Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

ลีกอาชีพไทย เตรียมมาตรการป้องกันเต็มที่หากได้รับอนุญาตคืนสนาม

27 พ.ค. 2563 - 16:40 น.

ลีกอาชีพไทย ประชุมร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องถึงมาตรการการป้องกันไวรัส หากได้รับอนุญาตจากภาครัฐให้กลับมาลงสนามได้อีกครั้ง ชี้แผนที่เตรียมไว้สูงกว่ามาตฐานทั่วไป

ลีกอาชีพไทย ร่วมประชมหาทางออกถึงการกลับมาลงสนามครั้ง ที่ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มอบหมายให้ นายวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก และ นายลอเรนโซ่ ฟอฟิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมแผนการดำเนินงาน และมาตรการจัดการแข่งขันกีฬาอาชีพ จากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยการประชุมครั้งนี้ มีผู้จัดการแข่งขันกีฬาอาชีพ จำนวน 13 ชนิดกีฬา ประชุมร่วมกับตัวแทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นายวรงค์ ทิวทัศน์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า “วันนี้ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่สมาคม และไทยลีก มีโอกาสได้นำเสนอมาตรการการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของบ้านเรา เพราะเชื่อเหลือเกินว่าแฟนบอลต่างเฝ้ารอให้ฟุตบอลไทยกลับมาแข่งขันอีกครั้ง”

“สิ่งหนึ่งที่ชัดเจน คือแนวทางของท่านนายกสมาคม (พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง) ซึ่งเป็นแนวทางการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ โดยเฉพาะความปลอดภัยที่สำคัญที่สุด รองลงมาเป็นการทำงานเชิงรุกในการเตรียมแผน เพื่อจัดการแข่งขันที่เราได้นำเสนอในวันนี้ ซึ่งเราได้มีโอกาสพูดคุย และศึกษากับฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกชั้นนำของโลก เช่นบุนเดสลีกา เยอรมนี, ลา ลีกา สเปน หรือ เคลีก เกาหลีใต้ ถึงแนวทางการจัดการแข่งขันในช่วงกรารแพร่ระบาดโควิด-19”

“สิ่งที่เราได้คือข้อคิดเห็นจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กรมควบคุมโรค กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งต้องขอบคุณข้อคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ และผู้เกี่ยวข้องเหล่านี้บอกว่า สิ่งที่เราเตรียมมามีความรัดกุมรอบคอบ มีโอกาสที่จะกลับมาแข่งได้ตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด แต่ทั้งนี้ขึ้นกับมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล”

“ซึ่งคาดว่ากีฬาฟุตบอลน่าจะกลับมาแข่งได้หากอยู่ในการผ่อนปรนระยะที่ 3 และผู้ที่เกี่ยวข้องยังได้ให้คำแนะนำ รายละเอียดเพิ่มเติมหรือข้อกำหนดที่เราควรทำ ให้ชัดเจนขึ้นไปอีก ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้อยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายเรื่องที่กรมควบคุมโรคบอกว่า เราทำได้เกินมาตรฐานในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากการแข่งขันกลับมาจัดอีกครั้ง”

“เรามีการประกาศว่าจะกลับมาแข่งอีกครั้งในวันที่ 12 กันยายน ซึ่งสโมสรต้องใช้เวลาเตรียมทีมกันอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ก่อนที่จะเตะ และสโมสรยังต้องวางแผนว่าจะพร้อมฝึกซ้อมเมื่อไร แต่ขึ้นอยู่กับมาตรการการผ่อนปรนของรัฐบาลด้วย เพราะถ้ายังอยู่ในมาตรการระยะที่ 2 อาจต้องซ้อมเป็นกลุ่มย่อยกลุ่มละ 3 คน โดยสโมสรเองต้องวางแผนตามปฏิทินที่กำหนดไว้เพื่อเตรียมความพร้อม”

สำหรับ ปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ และฟุตบอลถ้วยรายการต่างๆ ในฤดูกาล 2563 กำหนดไว้ดังนี้

ไทยลีก 1 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 12 กันยายน 2563 ปิดฤดูกาล 15 พฤษภาคม 2564

ไทยลีก 2 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 12 กันยายน 2563 ปิดฤดูกาล 25 เมษายน 2564 (รอบเพลย์ออฟ 2-23 พฤษภาคม 2564)

ไทยลีก 3 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 3 ตุลาคม 2563 ปิดฤดูกาล 28 กุมภาพันธ์ 2564 (รอบแชมเปียนส์ลีก 6 มีนาคม - 25 เมษายน 2564)

เอฟเอ คัพ : รอบแรก 30 กันยายน 2563 รอบชิงชนะเลิศ 22 พฤษภาคม 2564

ลีก คัพ : รอบสอง 21 ตุลาคม 2563 รอบชิงชนะเลิศ 1 พฤษภาคม 2564

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลีกอาชีพไทย เตรียมมาตรการป้องกันเต็มที่หากได้รับอนุญาตคืนสนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง