Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

เขื่อนวชิราลงกรณ ยินดีต้อนรับนักปั่น ชิงชัย จักรยานถนน-เสือภูเขา สนามที่ 3

13 ส.ค. 2563 - 16:48 น.

ประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ มั่นใจ ศึกสองล้อประเภทถนน-เสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 3 เขื่อนวชิราลงกรณ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้กับชุมชน หลังเจอพิษโควิด-19 มานานหลายเดือน ชาวทองผาภูมิยินดีต้อนรับด้วยไมตรีจิต

ด้าน “ไววิทย์ แสงพานิชย์” ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เผยเส้นทางแข่งขันภายในเขื่อนบรรยากาศดี เส้นทางปั่นสวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวให้นักปั่นและผู้ติดตามได้พักผ่อนหย่อนใจมากมาย พร้อมเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยือน ระหว่างวันที่ 21-23 สิงหาคมนี้ ขณะที่ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดการแข่งขันเสือภูเขาประเภทดาวน์ฮิล รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม เวลา 14.00-16.00 น.

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมการกำหนดรูปแบบการจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และ การแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal สนามที่ 3 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 สิงหาคม ที่สนามภายในบริเวณเขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี

โดยมี นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ, นายอภิรักษ์ ทองโต รองผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ 2, นายณัฐพงศ์ โลหิตนาวี ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาจักรยานฯ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลทองผาภูมิ

พลเอกเดชา กล่าวต่อที่ประชุมว่า การจัดการแข่งขันครั้งนี้ เป็นสนามสุดท้าย จะทราบว่านักปั่นคนใดจะเป็นแชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทาน แต่จะเป็นการจัดในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ซึ่งต้องยึดมาตรการหลัก 5 ข้อของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส และจำกัดจำนวนคน โดยนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนก่อนจะเข้าพื้นที่จัดการแข่งขันต้องผ่านจุดคัดกรอง เริ่มจากการตรวจสอบรายชื่อ ตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องเทอร์โม สแกน ต้องลงทะเบียนในแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ผ่านการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อจักรยาน พร้อมกับติดสติกเกอร์บนรถจักรยาน และมีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลไม่น้อยกว่า 2 เมตร

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวอีกว่า ส่วนพิธีมอบรางวัลจะให้นักกีฬาไปรับถ้วยและเหรียญรางวัล พร้อมใบประกาศนียบัตรด้วยตัวเอง โดยเจ้าหน้าที่ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะจัดวางเอาไว้ให้บนเวที เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส ส่วนกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลทองผาภูมิ จะจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 200 คน และจะต้องผ่านจุดคัดกรองเช่นเดียวกัน

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า สำหรับกำหนดการแข่งขัน วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม แข่งขันประเภทถนนไทม์ไทรอัล และกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ”, วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม แข่งขันประเภทถนน แมสสตาร์ต (โร้ดเรซ), วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม แข่งขันประเภทเสือภูเขาครอสคันทรี่ และ ดาวน์ฮิล ซึ่งการแข่งขันดาวน์ฮิล จะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ระหว่างเวลา 14.00-16.00 น. ด้านเส้นทางการแข่งขันทุกประเภท จะใช้เส้นทางภายในบริเวณเขื่อนวชิราลงกรณ ยกเว้นกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” เส้นทางเริ่มจากบริเวณหน้าเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ปั่นเข้าไปในตลาดแล้ววกกลับมาเข้าเส้นชัยที่หน้าเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ระยะทางประมาณ 5 กม.

ด้าน นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ กล่าวว่า การที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับเทศบาลตำบลทองผาภูมิ และเขื่อนวชิราลงกรณ มาจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน และเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 3 ที่อำเภอทองผาภูมิ อีกครั้ง นับว่าเป็นเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่ง เพราะจะทำให้พี่น้องชาวอำเภอทองผาภูมิ ในฐานะเจ้าบ้าน จะช่วยกันต้อนรับบรรดานักกีฬาและผู้ติดตาม ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 1,000 คน นอกจากเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายแล้ว เราในฐานะคนทองผาภูมิก็จะได้รับประโยชน์จากการที่มีผู้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ เศรษฐกิจจะดีขึ้น มีผู้มาพักในรีสอร์ทหรือโรงแรมต่าง ๆ มารับประทานอาหาร มาจับจ่ายใช้สอย เป็นการสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในชุมชน หลังจากที่เราได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจซบเซานานหลายเดือน ชาวทองผาภูมิยินดีต้อนรับทุกท่านที่จะมาเยือนด้วยมิตรไมตรี

“ฝากถึงบรรดานักปั่นที่จะมาร่วมการแข่งขันที่อำเภอทองผาภูมิ ตอนนี้ที่พักตามโรงแรมและรีสอร์ทต่าง ๆ เริ่มจะเต็มแล้ว หลังจากทราบข่าวว่าจะมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 21-23 สิงหาคม ทำให้มีผู้มาจองที่พักล่วงหน้ากันเป็นจำนวนมาก ทั้งที่พักในตัวอำเภอทองผาภูมิ และที่พักในเขื่อนวิราลงกรณ ดังนั้นท่านใดที่ยังไม่ได้ติดต่อจองที่พักขอให้รีบจองโดยด่วน คาดว่าจะเต็มภายในไม่กี่วันนี้ ในปีที่ผ่านมา นักปั่นหลายท่านต้องไปนอนที่วัด เพราะจองไม่ทัน สำหรับอำเภอทองผาภูมิมีของดีมากมาย โดยเฉพาะผลไม้อย่าง เงาะ มังคุด ทุเรียน ช่วงนี้ทุเรียนชุดสุดท้ายกำลังออกผล นักปั่นสามารถซื้อติดมือกลับไปรับประทานที่บ้านได้ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวขอแนะนำให้ไปเที่ยวน้ำตกผาตาด ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามอยู่ท่ามกลางหุบเขา หรือชมตลาดเช้าทองผาภูมิ สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน และไปเที่ยวชมวัดท่าขนุน เป็นวัดที่อยู่บนเขา มีทิวทัศน์ที่งดงาม นักท่องเที่ยวสามารถไปกราบสรีระของหลวงพ่อสาย เกจิชื่อดังที่ชาวทองผาภูมิเคารพนับถือ” นายประเทศ กล่าว

 

นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ กล่าวเสริมอีกว่า นอกจากนี้นักปั่นและผู้ติดตามสามารถเดินทางไปเที่ยวที่อำเภอสังขละบุรี ที่มีเขตติดต่อกับอำเภอทองผาภูมิ ไปชมสะพานมอญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวอับดับ 2 ของโลก ไปกราบสรีระของหลวงพ่ออุตตมะ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม รวมทั้งไปสักการะพระเจดีย์พุทธคยา ปูชนียสถานที่สำคัญคู่กับวัดวังก์วิเวการาม มีสีเหลืองทอง สามารถมองเห็นได้จากแม่น้ำซองกาเรีย ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมไปกราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ดังนั้นนักปั่นที่มาแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 3 นี้ สามารถพาครอบครัวมาท่องเที่ยวอย่างมีความสุข เรียกว่ามาครั้งเดียวได้ทั้งเที่ยวและแข่งขันด้วย

ขณะที่ นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เปิดเผยว่า ทางเขื่อนวชิราลงกรณ มีความยินดีต้อนรับนักกีฬาจักรยานและเจ้าหน้าที่ทุกท่าน สำหรับสนามแข่งขันทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา มีความพร้อมมาก และเป็นเส้นทางที่สวยงาม นอกจากมาแข่งขันจักรยานแล้ว ภายในเขื่อนวชิราลงกรณยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ให้นักกีฬาและผู้ติดตามได้ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจมากมาย เช่น เรือนเขาแหลม, สกาย วอล์ค ทางเดินที่เป็นกระจกใส, ล่องแพภายในเขื่อน, เนินสไลเดอร์,สวนรวมฤทัย, สวนพันธุ์ไม้ต่าง ๆ เส้นทางปั่นจักรยานที่สวยงาม ส่วนบรรยากาศภายในเขื่อนช่วงนี้จะเย็นสบาย อาจจะมีฝนบ้างเล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วร่มรื่น จึงขอเชิญนักกีฬา ผู้ชม หรือนักท่องเที่ยวทั่วไปมาท่องเที่ยว พร้อมชมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 21-23 สิงหาคม เขื่อนวชิราลงกรณ ยินดีต้อนรับทุกท่าน

ทั้งนี้ นักกีฬาที่จะสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานถนน เฉพาะประเภทไทม์ไทรอัล เข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป (ไม่รับสมัครที่หน้างาน) ส่วนประเภทแมสสตาร์ต (โร้ดเรซ) สามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ หรือสมัครที่หน้างานได้จนถึงเวลา 08.00 น. ของวันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม สำหรับเสือภูเขา ทั้งครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล สมัครผ่านเว็บไซต์ หรือสมัครที่หน้างานได้จนถึงเวลา 08.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม ขณะที่กิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” เปิดให้ลงทะเบียนที่จุดรับสมัครหน้าเทศบาลทองผาภูมิ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เขื่อนวชิราลงกรณ ยินดีต้อนรับนักปั่น ชิงชัย จักรยานถนน-เสือภูเขา สนามที่ 3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง