หนุ่มร้อง คลินิก-รพ. วินิจฉัยพลาด ผ่าคลอดภรรยา กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา บอกฟ้องก็ไม่มีจ่าย เผยครอบครัวสุดทุกข์ทรมาน ลูก 3 คน เศร้าซึม ไร้อ้อมกอดแม่

วันที่ 15 พ.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชายคนหนึ่งได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงเรื่องราวสุดทุกข์ทรมานของครอบครัว เมื่อภรรยาที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมา 7 ปี มีลูกด้วยกัน 3 คน ต้องกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา โดยระบุว่าเป็นผลมาจากคลินิกฝากครรภ์และโรงพยาบาลที่วินิจฉัยผิดพลาด รวมถึงขั้นตอนการผ่าตัด

ทำให้ชายดังกล่าวต้องดูแลครอบครัวทั้ง 5 ชีวิตเพียงลำพัง ได้แก่ ลูกทั้ง 3 คน คนโตอายุ 5 ขวบ คนกลาง 3 ขวบ และคนเล็ก 7 เดือน รวมถึงคุณแม่อายุ 70 ปี และภรรยาที่ปัจจุบันต้องป่วยติดเตียง ให้อาหารทางสายยาง ต้องเจาะคอใช้ท่อช่วยหายใจ

ทางโรงพยาบาลได้ขอโทษ พร้อมแจ้งว่าถึงฟ้องไป เขาก็ไม่มีเงินจ่าย เบื้องต้นได้ใส่ซองให้ 5,000 บาท และจะยื่นขอเงินช่วยเหลือให้ตามมาตรา 41 กรณีถ้าผู้รับบริการได้รับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการรักษาพยาบาลของหน่วยบริการ สามารถขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นได้ โดยไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด

นอกจากนี้ โรงพยาบาลได้รับปากว่า ขอรักษาเบื้องต้นก่อน 6 เดือน หลังจากนั้นจะหารือถึงขั้นตอนการช่วยเหลือและเยียวยาครอบครัว ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 29 พ.ค.นี้ หากยังไม่มีคำตอบจากโรงพยาบาล จะมีการแจ้งรายละเอียดทุกขั้นตอนว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างกับการวินิจฉัยผิดพลาด และจะร้องเรียนไปยังหน่วยงานภาครัฐต่อไป

ต่อมาชายคนดังกล่าวได้โพสต์อีกว่า “เพราะคำว่าพ่อ ต้องอดทน ต้องสู้ เพื่อให้พวกเขาได้กินอิ่ม เพื่อให้พวกเขาได้มีชีวิตที่ดี เหมือนเด็กทั่วไป ต้องโกหกลูกไปวันๆ ว่าเดี๋ยวแม่ก็กลับมา สงสารลูกๆ ทั้ง 3 จากเด็กที่เคยร่าเริง อยู่ในอ้อมอกของแม่”

“ทุกวันนี้ เด็กๆ ค่อนข้างที่จะซึมเศร้า และที่สำคัญแม่ของเขา ต้องนอนทุกข์ทรมาน ทั้งร่างกายและจิตใจ อยู่ที่โรงพยาบาลมหาราช จากการวินิจฉัยที่ผิดพลาดของคลินิกฝากครรภ์ และโรงพยาบาล และขั้นตอนการผ่าตัด”

“สำหรับผมนั้น นี่คงเป็นครั้งที่สาหัสที่สุดในชีวิตแล้ว ไม่ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น ความทุกข์อะไรจะเข้ามาอีก เชิญมาได้เลย ผมจะรับแล้วจะอยู่กับมัน และยอมรับ ผมต้องขอบคุณกำลังใจจากทุกคน ที่ให้กับผมและลูกๆ เลยนะครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน