คืบหน้าไฟเผา10ศพ: แฉฟลาเมงโกดูแลเยาวชนสุดย่ำแย่ – ดัดแปลงที่พักไม่ปลอดภัย

คืบหน้าไฟเผา10ศพ: แฉฟลาเมงโกดูแลเยาวชนสุดย่ำแย่ – ดัดแปลงที่พักไม่ปลอดภัย – เมื่อ 11 ก.พ. สำนักข่าวเทเลเซอร์รายงานความคืบหน้ากรณีเพลิงไหม้หอพักทีมเยาวชนฟลาเมงโก สโมสรชื่อดังของบราซิล ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย เกือบทั้งหมดเป็นนักเตะระดับเยาวชนของสโมสร โดยไฟลุกโชนระหว่างที่เหล่านักเตะกำลังนอนหลับอยู่

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง ออกมาเผยว่า สาเหตุเบื้องต้นของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ มาจากสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่เหมาะสม และขาดการจัดการที่ดีของทางสโมสร

รายงานระบุว่า เหตุไฟไหม้ 10 ศพยังกระตุ้นให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนักต่อการดูแลนักฟุตบอลเด็กๆ ของบรรดาทีมฟุตบอลในประเทศ ที่ยังมีอีกหลายแห่งก็มีสภาพความเป็นอยู่ไม่ต่างกัน เด็กส่วนใหญ่ต้องอาศัยอย่างแออัดในสภาพอาคารที่ทรุดโทรม ขาดสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานในการดำรงชีพ สะท้อนชีวิตเยาวชนเหล่านี้ ที่ต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อให้พ้นชีวิตนักฟุตบอลแร้นแค้น

นอกจากสถานที่พักอาศัยไม่เหมาะสม ไม่มีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยต่างๆ แล้ว ทางทีมยังไม่เคยดูแลให้การศึกษา หรือจัดการเกี่ยวกับการประกันชีวิตใดๆ ทั้งสิ้น

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

ด้านตัวแทนสำนักนายกเทศมนตรีเมืองริโอ เผยด้วยว่า จุดที่เพลิงไหม้ ไม่สามารถเรียกว่าบ้านพักด้วยซ้ำ เพราะมันดัดแปลงมาจากลานจอดรถ แล้วฟลาเมงโกก็ให้เด็กๆ เข้ามาอยู่แบบไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งทางการเคยสั่งปิดไปแล้วเมื่อต.ค.2560 แต่สโมสรก็เพิกเฉย

วันเดียวกัน บรรดานักเตะชื่อดังของบราซิล ต่างออกมาแสดงความเห็นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย อาทิ เนย์มาร์ อดีตเด็กฝึกของฟลาเมงโกทวีตว่า “ยังคงระลึกถึงเสมอ”, โรมาริโอ ซึ่งก็ผ่านค่ายฝึกปรือจากที่นี่เช่นเดียวกัน โพสต์ว่า “ผมจำได้ว่า สมัยเด็กๆ เราต้องรอให้ทีมชุดใหญ่ได้กินก่อน เราถึงได้อาหารที่เหลือมากิน คนที่นั่นต้องการทั้งโชคและฝีมือ ถึงจะหลุดพ้นมาได้”

บทความก่อนหน้านี้ไทยรักษาชาติ ชี้แจง จัดตั้งโต๊ะหมู่บูชา-พระฉายาลักษณ์ ในพรรค
บทความถัดไปฟุตซอลคนหูหนวก จัดชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิก – จุตินันท์ ชี้เข้าเวิลด์คัพทั้งชายหญิง