Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

ญี่ปุ่น ลั่นโอลิมปิกต้องปีหน้า ไม่เลื่อนอีก - นักวิชาการแย้ง ไม่น่าจัดได้

24 เม.ย. 2563 - 13:19 น.

เอเอฟพีรายงานว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปี 2021 (แต่จะใช้ชื่อเดิมคือ โตเกียว2020) นั้น ไม่สามารถล่าช้าเกินกว่าที่จะมีการเลื่อนออกไปได้อีก ถึงแม้จะยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ก็ตาม

โดยนาย โยชิโร่ โมริ ประธานโตเกียว 2020 กล่าวว่า "ไม่มีทางเด็ดขาด" ที่จะเลื่อนการแข่งขันออกไปจากกำหนดการเปิดตัวใหม่ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021

“ด้วยปัจจัยเกี่ยวกับนักกีฬาและประเด็นเกี่ยวกับการจัดการแข่งขัน มันจึงเป็นเรื่องยากในทางเทคนิคที่จะหน่วงเวลาการแข่งนานถึงสองปี” โมริ กล่าว

โมริกล่าวว่าก่อนหน้านี้เขาได้ถามนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ว่าญี่ปุ่นควรพิจารณาเลื่อนเวลาออกไปสองปีเลยไหม แต่ "นายกรัฐมนตรีตัดสินใจว่า เราเลื่อนได้หนึ่งปีเท่านั้น"

ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักจากนักกีฬาและสมาคมกีฬาทั่วโลก ทำให้ผู้จัดงานญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ ประกาศเมื่อเดือนมีนาคม โดยตกลงที่จะเลื่อนการแข่งขันเป็นระยะเวลาหนึ่งปี

ผู้จัดฯ ญี่ปุ่น แถลงว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ล่าช้าจะเป็นโอกาสที่จะแสดงให้เห็นถึงชัยชนะของโลกที่มีต่อเชื้อโคโรน่าไวรัส แต่มีคำถามเกิดขึ้นว่าการเลื่อนการแข่งขันเป็นเวลาหนึ่งปีนั้นเพียงพอหรือไม่

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่น ออกโรงเตือนว่ารัฐบาลประมาทเกินไป ขณะที่กระบอกเสียงฟากรัฐบาลก็ตอบโต้ว่านักวิชาการในประเทศชอบมองโลกในแง่ร้าย

ด้าน เคนทาโร อิวาตะ ศาสตราจารย์โรคติดเชื้อจากมหาวิทยาลัยโกเบกล่าวว่า "ด้วยความสัตย์จริง ผมไม่คิดว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะมีขึ้นไดในปีหน้า" พร้อมชี้แจงเหตุผลว่า การควบคุมโรคแค่ในญี่ปุ่นนั้น ไม่เพียงพอต่อการจัดแข่ง เพราะต้องพิจารณาสถานการณ์ในประเทศอื่นๆ ด้วย กล่าวคือ ไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นพร้อมจัด แต่ประเทศที่มาแข่งก็ต้องพร้อมด้วย มหกรรมกีฬายิ่งใหญ่แบบนี้ต้องการความพร้อมของคนทั้งโลก

ทั้งนี้ สื่อได้วิเคราะห์ ระบุการเลื่อนเกมเป็นงานด้านลอจิสติกส์ขนาดใหญ่และคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่น ลั่นโอลิมปิกต้องปีหน้า ไม่เลื่อนอีก - นักวิชาการแย้ง ไม่น่าจัดได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง