Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

ทีพี12 ‘ปิติ-คาร์โล’ผงาดแชมป์สามเรซซ้อน ที่อังกฤษ

7 พ.ค. 2561 - 16:41 น.

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป “บลองค์แปง จีที ซีรี่ส์ สปรินท์คัพ 2018” ที่แบรนด์ส แฮทช์ สนามระยะ 3.9 ก.ม.ในเมืองเคนท์ ซึ่งอยู่ห่างจากเซ็นทรัล ลอนดอน ประมาณ 20 ไมล์ เป็นสนามความเร็วสูง โดยจะมีรถแข่งชั้นนำของยุโรป 22 คันร่วมชิงชัย นับเป็นรายการที่สาม ของบลองค์แปง จีที แต่เป็นสนามที่สองของซีรีส์สปรินท์คัพ ฤดูกาลนี้

ในรุ่นโปรแอม รถเฟอร์รารี่ 488 จีที 3 หมายเลข 39 ของทีม ทีพี 12 เคซเซล เรซซิ่ง ซึ่งกวาดชัยชนะมาทั้งสองเรซในสนามแรกที่โซลเดอร์-เบลเยี่ยม ยังโชว์ผลงานเยี่ยมเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งเป็นสนามที่สามติดต่อกัน โดย ปิติ ภิรมย์ภักดี ที่ออกสตาร์ทในตำแหน่งโพลโพซิชั่นทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนปล่อยให้ คาร์โล แวน แดม เพื่อนร่วมทีมชาวดัทช์ควบม้าลำพองคว้าธงตราหมากรุกไปครอง

อันดับสองเป็นเบนท์ลี่ย์ คอนติเนนทัล จีที 3 หมายเลข 32 ของทีมพาร์คเกอร์ เรซซิ่ง ที่ขับโดยเอียน ลอกดี และ คัลลัม แมคลีออด ตามด้วยอันดับสาม นิลส์ สตีวีนาร์ท และ มาร์คัส วินเคลฮอก ของทีมเซนเทลอก เรซซิง ในรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 26

ส่วนเรซที่สอง แข่งหลังจากเรซแรก 4.30 ชม. ทีมทีพี 12 เคซเซล เรซซิ่ง เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง แม้ในช่วงท้าย ปิติ ภิรมย์ภักดี จะพยายามไล่กดดันอย่างหนักแต่ทำได้ดีที่สุดเพียงขึ้นโพเดียม ส่วนแชมป์เป็นรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 26 ของทีมเซลเทลอก ที่ขับโดย สตีวีนาร์ท นักขับชาวฝรั่งเศส และ วินเคลฮอก จากเยอรมนี นับเป็นการคว้าแชมป์บลองค์แปงครั้งแรกของนักขับจากฝรั่งเศสรายนี้ด้วย

คาร์โล แวน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ กล่าวหลังจบการแข่งขันว่า "มันสุดสัปดาห์ที่ไม่ง่ายเลยทีเดียว รถของเราดูเหมือนไม่ค่อยชอบสไตล์ของสนามเก่าแห่งนี้ อย่างไรก็ตามเราก็ทำกันอย่างเต็มที่ ปิติ ออกสตาร์ทได้ดีมากและนำค่อนข้างเยอะ ทำให้งานของผมไม่ยากนัก ที่สำคัญคือเราสามารถเก็บแต้มได้ นั่นสำคัญที่สุด"

บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ รุ่นโปรแอมเมื่อผ่านไปสองสนามแรกของฤดูกาล ปิติ ภิรมย์ภักดี และ คาร์โล แวน แดม ยังคงนำเป็นอันดับหนึ่งในประเภทนักขับโดยมีะแนนสะสมคนละ 64.5 แต้ม อันดับสองเป็นคู่ของ วิลเคลฮอก และ สตีวีนาร์ท มีคะแนนสะสมคนละ 48.5 และอันดับสาม ไมเคิล โบรนิสซิวกี และ จิอาโคโม พิคซินี มีคนละ 21.5 คะแนน

ส่วนในรุ่นใหญ่โอเวอร์ออลนั้น ชัยชนะเป็นของทีมเบลเยี่ยม ออดี้ คลับ ทีม ดับเบิลยูอาร์ที ทั้งสองเรซ โดยในเรซแรกแชมป์เป็นรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 2 ที่ขับโดย ดรายส์ แวนธอร์ และ วิล สตีเวนส์ และในเรซสองชัยชนะเป็นของออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 17 ที่ขับโดย สจ๊วต ลีโอนาร์ด และ เฟรเดริก เวอร์วิสช์

สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป บลองค์แปง จีที ซีรี่ส์ สปรินท์คัพ สนามต่อไปจะแข่งขันระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ที่มิซาโน เวิลด์ เซอร์กิต สนามความยาว 4.226 กม. ในเมืองมิซาโน ประเทศอิตาลี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีพี12 ‘ปิติ-คาร์โล’ผงาดแชมป์สามเรซซ้อน ที่อังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง