Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

โอลิมปิกสู้ไวรัส ลั่นจัดแข่งตามเดิม - เชื่อแดดโตเกียวช่วยยับยั้งการระบาด

14 ก.พ. 2563 - 17:47 น.

อาซาฮีชิมบุน สำนักข่าวประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า คณะผู้จัดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ออกมาแสดงความชัดเจนล่าสุดว่าจะยังคงยืนยันการจัดแข่งขันโอลิมปิกตามกำหนดเวลาเดิม ท่ามกลางความกังวลของหลายฝ่ายถึงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปเกือบทั้งโลก
โดยทางผู้จัดฯ เปิดโต๊ะประชุมเร่งด่วนกับตัวแทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เป็นเวลาสองวัน เพื่อหารือกันในเรื่องไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะ

นายโยชิโร่ โมริ ประธานคณะกรรมการผู้จัดฯ ของญี่ปุ่นกล่าวว่า “ผมขอพูดอย่างชัดเจนเพื่อความเข้าใจตรงกันว่า เราจะไม่เลื่อนและไม่เลิก การแข่งขันโตเกียว 2020 อย่างแน่นอน” โดยการแข่งขันจะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 24 ก.ค.- 9 ส.ค.ศกนี้ และกิจกรรมการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกในประเทศต่างๆ ก็เริ่มขึ้นในเดือนมี.ค.ที่จะถึง

ด้านสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสในประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตรายแรกแล้ว เป็นหญิงชราวัย 80 ปี ขณะที่มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศอยู่ที่ 33 ราย หากรวมผู้ที่อยู่บนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซสที่เทียบท่าอยู่ด้วยก็จะเป็น 248 ราย

ทั้งนี้ นายซาบุโร่ คาวาบุจิ ผู้ดูแลหมู่บ้านนักกีฬา ที่เตรียมรองรับนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องกว่า 11,000 คน ระบุ “ผมเชื่อว่าอากาศร้อนระอุช่วงหน้าร้อนของโตเกียวจะช่วยหยุดยั้งการระบาดของไวรัสได้แน่นอน”

“ความวิตกของผู้คนส่วนใหญ่เกี่ยวกับโรคปอดอักเสบโคโรนา ก็คือความหวาดกลัวเรื่องการติดเชื้อ ซึ่งเท่าที่ผมทราบมา เชื้อตัวนี้อ่อนแอต่อฝนและความร้อน โดยมันจะร้ายกาจเมื่อสภาพอากาศหนาวเย็นและอากาศนิ่งไม่ถ่ายเท ดังนั้น ผมเชื่อว่ามันไม่สามารถต้านทานแดดที่โตเกียวได้หรอกครับ”

อย่างไรก็ตาม จอห์น โคตส์ ตัวแทนโอลิมปิกสากลกล่าวในที่ประชุมด้วยว่า “ทางญี่ปุ่นจำเป็นต้องเตรียมมาตรการรองรับทุกสถานการณ์ไว้ให้พร้อม และเฝ้าระวังเข้มทั้งก่อนและหลังการแข่ง”


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โอลิมปิกสู้ไวรัส ลั่นจัดแข่งตามเดิม - เชื่อแดดโตเกียวช่วยยับยั้งการระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง