หนุ่มสงสัย แต่งงานแล้ว “ใบทะเบียนสมรส” มีประโยชน์ต่อผู้ชายยังไง ลั่นเหมือนโดนเอาเปรียบ “ผู้หญิง” ได้ประโยชน์ ทั้งที่สามีหาเงิน? ทำชาวเน็ตแห่เมนต์สนั่้น

เรียกได้ว่าเป็นหัวข้อ ที่สังคมกำลังให้ความสนใจ สำหรับประเด็นการเลิกราของคู่รักคนดัง ที่ถึงขั้นฟ้องร้องกัน จนโลกออนไลน์มีการคอมเมนต์ แสดงความเห็นกันหลากหลายอย่างดุเดือด

ลามไปถึงการถกประเด็นในเรื่องของกฎหมายสินสมรส ค่าเลี้ยงดู รวมทั้งผลกระทบของเด็กที่จะตามมา

เช่นเดียวกับเรื่องราวล่าสุด ที่กำลังถูกพูดวิพากษ์วิจารณ์ดุเดือด หลังจากเพจ “อรรถรส” ได้ออกออกมาแชร์โพสต์ของชายรายหนึ่งว่า “มีคุณผู้ชายท่านหนึ่งเข้าไปปรึกษาในกลุ่ม ว่า “ใบทะเบียนสมรสมันมีประโยชน์ต่อคนเป็นสามียังไง..? เพราะหลัก ๆ คนที่หาเงินก็คือสามี ดูๆไปเหมือนผู้หญิง ได้ประโยชน์มากกว่า ได้สิทธิ์ในสินสมรส,ฟ้องร้องค่าเลี้ยงดู,ได้รับมรดก แล้วผู้ชายได้อะไร”

โดยโพสต์ของฝ่ายชายระบุว่า “แต่งงานมาได้ 5 ปีแล้ว ช่วงนี้ผมรู้สึกเริ่มกังวล และไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของผมกับภรรยาครับ คือผมเป็นคนหาเงินหลักของครอบครัว ภรรยาผมลาออกมาเลี้ยงลูก ส่วนใหญ่เลยเป็นผมที่รับผิดชอบค่า

ใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งหมดที่นี้ผมเริ่มสงสัยว่าการจดทะเบียนสมรสมีประโยชน์อะไรกับฝ่ายชายบ้างไหมเพราะเท่าที่ผมเห็น เหมือนจะมีแต่ข้อดีกับฝ่ายหญิงมากกว่า เช่น

-ได้สิทธิ์ในสินสมรส

-สามารถฟ้องร้องเรียกร้องค่าเลี้ยงดู

-มีสิทธิ์รับมรดก

-แล้วฝ่ายชายอย่างผมล่ะ? ได้อะไรบ้างไหม?

หรือว่าจริงๆแล้ว การจดทะเบียนสมรสเป็นการเสีย

เปรียบฝ่ายชาย?

ผมเริ่มรู้สึกไม่สบายใจ กลัวว่าวันนึงจะถูกเอาเปรียบหรือถูกฟ้องร้องเรียกร้องต่างๆ เลยอยากมาขอความคิดเห็นจากทุกคนครับ ว่าจริงๆแล้วการจดทะเบียนสมรสมีประโยชน์อะไรกับฝ่ายชายบ้าง?
ปล.ผมไม่ได้คิดจะเอาเปรียบภรรยาหรืออะไรนะครับ แค่อยากทราบข้อมูลให้ครบถ้วน เผื่อไว้ตัดสินใจในอนาคตครับ”

ท่ามกลางเมื่อถูกแชร์ออกไปในวงกว้าง ในโลกโซเชียลฯ ต่างก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันสนั่น

คอมเมนต์บางส่วน

-พักค่ะ ควรอยู่คนเดียว สงสารคนเป็นเมีย คนเป็นลูก ช่างเป็นคนละเอียด ไม่คิดจะเอาเปรียบเลย แต่เก็บรายละเอียดทุกเม็ด

-ไปทำความเข้าใจกับคำว่า “ชีวิตคู่” “คู่ชีวิต” ก่อนค่อยมีเมียมีลูกค่ะ

-ถ้าคุณไม่นอกใจหรือทำผิด ทุก ๆ อย่างมันก็ยังคงเป็นของคุณค่ะ

-ทะเบียนสมรสได้ทุกอย่างเท่ากันครึ่งๆมีสิทธิ์กึ่งนึงในทุกอย่างแม้แต่ตัวและหัวใจของอีกฝ่ายค่ะ ขึ้นอยู่ที่ใครทำผิดต่อกัน #คนนั้นต้องรับผิดชอบต่ออีกฝ่ายที่ต้องสูญเสียทั้งกายและใจครึ่งนึงที่เคยแลกกันไป

ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนอกใจ อีกฝ่ายก็ฟ้องได้หมดไม่ระบุเพศค่ะ #และขอแนะนำมีอีกทะเบียนนะคะที่จดได้ถ้าใจมันกลัวไม่แฟร์ “ทะเบียนหย่า” ค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน