กกท.ไม่เลือกข้าง รวมข้อมูล มวยเด็ก - ย้ำทุกฝ่ายต้องมีส่วนหาทางออก

17 พ.ย. 2561 - 15:30 น.

กกท.ไม่เลือกข้าง รวมข้อมูล มวยเด็ก- ย้ำทุกฝ่ายต้องมีส่วนหาทางออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มวยเด็ก – จากกรณี “น้องเล็ก” เพชรมงคล ป.พีณภัทร นัก มวยเด็ก วัย 13 ปี เสียชีวิตคาสังเวียน ด้วยอาการเลือดคั่งในสมอง หลังพ่ายน็อก ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ ยก 3 ในการชกที่ เวทีมวยชั่วคราว โรงเรียนวัดคลองมอญ ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ โดยการแข่งขันชกมวยรายการดังกล่าว เป็นการแข่งขันชกมวยการกุศลโครงการต้านภัยยาเสพติดครั้งที่ 1 ชิงถ้วยรางวัลของ พล.อ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อคืนวันที่ 10 พ.ย.61 นั้น

มวยเด็ก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “ ดร.ก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า ที่ผ่านมามีหลายความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ฝ่ายหนึ่งอยากจะกำหนดอายุขั้นต่ำของนักกีฬามวย แต่ขณะเดียวกันอีกฝ่ายก็ยังให้ความสำคัญของเด็กเป็นสำคัญ เช่นกัน ทีนี้เราจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เด็กได้รับการกระทบกระเทือนทางด้านสมองและร่างกาย และอีกด้านจะทำอย่างไรให้กีฬามวยเป็นกีฬาที่เป็นเอกลักษณ์แบบดั่งเดิม มีการฝึกกันตั้งแต่เล็กๆได้ ด้วย

“เรื่องนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ไม่ได้มองข้าม และพร้อมรับฟังทุกข้อเสนอแนะ ทุกความเห็น และได้รวมรวมข้อมูลทั้งหมด เสนอไปถึงรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แล้ว ซึ่งข้อมูลทั้ง 2 ด้าน เมื่อมาร่วมแล้วจะมีการวิเคราะห์หาทางออกร่วมกัน ทุกภาคส่วนจะต้องมีส่วนร่วมในทางออกนี้”

“ ดร.ก้อง” กล่าวต่อว่า ตัวร่างที่รวบรวมข้อมูลได้ส่งไปถึงกระทรวงฯแล้ว ในขณะเดียวกัน ทาง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ผ่านร่างขึ้นมาฉบับหนึ่งด้วยเช่นกัน ขั้นตอนต่อไปคือจะทำอย่างไรให้ทั้ง 2 ร่างนี้สมดุลกัน

“การแข่งกีฬามวยในเด็กส่วนตัวคิดว่าไปห้ามร้อยเปอร์เซ็นต์เลยก็คงไม่ได้ แต่เราจะทำอย่างไรให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ได้มีการเรียนรู้ ได้มีการแข่งขัน แต่ในการแข่งขันนั้นจะต้องมีความปลอดภัย เป็นโจทย์ที่เราจะต้องมาหาทางออก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท.ไม่เลือกข้าง รวมข้อมูล มวยเด็ก - ย้ำทุกฝ่ายต้องมีส่วนหาทางออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง