Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

เบเคเล่ ลั่นขอชิงเบอร์1มาราธอน - สหพันธ์กรีฑาเปิดสอบ nike alpha fly

17 ม.ค. 2563 - 19:06 น.

บีบีซีสปอร์ตรายงานว่า เคเนนิซ่า เบเคเล่ นักวิ่งระยะไกลชื่อดังชาวเอธิโอเปีย วัย 37 ปี ปัจจุบันได้ชื่อว่าเป็นคนที่วิ่งมาราธอนได้เร็วเป็นอันดับสองของโลก ออกมาให้สัมภาษณ์เรียกเสียงฮือฮาว่าตนจะโค่นเบอร์หนึ่งโลกอย่าง เอเลียด คิปโชเก ให้ได้ในการแข่งขันลอนดอน มาราธอน เดือนเม.ย.ที่จะถึง

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับเบเคเล่มีสถิติทำได้ดีที่สุดช้ากว่าคิปโชเกเพียง 2 วินาทีเท่านั้น คือใช้เวลาไปทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 1 นาที 41 วินาที (ในการวิ่งที่เบอร์ลิน มาราธอน ประเทศเยอรมนี) ส่วนคิปโชเกวิ่งได้ที่ 2 ชั่วโมง 1 นาที 39 วินาที

ผมตั้งใจจะวิ่งแข่งกับคิปโชเกอีกครั้ง เราต่อสู้กันมาตลอดเป็นเวลาหลายปีผ่านมาเลยครับ เบเคเล่กล่าว ขณะที่ ฮิวจ์ แบรชเชอร์ ประธานผู้จัดแข่งวิ่งลอนดอนก็ยอมรับเช่นกันว่า การวิ่งครั้งนี้เปรียบเหมือนการดวลกันตัวต่อตัวของนักวิ่งทั้งสองคน ซึ่งทั้งโลกต่างตั้งตารอ

เบเคเล่นั้นเคยมีปัญหาบาดเจ็บรบกวน แต่คราวนี้เขายืนยันว่าสภาพร่างกายพร้อมแล้ว ทุกคนรู้ดีว่าผมเป็นนักกีฬาที่แข็งแกร่ง ผมวิ่งแข่งมานานกว่า 15 ปีแล้ว ต่อมาผมหันมาเน้นวิ่งระยะไกลก็เกิดบาดเจ็บ ทำให้ต้องพักรักษาตัวและฝึกซ้อมอยู่พักใหญ่ๆ และตอนนี้ผมพร้อมเต็มที่แล้วครับ

อ่าน - ยอดมนุษย์! คิปโชเก ทำลายสถิติโลก วิ่งข้ามขีดจำกัดมนุษย์

วันเดียวกันมีรายงานล่าสุดว่า สหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติเตรียมดำเนินการตรวจสอบรองเท้าวิ่งไนกี้ อัลฟ่าฟลาย อย่างละเอียด ภายหลังจากคิปโชเกใส่รองเท้ารุ่นดังกล่าวแล้วทำลายสถิติโลกของตัวเองได้ที่ 1 ชั่วโมง 59 นาที 40.2 วินาที (แต่สถิตินี้ไม่ถูกนับเป็นสถิติใหม่อย่างเป็นทางการ)

โดยทางสหพันธ์มุ่งเป้าไปที่ตัวรองเท้าว่าส่งผลให้เกิดความไม่ยุติธรรมระหว่างนักวิ่ง ซึ่งทางสหพันธ์น่าจะประกาศผลการตัดสินใจอย่างเป็นทางการได้ภายในสิ้นเดือนนี้ว่าจะแบนห้ามใส่ลงแข่งหรือไม่ ด้านคิปโชเก กล่าวถึงเรื่องนี้สั้นๆ ว่า การแข่งขันเป็นไปอย่างยุติธรรมแล้ว ผมทำได้เพราะผมฝึกมาอย่างหนัก ส่วนเทคโนโลยีก็พัฒนาไปตามหนทางของเขา ซึ่งเราต้องก้าวตามให้ทัน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เบเคเล่ ลั่นขอชิงเบอร์1มาราธอน - สหพันธ์กรีฑาเปิดสอบ nike alpha fly
ข่าวที่เกี่ยวข้อง