ครูเม เมริษา ชวนทุกคนกลับมาเรียนรู้ที่จะรักตัวเองอีกครั้งในงาน Knowledge Book Fair

สำนักพิมพ์มติชน, เส้นทางเศรษฐี, ศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) จับมือกับหน่วยงงานที่เกี่ยวข้อง จัดงาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่มวันที่ 16–18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 12.00-21.00 ณ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ มิวเซียมสยาม โดยมีกิจกรรมมากมาย อาทิ Book Fair ที่พบกว่า 16 สำนักพิมพ์ที่มารวมตัวกันจัดใหญ่เพื่อเอาใจนักอ่าน

ฟังทอล์ค กิจกรรมพูดคุยเข้มข้นจากนักเขียน นักวิชาการ และนักแปล เกี่ยวกับหนังสือประวัติศาสตร์ วรรณกรรม BookHealing, วอล์คทัวร์ ที่จะพาผู้เข้าร่วมกิจกรรมออกท่องไปตามมิวเซียมสยามและพื้นที่ใกล้เคียงพร้อมกับผู้บรรยายที่เชี่ยวชาญ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งกิจกรรม BookHealing กิจกรรมแรก ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 ก.พ. เวลา 10.00 – 11.00 น. คือ “Self Love อ้อมกอดใจ” โดย ครูเม เมริษา ยอดมณฑป เจ้าของเพจ ตามใจนักจิตวิทยา ที่จะพาทุกคนกลับมาเรียนรู้ที่จะรักตัวเองอีกครั้ง

ครูเม เมริษา กล่าวว่า คนป่วยทางจิตใจมีมานานแล้ว เพียงแต่ที่คนเพิ่งเริ่มให้ความสำคัญเพราะเริ่มมีคนเชื่อว่าปัญหาสุขภาพจิตมีจริง มันคือโรคชนิดหนึ่งจริงๆ มีผลรับรองทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น เรื่องการฮีลใจ เมื่อคนเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้น ก็จะเริ่มมองหาว่าเราจะสามารถทำอย่างไร เพื่อที่จะดูแลจิตใจตัวเองในเบื้องต้นได้ ดังนั้นหนังสือฮีลใจจึงเป็นสิ่งที่เราเข้าถึงได้ง่ายที่สุด

“งาน Knowledge Book Fair วันศุกร์นี้ เราจะมาเจอกันในกิจกรรม BookHealing Self Love อ้อมกอดใจ ซึ่งครูเมจะมาพูดคุยเรื่อง การดูแลจิตใจเบื้องต้น การชื่นชมตัวเองอย่างง่ายที่สุด เพราะการรักตัวเองเป็นนามธรรมมากๆ เหมือนเราพูดเรื่องความรัก แต่เราไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เราจะเอาเทคนิคในหนังสือมาทำด้วยกัน คือการชื่นชมตัวเอง ขอบคุณตัวเอง ถ้าลองทำแล้วเวิร์ก เขาก็อาจจะนำสิ่งนี้กลับไปลองทำที่บ้านได้ เราจะมาพูดคุยว่าทำไมจึงต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับการรักตัวเอง มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรักตัวเอง เพราะคนยังเข้าใจผิดอยู่เยอะ ว่ามันมีความต่างอย่างไรกับการรักผู้อื่น ในหนังสือคนอื่นจะยังไมได้อ่าน งานนี้จะทำให้คนรู้จักเกี่ยวกับการรักตัวเองมากขึ้น” ครูเม เมริษา กล่าว

ครูเม เมริษา กล่าวปิดท้ายว่า หนังสือ Self Love อ้อมกอดใจ เป็นความตั้งใจที่อยากจะให้คนเข้าใจเกี่ยวกับความรักที่มีต่อตัวเอง เพราะว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เป็นการป้องกันก่อนเกิดโรคจิตเวชหลายโรค ที่สำคัญคือหลายคนอาจจะไม่ได้อยู่คนเดียว แต่อยู่กับ พ่อ แม่ หรือลูก สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยเหลือแค่ตัวเอง แต่ช่วยเหลือคนอื่นด้วย ในการที่เราจะเป็นสภาพแวดล้อมที่ให้ครอบครัวเรา คนรอบข้างเรา หนังสือเล่มนี้จะส่งต่อความรัก เป็นเพื่อนร่วมทางที่พาเราไปค้นหาความรักที่เรายังไม่เคยมี หรือมีมาแล้วแต่ยังไม่เข้มแข็งพอที่จะรักตัวเอง หนังสือเล่มนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นให้คนกลับมาค้นใจตัวเองและรักตัวเองในแบบที่เราเป็น อยากให้ใครที่มองหาว่าเราจะเริ่มรักตัวเองได้อย่างไร มาร่วมงานนี้เพื่อค้นหาและทำให้ความรักตัวเองของเราเติบโตไปด้วยกัน

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม BookHealing Self Love อ้อมกอดใจ ลงทะเบียนได้ที่ https://www.matichonevent.com/knowledge-book-fair-2024/?fbclid=IwAR18Pm8TXNFr4g-oZLjmxpZ89thtKdPf9gPr7KJHpuSo4nbeZzBN_9EPmI8

ทั้งนี้งาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม จะจัดขึ้นวันที่ 16–18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 12.00-21.00 ณ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ มิวเซียมสยาม จัดเต็มกิจกรรม Book Fair / Book Talk / Book Walk/ Workshop/ Special Exhibition/ Music และร้านอาหารชื่อดังมากมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน