ก่อนยูโร 2024 กองหลังหัวฟูของ “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซี ถูกตั้งคำถามว่าเขาดีพอสำหรับการติดธง “กระทิงดุ” ทีมชาติสเปนชุดนี้แค่ไหน พื้นที่ด้านซ้ายของสเปนจะเป็นบ่อไหม

การผ่านเข้าถึงรอบตัดเชือกของ สเปน สามารถยืนยันได้เลยว่า “มาร์ก กูกูเรยา” แบ็กซ้ายวัย 25 ปี สามารถพิสูจน์คำถามข้างต้นแล้วว่าเขาแทนที่ โชเซ่ กาย่า แบ็กซ้ายตัวหลักจากบาเลนเซียที่ได้รับบาดเจ็บเมื่อ พ.ค.อย่างไร้ที่ติด

อีกทั้งยังประสานงานกับ เนโก วิลเลียมส์ ทำให้เกมรุกฝั่งซ้ายของ สเปน อันตรายสุดๆ


“ผมแทบจะเชื่อมกับ เนโก ได้ทันที เราฝึกซ้อมกันเข้าขาโดยไม่ต้องพูดอะไรเลย เราแทบไม่เคยต้องคุยเรื่องฟุตบอล นอกสนามเลย เราทั้งคู่เข้ากันได้ดี นั่นเป็นสิ่งที่นักฟุตบอลที่มีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมอย่างเนโก้มี”

ด้วยสไตล์การเล่น ประกอบกับภาพลักษณ์ผมหยิกฟู ทำให้ กูกูเรย่า ถูกเปรียบกับ การ์เลส ปูโญล ตำนานกองหลังทีมชาติสเปนอยู่เรื่อยๆ

“การ์เลส เป็นตำนาน สิ่งที่เหมือนกันก็คือเราพร้อมจะทุ่มเททุกอย่างเพื่อทีม เขาและผม รู้สึกข้อดีด้านความแข็งแกร่งของร่างกาย หรือแม้กระทั่งจุดอ่อนของตัวเองดี ทีมสำคัญเป็นอันดับแรก นั่นคือสิ่งที่เราเหมือนกัน ผมยินดีมากๆที่ถูกเปรียบเทียบกับเขา เขาเป็นนักเตะที่สร้างประวัติศาสตร์มากมาย และผมหวังว่าผมจะทำได้แบบเขาเหมือนกัน”

“มันไม่สำคัญว่าจะผู้คนจะรับรู้ช้าหรือเร็ว สิ่งสำคัญคือคุณพูดถึงคนในแง่ดี ก็เพราะว่า คุณเล่นได้ดี สิ่งที่ทีมชาติสเปนทำมันยอดเยี่ยมมาก ทุกอย่างเกิดจากการก้มหน้าก้มตาทำงานหนักมานาน”
“ถามว่าวันหยุดของผมจะเริ่มขึ้นวันที่ 10 ก.ค. หรือ 15 ก.ค. ผมคิดว่าวันที่ 15 ก.ค.นะ มันเป็นฤดูกาลที่ยาวนานและยากลำบาก ถ้าเราจบด้วยชัยชนะในยูโร ทุกสิ่งคงสวยงามและทำให้ผู้คนที่ประเทศของเรามีความสุข”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน