Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

สินทวีชัย เห็นใจนักเตะโดนเอาเปรียบ - แนะรอบคอบก่อนจรดปากกา

30 เม.ย. 2563 - 16:49 น.

สินทวีชัย หทัยรัตนกุล นายกสมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ เผยที่ผ่านมานักเตะโดนเอาเปรียบเรื่องสัญญ ยืนยันพร้อมคำแนะนำก่อนเซ็นซบสโมสรต่างๆ ป้องกันความเสียหายในอนาคต

สินทวีชัย - จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้การแข่งขันฟุตบอลลีกภายในประเทศต้องเลื่อนออกไปจนถึงเดือนกันยายน ส่งผลกระทบถึงสโมสรที่ขาดรายได้และขาดสภาพคล่อง จนบางสโมสรต้องลดเงินเดือนนักเตะ หรือขั้นหนักคือการยกเลิกสัญญากับนักเตะทั้งทีมในช่วงนี้ไปนั้น

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังสินทวีชัย หทัยรัตนกุล นายกสมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ ถึงแนวทางการช่วยเหลือนักเตะที่ถูกยกเลิกสัญญา ได้รับการเปิดเผยว่า ทางสมาคม ได้ทำการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสอบถามไปยังสหพันธ์นักเตะอาชีพนานาชาติ (ฟิฟโปร) ทำตามหลักการที่สามารถทำได้ไปหมดแล้ว

“การที่นักเตะโดนลดเงินเดือนถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหนัก แต่ตอนนี้ทุกคนได้รับผลกระทบกันหมด ไม่ว่าจะเป็นสโมสร สมาคม หรือนักฟุตบอล ถ้าหากลองถามนักฟุตบอลนั้นพวกเขายอมโดนหักเงินได้ แต่เรื่องเงื่อนไข ตัวเลขที่ถูกหัก มันอาจน่าตกใจและดูเยอะเกินไป”

อดีตจอมหนึบทีมชาติไทย กล่าวอีกว่า ในส่วนของสมาคมนักฟุตบอลอาชีพไทย ได้ทำหนังสือไปขอคำชี้แจงจากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แล้ว ได้รับคำตอบว่าเรื่องนี้มันเป็นแค่แนวทาง ไม่ใช่ข้อบังคัง อยู่ที่สโมสรจะคุยกับนักฟุตบอลอย่างไร แต่ให้อยู่ในแนวทางเดียวกัน อยู่ในพื้นฐานของเหตุผลและความเป็นไปได้ อย่างเช่นสัญญานักฟุตบอลที่จะหมดเดือนตุลาคม แต่การแข่งขันยืดไปถึงพฤษภาคม มันต้องยืดออกไปตามระยะเวลา สุดท้ายเรื่องนี้เป็นสิ่งที่สโมสรกับนักเตะต้องคุยกันเอง

“ส่วนใหญ่ตอนนี้พอรู้แนวทางที่ปฏิบัติร่วมกัน หลายสโมสรนั้นมีการจัดการคุยกับนักเตะ เพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุด ที่สามารถเดินร่วมกันไปได้ออกมา"

มือกาวจอมเก๋าจากชลบุรี เอฟซี กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่บางทีมนั้นยกเลิกสัญญากับนักเตะยกทีมนั้น ตนมองว่ามันคือปัญหาที่ปลายเหตุ เมื่อมองกลับไปต้นเหตุต้องไปดูด้วยว่าสัญญาดังกล่าวที่นักกีฬาเซ็นกับสโมสรนั้น มันมีข้อตกลงอะไรบ้าง ที่มีช่องว่างให้นักเตะเสียเปรียบหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่มันมีช่องว่างสำหรับบางสโมสรที่อาจจะจริยธรรมน้อยเกินไป ใช้เป็นข้อได้เปรียบของสโมสรฝ่ายเดียว

"สิ่งนี้มันเป็นสิ่งที่นักเตะตัดสินใจเซ็นสัญญาไปแล้ว เราย้อนเวลากลับไปไม่ได้ ดังนั้นหลังจากนี้ควรจะทำอย่างไร สมาคมนักฟุตบอลอาชีพไทย ทำได้แค่แนะนำในส่วนที่เขาสามารถทำได้ ให้รักษาสภาพร่างกายเอาไว้ รอโอกาสที่จะกลับมา และแนะนำสัญญาครั้งต่อไป ก่อนเซ็นควรจะศึกษาให้ดี ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงแนะแนวทางให้ เราไม่ใช่คนที่มีผลประโยชน์ร่วมกับนักเตะด้วย แต่เป็นสิ่งที่ต้องให้ความรู้กับนักฟุตบอล เพราะมันเป็นส่วนเล็กๆ ที่อยากจะพัฒนาวงการฟุตบอลไทยมากกว่านี้"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สินทวีชัย เห็นใจนักเตะโดนเอาเปรียบ - แนะรอบคอบก่อนจรดปากกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง