โคตรคุ้มค่ากับการเดินทาง ลูกค้าขับรถมา 1 พันกิโลเมตร ขายนาฬิกาเรือนทอง ‘บลองแปง’ อึ้งราคาที่ได้หายเหนื่อย หลังร้านทองที่อื่นจะขอซื้อต่อ 5 พันบาท
วันที่ 20 ม.ค.68 สมาชิก TikTok @namobanchangtongdaengso0 ของร้านทองนะโม โพสต์คลิปหลังจากมีลูกค้าชายหญิงนำนาฬิกาเรือนทองโบราณและแหวนทองทองคำมาตรวจสอบทองและพร้อมจะขาย
ซึ่งนาฬิกาเรือนทองที่นำมาขายนั้นเป็นยี่ห้อ บลองแปง แบบรุ่นไขลาน และยังคงใช้งานได้อยู่ ส่วนแหวนทองน้ำเป็นแหวนทองคำฝังเพชร ทั้งหมดเป็นของคุณแม่ โดยทั้งคู่ขับรถมาจาก จ.ภูเก็ต ระยะทางกว่า 1 พันกิโลเมตร
จากนั้นก็ได้มีการพูดคุยกันเล็กน้อย โดยลูกค้าชายบอกว่า เคยไปร้านทองและเอานาฬิกาให้ทางร้านดู แต่ทางร้านไม่ได้บอกว่าเป็นทองหรือไม่ และจะขอซื้อต่อ 5 พันบาท จึงไม่ได้ขายไป
หลังจากนั้นคุณนะโม ก็ได้นำนาฬิกาไปเอกซเรย์ทองดูก็พบว่ามีทองอยู่ 75% ส่วนแหวนมีทองอยู่ 75% เท่ากัน ซึ่งลูกค้าประเมินราคาไว้ประมาณ 3 หมื่นบาท ก่อนจะแกะสายนาฬิกาและฝาครอบออก ส่วนตัวเรือนคืนลูกค้าไป เพราะยังคงใช้งานได้อยู่ รวมทั้งยังอยากให้เก็บไว้เป็นที่ระลึก สำหรับแหวนก็ให้ช่างแกะเอาเพชรออกแล้วคืนลูกค้าไป เพราะจะได้นำสายนาฬิกาและแหวนทองไปหลอม
ต่อมาเป็นกระบวนการหลอม ซึ่งช่างก็ได้เริ่มหลอมและหล่อออกมาเป็นแท่ง พบว่ามีปริมาณที่เยอะพอสมควร เมื่อเอาไปเอกซเรย์ดูก็พบว่าเป็นทอง 75% ก่อนที่คุณนะโมจะตีราคาให้เป็น 106,377 บาท ทำให้ลูกค้าทั้ง 2 คนดีใจมาก ไม่คิดว่าจะขายได้มากขนาดนี้ จากตอนแรกที่ประเมินไว้แค่ 3 หมื่นบาท