มรภ.หมู่บ้านจอมบึงเปิด “วิชามาราธอน” ที่แรกในเมืองไทย

 

ด้วยความนิยมของการวิ่งในประเทศไทย ที่มีงานวิ่งมากกว่า 700 งานต่อปี  ทำให้ล่าสุด มรภ.หมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี จับมือ มหาวิทยาลัยซึคุบะ จากจังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น เปิดหลักสูตรระยะสั้น “วิชามาราธอน” ในส.ค.นี้ เพื่อรองรับกระแส และความนิยมที่มากขึ้นเรื่อยๆ

ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึงเปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยฯ ร่วมกับมูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง และภาคีเครือข่ายคือชุมในในท้องถิ่น จัดการแข่งขัน “สสส.วิ่งจอมบึงมาราธอน” ต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 33 โดยจะจัดการแข่งขันปีนี้ในวันที่ 21 ม.ค. ซึ่งนอกจากการจัดวิ่งมาราธอนจอมบึงแล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังให้ความสำคัญด้านองค์ความรู้เกี่ยวกับการวิ่งมาราธอนนี้ด้วย

“ที่ผ่านมาได้ประสานงานกับมหาวิทยาลัย ซึคุบะ ในจังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่นซึ่งก็มีงานวิ่ง ซึคุบะมาราธอน ที่มีบุคลิกงานวิ่งคล้ายๆกับจอมบึงมาราธอนเตรียมจะเปิดรายวิชามาราธอน เป็นหลักสูตรระยะสั้น เป็นครั้งแรกในประเทศไทย”

“ซึคุบะมาราธอน จัดงานวิ่งมาแล้ว 37 ปี พวกเขามีการจัดการที่ดีมาก แม้จะตรงกับงานวิ่งใหญ่ๆของญี่ปุ่นทั้งฟูจิมาราธอน แต่นักวิ่งญี่ปุ่นส่วนใหญ่เลือกจะไปวิ่งที่ซึคุบะ เหมือนกับงานวิ่งจอมบึงมาราธอน และที่นั่นไม่เพียงแค่จัดงานวิ่งมาราธอน แต่มีเรื่องของวิชาการทั้งศูนย์วิจัยกีฬาและสุขภาพ รวมทั้งรายวิชามาราธอน ที่เปิดสอนเรื่องเกี่ยวกับมาราธอนในทุกๆด้าน ทั้งในด้านของนักวิ่งที่มีการฝึกเพื่อวิ่งมาราธอนในทุกระยะ ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกวิ่งมาราธอน ซึ่งสามารถฝึกนักวิ่งจากระดับพื้นฐานไปสู่การวิ่งมาราธอนเพื่อความเป็นเลิศ และสร้างนักวิ่งมาราธอนทีมชาติญี่ปุ่นมาแล้วหลายต่อหลายคน นอกจากนี้ยังมีการสอนเรื่องของการจัดการแข่งขันมาราธอนในทุกๆด้านด้วย ทั้งด้านผู้จัด ผู้ประกอบการต่างๆครบถ้วน ซึ่งเราจะนำหลักสูตรนี้มาเปิดที่เมืองไทยในเดือน ส.ค. 61 ซึ่งจะเปิดให้กับบุคคลที่มีความสนใจด้านนี้เป็นหลักสูตรระยะสั้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยซึคุบะมาให้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย”

 

บทความก่อนหน้านี้‘อี๊ด โปงลาง’เตรียมสละโสด วิวาห์สาวนอกวงการ 27 ม.ค.นี้ หลังคบหาดูใจนาน 4 ปี
บทความถัดไป“สนามช้าง”จัดใหญ่งานวันเด็กหนูน้อยแห่ร่วมคึกคัก-กระทบไหล่นักขับชื่อดัง