จัดแข่ง”นกพิราบยิ่งใหญ่” 18ชาติ2พันตัวชิงถ้วยร.10

9 ม.ค. 2561 - 16:22 น.

 

นกพิราบ 2 พันตัวจาก 18 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขันนกพิราบนานาชาติ พัทยา ครั้งที่ 2 ระยะทาง 530 กิโลเมตร เส้นทางจากอุดรธานีถึงกรงนก PIRP จ.ชลบุรี แชมป์รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมเงินบำรุงพันธ์ุ 5 ล้าน ในวันที่ 13 มกราคม ส่วน 14 ม.ค. เป็นการเปิดประมูลนกพิราบด้วย

นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมนกพิราบนานาชาติ เปิดเผยว่า การแข่งขันนกพิราบแข่งนานาชาติ พัทยา ครั้งที่ 2 (The 2nd Pattaya International Pigeon Race: PIPR) ได้รับการรับรองการจัดโดย สมาคมนกพิราบแข่งนานาชาติ (RPIA) เป็นรูปแบบการแข่งขันแบบ
One Loft Race ได้เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศระยะทาง 530 กิโลเมตร ภาพรวมการแข่งขันคึกคักกว่าปีก่อน โดยมีผู้เลี้ยงนกจาก 18 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรปและออสเตรเลีย ส่งนกพิราบมากกว่า 2,000 ตัวเข้าแข่งขัน เนื่องจาก PIPR ได้รับความสนใจจากผู้เลี้ยงนกพิราบต่างชาติมากขึ้นเพราะเป็นเวทีการแข่งขันที่มีมาตรฐานระดับสากล ทั้งยังได้รับการรับรองจาก FCI Racing Pigeons Grand Prix องค์กรนกพิราบแข่งระดับโลกในระยะทาง 430 กิโลเมตร นอกจากนี้ เมืองพัทยายังเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก มีความสะดวกสบายในทุกด้านๆ ทำให้ PIPR ได้รับการยอมรับมากขึ้นตามลำดับและอนาคตคาดว่าจะทำให้พัทยาเป็นศูนย์กลางแข่งขันนกพิราบนานาชาติของเอเชีย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจของประเทศ

ส่วนการแข่งขันของ PIPR ครั้งที่ 2 มี 3 ระยะทาง มีรางวัลบำรุงพันธุ์ทั้งหมดกว่า 20 ล้านบาท ซึ่งรวมไปด้วยการแข่งขันรอบที่ 1 ระยะทาง 330 กิโลเมตร แข่งในวันที่ 15 ธันวาคม 2560 จุดปล่อยนกอยู่ที่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยนกที่ชนะเลิศอันดับ 1 คือ KARL-HEINZ WICHERT จากประเทศเยอรมนี ได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินบำรุงพันธุ์ 1 ล้านบาท อันดับ 2 คือ SOMBOON-SUWAT-PW LOFT (Team A) จากประเทศไทย ได้รับเงินบำรุงพันธุ์ 2 แสนบาท อันดับ 3 คือ PIGEON CONNECT (Team C) จากประเทศไทย

สำหรับการแข่งขันรอบที่ 2 ระยะทาง 430 กิโลเมตร แข่งวันที่ 29 ธันวาคม 2560 จุดปล่อยนกอยู่ที่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่ง FCI Racing Pigeons Grand Prix ซึ่งเป็นองค์กรนกพิราบแข่งระดับโลก ให้การรับรองการแข่งขัน โดยนกที่ชนะเลิศอันดับ 1 คือ ZHONG GUO ZHI YE SAI GE WANG (Team A) จากประเทศจีน ได้รับถ้วยรางวัลจาก FCI Racing Pigeons Grand Prix พร้อมเงินบำรุงพันธุ์ 1 ล้านบาท อันดับ 2 คือ ZHONG HUA GE YE (Team A) จากประเทศจีน ได้เงินบำรุงพันธุ์ 3 แสนบาท พร้อมถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร อันดับ 3 TOM AND ISA (Team A) จากประเทศเนเธอร์แลนด์ได้เงินบำรุงพันธุ์ 2 แสนบาท พร้อมถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร และอันดับ 4 CHAIYA GLUDKHEMTHONG จากประเทศไทย ได้เงินบำรุงพันธุ์ 5 หมื่นบาท

อนึ่งการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระยะทาง 530 กิโลเมตร จะจัดขึ้นในวันที่ 13 มกราคม นี้ จุดปล่อยนกอยู่ที่
อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยคาดว่านกจะบินกลับกรงในเวลาประมาณ 13.00 น. โดยนกผู้ชนะจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมเงินบำรุงพันธุ์ 5 ล้านบาโดยในวันที่ 14 วันสุดท้ายของการแข่งขันจะมีการมีการประมูลนกพิราบใน 50 อันดับแรกในรอบชิงชนะเลิศและพิธีมอบรางวัล
ณ โรงแรม Royal Cliff Hotels Group สำหรับผู้ชื่นชอบการแข่งขันนกพิราบแข่งสามารถติดตามการแข่งขันสดได้ทาง www.pattayaoneloftrace.com/pointmap.phfp

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

404 – File or directory not found.
pattayaoneloftrace.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จัดแข่ง”นกพิราบยิ่งใหญ่” 18ชาติ2พันตัวชิงถ้วยร.10
ข่าวที่เกี่ยวข้อง