Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

‘ปัทมา’ เล็งเชิญ‘ญี่ปุ่น-จีน’ สานต่อโมเดล‘สองเกาหลี’ ต่อเนื่อง

17 มิ.ย. 2561 - 15:19 น.

“ไอโอซี” คณะกรรมการโอลิมปิกสากล สานต่อโมเดล เกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ ให้เกิดขึ้นต่อเนื่อง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เผย ไอโอซี จะเป็นสะพานเชื่อมโยงคนบนโลกเข้าหากันอีกครั้ง เตรียมเชิญผู้แทนจากเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น และจีน มาพูดคุยกันในวันโอลิมปิกเดย์ 23 มิ.ย.นี้ เพื่อจัดแข่งขันเทเบิลเทนนิสทีมผสม นัดพิเศษ ร่วมกัน นอกจากนี้ ไอโอซี ยังลงดาบ งดให้เงินสนับสนุนสหพันธ์ทวิกีฬานาชาติ หลังมีปัญหาเรื่องรูปแบบการบริหารงาน และโปรแกรมการตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามที่ไม่ชัดเจน รอดูผลการเลือกตั้งเดือนก.ย.นี้ อีกครั้ง ว่าสหพันธ์ฯ จะปรับโครงสร้างต่าง ๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิมหรือไม่

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ จะครบรอบ 70 ปี วันโอลิมปิกเดย์ โดยโอลิมปิกเดย์ จัดขึ้นเพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงการเล่นกีฬาที่สามารถเริ่มต้นได้จากตัวเอง กับครอบครัว กับเพื่อน และสร้างชุมชน เพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รวมทั้งยังเป็นสะพานสร้างสันติภาพเชื่อมโยงคนในโลกนี้เข้าหากัน และได้เกิดขึ้นแล้วในการเป็นสื่อกลางนำเกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ จับมือกันในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เมืองพยองชาง ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา โดยงานใหญ่ที่ไอโอซี จะเป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ของชาติต่าง ๆ อีกครั้ง คือ การสร้างสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งจะเชิญผู้แทนจากเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น และจีน มาพบปะพูดคุยในวันโอลิมปิกเดย์ ที่สำนักงานใหญ่ไอโอซี เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ ไอโอซี มีแนวคิดจะจัดการแข่งขันเทเบิลเทนนิสทีมผสม นัดพิเศษ ขึ้นมา ซึ่งการพบปะกันนี้ จะเป็นอีกก้าวของความสัมพันธ์บนคาบสมุทรเกาหลี เหตุการณ์ที่เมืองพยองชาง ทำให้เห็นแล้วว่ากีฬามีบทบาทสำคัญในการเปิดประตูสู่สันติภาพ กีฬาจะเป็นสะพานต่อไป ในการนำ ญี่ปุ่น เจ้าภาพโอลิมปิก ฤดูร้อน ปี 2020 และ จีน เจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2022 มาร่วมแข่งขันในทีมผสมกับเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้

นักกีฬาที่ถูกเชิญเข้าร่วมจากจีน มี ติง หนิง นักเทเบิลเทนนิสหญิง เหรียญทองโอลิมปิก รวมทั้ง หม่า หลง เจ้าของ 3 เหรียญทองโอลิมปิก, เกาหลีใต้ มี คุง กาคิม เหรียญทองแดงโอลิมปิกเกม 2004, 2008 และ ซอง มิน ริว เหรียญทองโอลิมปิก ขณะที่ญี่ปุ่นจะมี ไอ ฟุคุฮาระ เหรียญเงินลอนดอนเกมส์ 2012 และ โทโมคาซึ ฮาริโมโตะ ซึ่งคว้าแชมป์ไอทีทีเอฟ ตั้งแต่อายุ 14 ปี และเกาหลีเหนือ จะส่ง ซอง ไอ คิม เจ้าของเหรียญทองแดงริโอเกมส์ 2016 และ ปาร์ก ซิน ย็อก เข้าร่วม

“ไม่เพียงแค่นั้น ไอโอซี ยังเตรียมผลักดันให้คนกีฬาทั่วโลกได้ตระหนักถึงแนวคิดของโอลิมปิก โดยการจัดงาน โอลิมปิซึ่ม แอคชั่น ฟอรัมขึ้น ที่กรุงบูโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า วันที่ 5-6 ต.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นงานสัมมนาด้านการพัฒนาแนวคิดโอลิมปิค รวมทั้งการแบ่งปันประสบการณ์ในการนำกีฬาขับเคลื่อน และสร้างสรรค์โลกให้ดียิ่งขึ้น” คุณหญิงปัทมา กล่าว

ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย กล่าวต่อว่า ในเวลานี้ ไอโอซี ได้งดให้เงินสนับสนุนสหพันธ์ทวิกีฬานาชาติ (สกี และยิงปืน) หลังมีปัญหาเรื่องรูปแบบการบริหารงาน และโปรแกรมการตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามที่ไม่ชัดเจน โดยจะรอดูผลการเลือกตั้งเดือนก.ย.นี้ อีกครั้ง ว่าสหพันธ์ฯ จะปรับโครงสร้างต่าง ๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ เพื่อพิจารณาการสนับสนุนงบประมาณว่าจะเป็นไปในทิศทางใด

นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังได้เดินทางไปยังประเทศอังกฤษ เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อร่วมแสดงความยินดี กับ เซอร์เครก รีดดี้ ประธานองค์การต่อต้านสารกระตุ้นต้องห้ามโลก หรือ วาดา ที่ได้รับรางวัล อัศวินชั้นแกรนด์ครอสแห่งจักรภพอังกฤษ Knight Grand Cross Order of the British Empire (GBE) ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร โดยรางวัลนี้มีค่าสูงสุด และไม่ได้มอบให้กันบ่อยครั้งนัก

เซอร์เครก ได้รับการยกย่องว่าเป็น หนึ่งในผู้นำระดับโลกวงการกีฬา เป็นผู้นำในการปฏิรูประบบและกระบวนการต่อต้านสารกระตุ้นต้องห้ามโลก โดยเน้นการปฏิบัติตามข้อกำหนดการสืบสวนและเปิดโอกาสให้ผู้ได้รับการกล่าวหา ได้ชี้แจง ปัจจุบันอายุ 77 ปี อดีตเป็นประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก เคยเป็นประธานโอลิมปิกแห่งสหราชอาณาจักร มีบทบาทสำคัญในการเสนอตัวจัดกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ 2012 ของกรุงลอนดอน และยังดำรงตำแหน่งรองประธาน และคณะกรรมการบริหารของไอโอซี อยู่ในเวลานี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ปัทมา’ เล็งเชิญ‘ญี่ปุ่น-จีน’ สานต่อโมเดล‘สองเกาหลี’ ต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง