บรรดาสโมสรใน พรีเมียร์ลีก เตรียมสูญรายได้จากฤดูกาล 2019-20 รวมกันเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 500 ล้านปอนด์ หรือราว 20,000 ล้านบาท จากภาวะการระบาดของโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดีลอยต์ บริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ของโลก เผยบรรดาสโมสรใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เตรียมสูญรายได้จากฤดูกาล 2019-20 รวมกันเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 500 ล้านปอนด์ หรือราว 20,000 ล้านบาท จากภาวะการระบาดของโรคโควิด-19

พรีเมียร์ลีกเพิ่งทำรายได้รวมกัน 20 สโมสร จำนวนสูงกว่า 5,000 ล้านปอนด์ เมื่อฤดูกาล 2018-19 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของลีกที่เงินสะพัดขนาดนี้ แต่ฤดูกาลปัจจุบันจะมียอดรายได้ลดฮวบอย่างชัดเจนแน่นอนแล้ว

ตัวแทนจากดีลอยต์เผยว่า พรีเมียร์ลีกมีส่วนต่างที่ต้องจ่ายคืนให้ผู้ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายถอดสด และการปิดสนามห้ามแฟนบอลเข้าจะทำให้สูญรายได้จากค่าบัตรเข้าชม ซึ่งตรงนี้จะกระทบอย่างน้อย 500 ล้านปอนด์ และนี่ยังเป็นแค่ความสูญเสียเบื้องต้นเท่านั้น

โดยแต่ละสโมสรยังต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยเฉพาะค่าจ้างนักเตะและบุคลากร แม้บางสโมสรจะมีการลดค่าจ้างหรือมีคำสั่งพักงาน แต่ก็ยังไม่สามารถอุดรูรั่วได้อยู่ดี ขณะที่การติดต่อธุรกิจต่างๆ ก็ย่อมติดขัดไปด้วย

ดีลอยต์ยังเผยอีกว่าผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดนี้จะลามถึงฤดูกาลหน้าด้วย เนื่องจากมีโอกาสที่สนามจะยังไม่เปิดรับแฟนบอล หรือถึงรับได้ก็ไม่เต็มความจุ เพื่อให้แต่ละคนได้เว้นระยะห่างจากกัน และนั่นหมายถึงการสูญโอกาสรับรายได้อีกระลอก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน