Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ปั่นเพื่อสุขภาพ ปู่แปง วัย 84 ปี นักปั่นอายุมากสุด

17 ม.ค. 2563 - 16:12 น.
“ปั่นเพื่อสุขภาพ” ที่เชียงราย พังสถิติมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพียบ 4,369 คน“ปู่แปง” วัย 84 ปี นักปั่นอายุมากสุด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ชาวเชียงฮาย” แสดงพลัง แห่เข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อสุขภาพ” กันอย่างมโหฬารมากถึง 4,369 คน นับเป็นประวัติการณ์ และการสร้างสถิติใหม่ของ จ.เชียงราย ที่เป็นเจ้าภาพ ร่วมกับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ด้าน “ปู่แปง วงศ์เส็ง” วัย 84 ปี เป็นนักปั่นอายุมากที่สุด ที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้รับถ้วยเกียรติยศของ “พลเอกเดชา” ส่วน “ด.ช.รธธัญ เยาว์ธานี” เป็นนักปั่นอายุน้อยที่สุด ได้รับถ้วยเกียรติยศของ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2563 สนามที่ 1 ที่ตำบลท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 17 ม.ค. เป็นการแข่งขันวันแรก ในช่วงเช้าตรู่เป็นกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลท่าข้าวเปลือก ที่บริเวณดอยม่อนกระถาง ระยะทาง 10.68 กม. โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้เกียรติเป็นประธานร่วมกับ “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

สำหรับกิจกรรม “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ที่สนับสนุนโดย สสส. มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน เป็นการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งเป็นการลดการใช้พลังงาน ลดภาวะโลกร้อน โดยมีนักปั่นทั้งเยาวชน ประชาชน จากอำเภอแม่จัน และอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงรายเข้าร่วมเป็นจำนวนมากถึง 4,369 คน เป็นประวัติการณ์ของ “ชาวเจียงฮาย” นับตั้งแต่ร่วมเป็นเจ้าภาพ และเป็นการทำสถิติใหม่นับตั้งแต่มีการจัดกิจกรรมนี้มา

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดคลินิกรับซ่อมจักรยานฟรี ให้ประชาชนนำจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รวมทั้งกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้ การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ ชนะเลิศ นายอนันต์ ศรีวิชัย ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, ที่ 2 นายเสาร์คำ คาใจ ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน, ที่ 3 คุณจันทร์เพ็ญ ภิระบรรณ ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก นายสุทิน กับปะหะ นายกเทศมนตรีตำบลท่าข้าวเปลือก

กิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด ชนะเลิศ คุณยุพิน เพชรแก้ว ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, ที่ 2 นายระทง เข็มริคำ ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พลเอกวีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, ที่ 3 คุณอุ่นเรือน ขันคำยา ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก นายมนตรี อัศวาจารย์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ

รางวัลผู้ขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ที่มีอายุมากที่สุด ฝ่ายชาย นายแปง วงศ์เส็ง อายุ 84 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ฝ่ายหญิง นางบัวผัน แก้วจันทร์ ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พลเอกเพิ่มศักดิ์ พวงสาโรจน์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬาจักรยานฯ, รางวัลผู้ขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ที่มีอายุน้อยที่สุด ฝ่ายชาย ด.ช.รธธัญ เยาว์ธานี อายุ 5 ขวบ 11 เดือน ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ฝ่ายหญิง ด.ญ.ชโลธร สอนราช อายุ 6 ปี ได้รับถ้วยเกียรติยศจาก นายสุทิน กับปะหะ นายกเทศมนตรีตำบลท่าข้าวเปล

หลังจากนั้นเป็นการแข่งขันจักรยานถนน ประเภทไทม์ไทรอัล เริ่มสตาร์ทและเข้าเส้นชัยบริเวณหน้าดอยม่อนกระถาง โดยจะปั่นตามทางหลวงชนบทหมายเลข 1063 ระยะทางไป-กลับรอบละ 10 กม. สำหรับรุ่นทั่วไปชาย, รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่น 30-39 ปีชาย, รุ่น 40-49 ปีชาย ปั่น 3 รอบ ระยะทาง 30 กม. ส่วนรุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นยุวชนชาย, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย ปั่น 1 รอบ ระยะทาง 10 กม. โดยผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่ เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวันเสาร์ที่ 18 ม.ค. เป็นการชิงชัยจักรยานถนน โร้ดเรซ จุดสตาร์ทและเส้นชัย บริเวณหน้าดอยม่อนกระถาง ไปบนทางหลวงชนบทหมายเลข 1063 และหมายเลข 1004 ระยะทางรอบละ 7.1 กม. เริ่มปล่อยตัวนักกีฬา เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป มีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เวลา 08.00-10.00 น.

ทั้งนี้ นักกีฬาที่จะสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานถนนประเภทโร้ดเรซ สามารถที่หน้างานได้จนถึงเวลา 08.00 น. ของวันเสาร์ที่ 18 ม.ค. ส่วนเสือภูเขา ทั้งครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล สมัครผ่านเว็บไซต์ หรือสมัครที่หน้างานได้จนถึงเวลา 08.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 19 ม.ค. สำหรับนักกีฬาที่สมัครในประเภทแข่งขัน จะต้องทำบัตรอนุญาตแข่งขัน (License) ประจำปี 2563 ให้เรียบร้อย ขณะที่ประเภทท่องเที่ยว หากมีความประสงค์จะทำบัตรก็สามารถทำได้เช่นกัน (ไม่บังคับ) โดยเข้าไปลงทะเบียนทำบัตรได้ที่ www.thaicycling.or.th/regislicense/index หรือติดต่อเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่บริเวณสนามแข่งขัน.


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปั่นเพื่อสุขภาพ ปู่แปง วัย 84 ปี นักปั่นอายุมากสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง