชื่อได้ว่าเป็นบัญชีม้า

พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ กล่าวว่า คดีนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย จึงยังไม่ทราบว่าคนร้ายใช้วิธีการแฮกเข้าไปแนบลิงก์ปลอมในแอพพลิเคชั่นจริงหรือไม่ จากนี้กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.1 สืบสวนและตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายต่อ พร้อมแนะนำว่าหากประชาชนสนใจจะลงทุนลักษณะนี้ หากเป็นของไทย ควรเลือกแอพที่ผ่านการรับรองของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(กลต.) แต่เนื่องจากแอพนี้เป็นของต่างประเทศจึงต้องตรวจสอบให้ละเอียด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน