Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เจ็ตสกีเวิลด์ซีรี่ส์ดัง จีน-ทั่วโลก รุมขอจัด

17 ต.ค. 2562 - 13:51 น.

 

กีฬาเจ็ตสกีไทยสร้างผลงานกระหึ่มโลก หลังส่งทีมชาติไทยกวาด 9 แชมป์โลกรุ่นใหญ่แล้ว ยังพิสูจน์วิสัยทัศน์การบริหารงานกีฬาเชิงรุกอย่างยอดเยี่ยม ด้วยการพัฒนาทัวร์นาเม้นท์กีฬาอาชีพของไทย ในด้านทรัพย์สินทางปัญญาสร้างทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์คัพที่ประเทศไทย นำเป็นแกนหลัก ก่อนกระจายระบบเก็บคะแนนเวิลด์ซีรี่ส์ไปทั่วโลก ปักหลักไทยเป็นองค์กรโลกเต็มตัว

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ประเมินผลหลังจบ 2 สนาม ทวีปยุโรป ทวีปอเมริกา ประสบความสำเร็จอย่างดี จนจีน ยุโรป และทั่วโลก รุมติดต่อขอสิทธิ์จัดบ้าง ปริเขตชี้ยิ่งทั่วโลกสนใจ ยิ่งสร้างประโยชน์แก่ชาติไทยสูง ขอบคุณรัฐบาล และการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่สนับสนุนการทำแผนงานกีฬาเชิงรุก ทำให้กีฬาไทยเป็นหนึ่งในโลก

นายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์คัพ เผย “หลังจากที่สร้างทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์คัพ ที่เมืองไทยขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก ในปี 2561 ที่ผ่านมา พบปัญหาความไม่เสถียรและไม่ยั่งยืนเกิดขึ้น เนื่องจากทุกชาติที่มีเงินมากกว่าไทย เช่น เจ็ตสกีจีน พยายามทุ่มเงินรางวัล เพื่อชิงทัวร์นาเม้นท์อันดับ 1 ไปอยู่ที่จีน ซึ่งทั่วโลกจะมองเหมือนกันว่า ไทยเป็นแค่ไม้ซีกจะมีทุนไปงัดไม้ซุงได้อย่างไร ที่สำคัญไทยไม่เคยสร้างงานกีฬาด้านทรัพย์สินทางปัญญาเอง เป็นแค่ชาติที่ซื้อลิขสิทธิ์กีฬาต่างๆมา ไม่เคยมีสถานะเป็นผู้นำกีฬาโลกมาก่อน

ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นต้องสร้างกลยุทธ์ “ระบบเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก” ขยายตัวออกไปจากทัวร์นาเม้นท์เวิลด์คัพ เรียกว่า "เวิลด์ซีรี่ส์” อย่างเร่งด่วน เพื่อเป็นทั้งการแก้ปัญหาความยั่งยืนและการพัฒนางานเชิงรุก โดยเก็บคะแนนที่ทวีปยุโรป 1 สนาม ทวีปอเมริกาอีก 1 สนาม ซึ่งช่วงแรกเป็นการเข้าเทคโอเวอร์ ทัวร์นาเม้นท์ของสมาคมเจ็ตสกียุโรป และสมาคมเจ็ตสกีโลก ล่าสุดปรากฏว่า เราประสบความสำเร็จอย่างมาก ตอนนี้มีหลายชาติในยุโรปเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพ ทั้งอิตาลี, เบลเยี่ยม และฝรั่งเศส อเมริกาเองก็มีหลายมลรัฐสนใจ จีน รวมถึงตะวันออกกลางด้วย ยิ่งหลายชาติสนใจก็จะยิ่งสร้างประโยชน์ให้กับชาติไทยมากขึ้น กับแผนงานหลักทั้ง 4 ด้าน

ข้อ1. สร้างความยั่งยืนในการเป็นผู้นำกีฬาโลกให้กับประเทศไทย ข้อ2. สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว จากที่แต่ก่อน ทีมระดับยอดแชมป์ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มาเมืองไทย ตอนนี้ทั่ววงการเจ็ตสกีโลกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ได้รู้จัก และมีส่วนร่วมกับทัวร์นาเม้นท์ของไทย ทำให้ทุกคน ทั้งทีมแข่งและผู้ชมต่างชาติ ตั้งเป้ามาทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองไทยเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าด้านการท่องเที่ยวเพิ่มจาก 300-400 ล้านต่อปี ไปได้อีกมาก

ข้อ3.การเชื่อมต่อสื่อโลก ขณะนี้ ยูโรสปอร์ตออกอากาศสู่ฐานการรับชมกว่า 500 ล้านคน เราจะเพิ่มการครอบคลุมเป็นกว่า 1,000 ล้านคน ซึ่งเท่ากับ 1 ใน 7 ของประชากรโลก นับเป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยอย่างดี ข้อ4.ด้านการต่อยอดอุตสาหกรรมกีฬา หลายคนไม่ทราบว่า ทีมแข่งไทยจำนวนมากผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์แข่งขันส่งออก ไปขายต่างประเทศแล้ว เราจะส่งเสริมเรื่องนี้อย่างจริงจังขึ้น

ล่าสุด เช่นเรือแข่งที่ สุภัค เสร็จธุระ ชนะรุ่นสูงสุดระดับโลก ในรุ่นสปอร์ต จีพี ก็เป็นตัวถังที่ผลิตในเมืองไทยทั้งลำ โดยฟรีด้อม เรสซิ่ง เห็นภาพได้ชัดเจนว่า เมื่อเราเป็นองค์กรหลักของกีฬาเจ็ตสกีโลกแล้ว เราสามารถผลักดันการรับรอง (โฮโมโลเกต) สินค้าไทยที่ผลิตอย่างมีมาตรฐานเข้าสู่ตลาดโลกได้ ชาติไทยจะยืนได้อย่างแข็งแกร่งบนขาตัวเองในเวทีโลก ความสำเร็จที่เกิดขึ้นต้องขอขอบคุณภาครัฐ และการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่สนับสนุนการทำแผนงานกีฬาเชิงรุก ทำให้กีฬาไทยเป็นหนึ่งในโลก”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ็ตสกีเวิลด์ซีรี่ส์ดัง จีน-ทั่วโลก รุมขอจัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง