อุดม จารย์ลี ล่องหน ตำรวจเชื่อมอบตัวเร็วๆนี้ กรณีจ้าง ฟ้าวันใหม่ ล้มมวย

14 ต.ค. 2564 - 16:33 น.

ความคืบหน้า กรณี ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ สารภาพล้มมวยหวังเงินห้าแสน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประกาศจับผู้จ้างวาน อุดม จารย์ลี ตัวการไหวตัวล่องหน เชื่อต้องโทษติดคุกเป็นคดีตัวอย่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 64 นายพลัฏฐ์ ผอ.สำนักงานมวยคนใหม่ เผย ถึงการไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นั้น ไปในฐานะนายทะเบียนตามพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 โดยได้แจ้งความเอาผิด ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ นักชกในสังกัดค่ายมวย สจ.เปี๊ยกอุทัย ได้กระทำการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 ด้วยการ “ล้มมวย” พร้อมทั้งได้มอบหลักฐานส่วนหนึ่งที่มีอยู่ให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว

หลังจากนี้เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานสอบสวนที่จะขยายผลในคดีดังกล่าวเพื่อรวบรวมหลักฐานในการส่งฟ้องต่อศาลอาญา คดีนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า แยกเป็น 2 สถานีตำรวจคือ ที่สถานีตำรวจภูธรเขาบางแกรก จ.อุทัยธานี ซึ่งตัวของฟ้าวันใหม่ ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ว่า นายอุดม จารย์ลี เป็นผู้ว่าจ้างให้ล้มมวย ดังนั้นเป็นเรื่องของการติดตามตัวนายอุดม จารย์ลี คงเป็นหน้าที่ของทางสถานีตำรวจภูธรเขาบางแกรก แต่ในส่วนของ สภ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เมื่อเขาขยายผลลงไปก็จะพบหลักฐานเพิ่มเติม รวมถึงคนว่าจ้าง และเงินที่ถูกโอนไปยังบัญชีของญาติ ฟ้าวันใหม่ เพิ่มเติมอีก เวลานี้คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนทำหน้าที่ก่อนพูดอะไรมากไม่ได้

นายพลัฏฐ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ 14 ต.ค. สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ได้ทำหนังสือระงับสถานภาพรับรองการเป็นนักมวยของ ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ เป็นเวลาเบื้องต้น 6 เดือน โดยหนังสือดังกล่าวจะถูกส่งไปที่ค่ายมวยต้นสังกัดของ ฟ้าวันใหม่ นั่นคือค่ายมวย สจ.เปี๊ยกอุทัย จากนั้นจะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการกีฬามวย (บอร์ดมวย) ที่มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานรับทราบต่อไป

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการสอบถามไปยัง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ สมกิจศิริ ผู้กำกับ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับการเปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนได้มีการสอบปากคำผู้แจ้งความแล้ว ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้อยู่ระหว่างการประสานเรียกตัว ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ พร้อมด้วยหัวหน้าค่าย และผู้ฝึกสอน อำนาจ รื่นเริง อดีตนักมวยไทย, มวยสากลสมัครเล่น และมวยอาชีพของไทย เข้ามาให้ปากคำในเร็วๆ นี้ตามความผิด พรบ.กีฬามวย โดยในเบื้องต้นเมื่อดูตามพยาน และหลักฐานมีค่อนข้างมากพอสมควร และไม่น่าจะใช้เวลานานในการทำสำนวนไปให้อัยการในการยื่นฟ้องต่อศาลอาญาต่อไป


ขณะที่ พ.ต.อ.วชิรนนท์ รัตนวิศิษฐ์ ผู้กำกับ สภ.เขาบางแกรก อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เผยว่า หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชุมติดตามคดีนี้ ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อ ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ ตามความผิดพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 มาตรา 50 ห้ามมิให้นักมวยรับหรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นเพื่อจูงใจให้ผู้ตัดสินไมตัดสินตามระเบียบและกติกาการแข่งขันอย่างถูกต้องเที่ยงธรรม และมาตรา 59 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทาง ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

พ.ต.อ.วชิรนนท์ กล่าวว่า ส่วนผู้ว่าจ้างให้ล้มมวย นายอุดม จารย์ลี เจ้าของฟาร์มควาย จ.นครนายก ได้แจ้งข้อหาในมาตรา 48 ห้ามมิให้ผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่นักมวยหรือผู้อื่นเพื่อจูงใจให้นักมวยกระทำการล้มมวย และมาตรา59 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เช่นกัน ซึ่งทางศาลจังหวัดอุทัยธานี ได้ออกหมายจับแล้วเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564


โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนกำลังตามตัว นายอุดม จารย์ลี ซึ่งก็ได้ติดตามตัวดูจากภูมิลำเนาบ้านเกิด และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา ซึ่งล่าสุดได้ปิดเฟสบุ๊กส่วนตัวหลบหนีอยู่
“คดีนี้มีหลักฐานค่อนข้างครบถ้วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังติดตามตัวนายอุดม จารย์ลี ซึ่งมีโอกาสแนวโน้มที่ผู้ต้องหาจะเข้ามามอบตัว คาดว่าจะภายในเวลา 3-4 วันนี้ เมื่อผู้ต้องหาเข้ามอบตัวแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะสรุปสำนวนคดีส่งฟ้องอัยการต่อไป โดยเชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นาน ส่วนการขยายผลเพิ่มเติมก็จะมีการสืบสวนรายละเอียดเพิ่มเติม และดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไปแน่นอน”

สำหรับที่มาของเหตุล้มมวย จนเป็นที่สนใจในขณะนี้ เกิดขึ้นเมื่อ “ต่อทอง” ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ นักชกวัย 19 ปี ทิ้งตัวแพ้น็อกให้กับ หลานย่าโม ว.วัฒนะ ในยก 4 ศึกมวยไทย “ทรูโฟร์ ยู มวยมันส์วันศุกร์” ที่ เวทีชั่วคราว สนามกีฬากลาง จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ต่อมา “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ศึกเพชรยินดี โปรโมเตอร์ผู้จัด จับได้ว่า ฟ้าวันใหม่ คิดไม่ซื่อ ทรยศต่อวิชาชีพ ด้วยการ “ล้มมวย” พร้อมรับสารภาพว่า ได้รับค่จ่างจาก นายอุดม จารย์ลี เจ้าของฟาร์มควาย จ.นครนายก อดีตหัวหน้าคณะนักมวยเกียรติพานทอง จ.อยุธยา ในวงเงินที่ตกลงกัน 500,000 บาท และรับเงินล่วงหน้ามาแล้ว 30,000 บาท ซึ่งตัววันใหม่เองก็นำเงินไปแทงพนันฝั่งตรงข้ามที่เป็นคู่ชกของตนอีกด้วย

 

เรื่องดังกล่าวมีการลงบันทึกประจำวันต่อเจ้าหน้าที่ตำรวน สภ.เมือง จ.บุรีรัมย์ และ สภ.เขาบางแกรก จ.อุทัยธานี รวมทั้งให้การที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นที่เรียบร้อย และกลายเป็นข่าวใหญ่ในสังคมขณะนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ วงการมวยกำลังกลับมาทำการแข่งขันอีกครั้ง หลังต้องหยุดชะงักไปในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุดม จารย์ลี ล่องหน ตำรวจเชื่อมอบตัวเร็วๆนี้ กรณีจ้าง ฟ้าวันใหม่ ล้มมวย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง