Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ยูฟ่า เล็งขูดบรรดาสโมสร 275 ล.หากเลื่อนยูโร-พรีเมียร์เสี่ยงโดนฟ้อง

17 มี.ค. 2563 - 18:01 น.

เดลี่เมล์รายงานสรุปวิกฤตไวรัสโคโรนาที่ส่งผลต่อวงการฟุตบอล ทั้งในอังกฤษและระดับโลก โดยเริ่มจากทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า กำลังมีการประชุมกับองค์กรฟุตบอลลีกของชาติยุโรป และองค์กรที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางแนวทางร่วมกันในการรับมือไวรัสแพร่ระบาดอย่างหนัก โดยในที่ประชุมมีประเด็นสำคัญเรื่องความเป็นไปได้ในการเลื่อนการแข่งขันยูโร 2020 จากกำหนดเดิมในช่วงซัมเมอร์ ออกไปในปลายปีหรืออาจจะเป็นซัมเมอร์ 2021

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ยูฟ่าต้องการเรียกค่าชดเชยเป็นเงินมหาศาลถึง 275 ล้านยูโร (ประมาณ 9,874 ล้านบาท) จากบรรดาสโมสรและลีกในยุโรปหากมีการเลื่อนแข่งขันยูโร 2020 ออกไปในปีหน้า เพราะจะทำให้สูญเสียรายได้จากสปอนเซอร์จำนวนมาก ซึ่งข้อเรียกร้องดังกล่าว ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากจากบรรดาชาติสมาชิก และเชื่อว่าประเด็นนี้จะไม่จบลงง่ายๆ และอาจมีการใช้ข้อกฎหมายเข้ามาคัดง้างกันในอนาคต

ขณะที่หันมาทางพรีเมียร์ลีก ล่าสุดมีแนวโน้มว่าจะเกิดปัญหาใหม่ หากสุดท้ายต้องมีการยกเลิกฤดูกาลนี้จริงๆ นั่นก็คือ ความเสี่ยงต่อการละเมิดสัญญาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดมูลค่า 3 พันล้านปอนด์ หากไม่สามารถจัดการแข่งขันให้เสร็จสิ้นภายใน 31 ก.ค. ภายใต้การเซ็นสัญญาถ่ายทอดสดกับทั้ง Sky Sports, BT Sport และผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดในต่างประเทศ

นอกจากปัญหาเรื่องถ่ายทอดสดแล้ว ยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับบรรดาทีมที่เสียประโยชน์ทั้งหลาย อาทิ ทีมที่จ่อเลื่อนชั้น อาจรวมตัวกันฟ้องร้องดำเนินคดีกับทางลีกอีกต่อหนึ่งก็ได้

อ่าน - โค้ชบอลเด็กสเปนเจอพิษ โควิด-19 คร่าชีวิต - อายุต่ำสุดในโลกเพียง 21 ปี

ประเด็นสุดท้าย เป็นเรื่องทีมชาติอังกฤษ ที่ส่อเค้าไร้แมตช์ลงสนามอย่างสิ้นเชิงในปีนี้ หลังศึกฟุตบอลยูโร 2020 มีแนวโน้มจะถูกเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเนื่องกับรายการยูฟ่า เนชันส์ลีก ที่เดิมทีมีกำหนดแข่งขันช่วงปลายปี 2020 ต่อเนื่องไปจนถึงกลางปี 2021 โดยคาดว่าศึกเนชันส์ลีกน่าจะเลื่อนยาวไปเริ่มกันช่วงฤดูร้อนปีหน้า

ส่วนความจำเป็นเร่งด่วนในปีนี้ของทางยูฟ่าคือหาทางให้ฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และยูโรปา ลีก จบลงภายในสิ้นปีนี้ให้ได้ โดยมีทางเลือกให้พิจารณาหลายวิธีด้วยกัน อาทิ ใช้ระบบมินิทัวร์นาเมนต์, ตัดระบบเหย้าเยือน, เตะสนามกลาง ฯลฯ ซึ่งไม่ว่าผลการหารือจะเป็นอย่างไร ทางยูฟ่าระบุจะรีบประกาศให้ทราบเร็วที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูฟ่า เล็งขูดบรรดาสโมสร 275 ล.หากเลื่อนยูโร-พรีเมียร์เสี่ยงโดนฟ้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง