Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

“กำแพงเพชรเกมส์” พร้อมรับนักกีฬาไทยภูเขา 20 จังหวัด ชิงชัย 1-5 ธ.ค.

2 พ.ย. 2560 - 16:42 น.

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 ที่ห้องประชุมเยาวมาลย์ โรงแรมชากังราว ริเวอร์วิว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ดร.ปัญญา หาญลำยวง อธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วยนายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ร่วมแถลงข่าวการจัดแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 30 “กำแพงเพชรเกมส์” โดยมีนายวินิตย์ จันทร์มนตรี ผู้อำนวยการสำนักการกีฬา กรมพลศึกษา ,นายปรีชา ฤกษ์หร่าย รองนายกองค์การบริหารส่วน จังหวัดกำแพงเพชร รักษาราชการแทนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร และนางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกำแพงเพชร

จังหวัดกำแพงเพชร ร่วมกับ กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 30 ประจำปี 2561 “กำแพงเพชรเกมส์” ซึ่งจะแข่งขันระหว่างวันที่ 1-5 ธันวาคม 2560 ณ จังหวัดกำแพงเพชรโดยมีจังหวัดที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 20 จังหวัด

ประกอบด้วย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน ตาก สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ อุทัยธานี เลย สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และกำแพงเพชร (เจ้าภาพ) แบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทกีฬาสากล 7 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอลชาย 7 คน ,วอลเลย์บอล , เซปักตะกร้อ ,เปตอง ,วู้ดบอล ,กรีฑา และชักเย่อสากล ส่วนกีฬาพื้นบ้านแข่งขัน 11 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย วิ่งขาหยั่ง ,ชักเย่อพื้นบ้าน ,วิ่งแบกก๋วย ,ขว้างสากมอง ,ตักน้ำใส่กระบอก ,กลิ้งครก ,ขว้างลูกข่าง ,ยิงหน้าไม้ ,เป่าลูกดอก ,ขว้างมีดสั้น และพุ่งหอกซัด

ดร. ปัญญา หาญลำยวง อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า “กรมพลศึกษาได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนจำนวน 3,440,000 บาท ให้เจ้าภาพคือจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อใช้จัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 30 ประจำปี 2561 “กำแพงเพชรเกมส์” ส่วนอีก 19 จังหวัด กรมพลศึกษาจะจัดสรรงบประมาณให้จังหวัดละ 120,000 บาท ถึง 200,000 บาท เพื่อเตรียมทีมและส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน

ส่วนภารกิจของส่วนกลางนั้น กรมพลศึกษาได้ส่งเจ้าหน้าที่มาประสานงานและร่วมดำเนินการจัดการแข่งขันกับจังหวัดเจ้าภาพ โดยกรมพลศึกษาตระหนักเสมอว่า ชาวไทยภูเขาจะใช้กีฬาเป็นสื่อสร้างความรัก ความสามัคคีของชาวไทยภูเขาทุกชนเผ่า และพัฒนาความสามารถของนักกีฬาชาวไทยภูเขาให้ก้าวสู่ระดับจังหวัด และช่วยป้องกันปัญหาจากภัยของยาเสพติดรวมถึงการสนับสนุนส่งเสริมความมั่นคงภายในประเทศชาติด้วย”

ด้านนายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร “จังหวัดกำแพงเพชร ขอยืนยันกับทุกท่านว่า เรามีความพร้อมทุกด้าน ในการรับหน้าที่เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 30 ประจำปี 2561 “กำแพงเพชรเกมส์” ซึ่งเรามีสนามกีฬาที่ได้มาตรฐาน ที่เคยใช้จัดการแข่งขันระดับประเทศมาแล้ว ส่วนด้านที่พัก ด้านการเดินทาง พร้อมต้อนรับนักกีฬาชาวไทยภูเขากว่า 3,000 คน

ที่สำคัญคือด้านการท่องเที่ยว ซึ่งจังหวัดกำแพงเพชรของเรา เตรียมรถรางไฟฟ้าไว้สำหรับนำนักกีฬาทุกคนไปเที่ยวยังสถานที่สำคัญต่างๆของจังหวัดกำแพงเพชร เช่น อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ,วัดพระบรมธาตุ นครชุม ,บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง และน้ำตกคลองลาน

นอกจากนั้นในช่วงเวลาที่มีการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา จังหวัดกำแพงเพชรได้จัดมหกรรมอาหาร “เทศกาลกินก๋วยเตี๋ยว เที่ยวเมืองกำแพงเพชร” ควบคู่การแข่งขันครั้งนี้ด้วย สุดท้ายในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ผมขอสัญญาว่าชาวจังหวัดกำแพงเพชรจะเป็นเจ้าภาพที่ดี และเป็นเจ้าบ้านที่ดีอย่างแน่นอนครับ”

สำหรับสัญลักษณ์ของการแข่งขัน “กำแพงเพชรเกมส์” สัญลักษณ์รูปทรงเพชร มาจากชื่อ จังหวัดกำแพงเพชร ด้านบนของกรอบเพชรคือ สัญลักษณ์ของ UNESCO ซึ่งเมื่อในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2534 องค์การยูเนสโกได้ประกาศยกย่องให้อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรเป็นแหล่งมรดกโลก

ริ้ว 3 สี เขียว แดง เหลือง เป็นสีของธงประจำจังหวัดกำแพงเพชร ที่หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความเป็นชาตินักรบ และความเจริญรุ่งเรืองของศาสนา กล้วยไข่ คือเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชร

ส่วนของ MASCOT เป็นกระต่าย สัญลักษณ์ของความสามารถ กล้าหาญ ยุติธรรม ส่วนเครื่องแต่งกายเป็นการวมเสื้อผ้าและเครื่องประดับของทุกชนเผ่า ซึ่งบ่งบอกถึงการรวมกันเป็นหนึ่งเดียว “กำแพงเพชรเกมส์” ครั้งนี้จึงเป็นการแข่งขันกีฬาที่แสดงออกถึงมิตรภาพ ความกล้าหาญ ความยุติธรรม และความสามัคคี

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “กำแพงเพชรเกมส์” พร้อมรับนักกีฬาไทยภูเขา 20 จังหวัด ชิงชัย 1-5 ธ.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง