หนุ่มอึ้ง เพื่อนเรียนจบปริญญาเอก สาขาวิศวกรรมศาสตร์ แต่หางานที่เหมาะไม่ได้ เป็นลูกจ้างร้านถ่ายเอกสารมานาน 6 ปี ตั้งแต่เรียนจบ

ชายชาวมาเลเซียคนหนึ่ง ได้แชร์ประสบการณ์เกี่ยวเพื่อนของเขา ซึ่งเรียนจบปริญญาเอกสาขาวิศวกรรมศาสตร์แต่ต้องทำงานเป็นพนักงานที่ร้านถ่ายเอกสารมานานถึง 6 ปี เพราะขาดโอกาสได้งานที่เหมาะสม

“เพื่อนของผมจบปริญญาเอกในสาขาวิศวกรรมในปี 2018 แต่หลังจากเรียนจบจนถึงตอนนี้เขาก็ทำงานที่ร้านถ่ายเอกสารเท่านั้น เงินเดือนของเขาไม่ถึง 3,000 ริงกิต (ประมาณ 2.3 หมื่นบาท) ด้วยซ้ำ”

“เขาเป็นลูกจ้างคนอื่น มันไม่ใช่ธุรกิจของเขาเอง เป็นเวลา 6 ปีแล้วที่เขาทำงานที่ร้านถ่ายเอกสาร ไม่ได้รับการเรียกให้ไปทำงานในสถานที่ที่เหมาะสมกับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกของเขา แม้ว่าเขาจะไปสัมภาษณ์แล้ว”

ชายหนุ่มยังเล่าว่า เพื่อนของเขาใช้ชีวิตแบบไม่มีหนี้ กลัวว่าจะต้องรับภาระทางการเงิน เช่น การซื้อบ้านหรือรถยนต์ เพราะจะนำไปสู่ความหายนะทางการเงินเนื่องจากมีรายได้น้อย

“ผมเพิ่งรู้เกี่ยวกับชีวิตของเขา ผมคิดว่าเขาทำงานเป็นวิทยากร เขาเป็นคนประเภทเก็บตัว ไม่พูดมาก เมื่อเขาพูด ดูเหมือนเขาจะระมัดระวังคำพูดทุกคำมากเกินไป ดังนั้นเขาจึงช้านิดหน่อย เราพบกันในสัปดาห์นี้เพราะเขาต้องการอัพเดตหมายเลขโทรศัพท์ของเขาในระบบการลงทุน”

“เขาลงทุนเงินสดไปครั้งหนึ่ง และตอนนี้เงินนั้นก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เขาจึงต้องการเติมเงินลงทุน ข้อมูลทางการเงินของเขาต้องได้รับการอัปเดตในระบบด้วย เขาติ๊กเครื่องหมายที่ ‘ไม่’ สำหรับทุกอย่าง

เขาไม่มีสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่มีอะไรเลย ตอนแรกผมรู้สึกเสียใจกับเขา แต่แล้วก็รู้สึกเสียใจกับตัวเองดีกว่า เขาไม่มีเงินกู้เลย สามารถอยู่ได้อย่างสงบสุขโดยไม่มีหนี้”

ที่มา: worldofbuzz

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน