ในขณะที่ ประเทศไทย ยังไม่ได้ลิขสิทธิการถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ที่จะเปิดฉากในวันที่ 20 พ.ย.นี้

ล่าสุดจากข้อมูลเบื้องต้นในชาติอาเซียน มี 8 ประเทศที่ได้สิทธิ์ไปแล้ว โดย บรูไน ผ่านทางช่อง Kristal-Astro , กัมพูชา ผ่านทางช่อง TVK, ติมอร์ตะวันออกผ่านทางช่อง EOE-Telco, อินโดนีเซีย ผ่านทางช่อง Emtek, ฟิลิปปินส์ ผ่านทาง TAP DMV, สิงคโปร์ ผ่านทาง MediaCorp, Singtel, StarHub เวียดนามผ่านทาง VTV, มาเลเซีย ผ่านทาง Astro และ RTM โดยในส่วนของ ไทย, สปป.ลาว และ เมียนมา ยังไม่ได้ลิขสิทธิ์

ลองดูข้อมูลของเพื่อนบ้านในอาเซียน ชาติต่างๆ จำนวนนี้มีที่ซื้อโดย สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาล อาทิ มาเลเซีย, เวียดนาม และ กัมพูชา ยกตัวอย่าง เวียดนาม โดย VTV ประกาศซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 เป็นเงินถึง 14 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 532 ล้านบาท

ส่วนมาเลเซีย ซื้อลิขสิทธิ์ด้วยตัวเงินราว 32.5 ล้านริงกิต หรือราวๆ 261 ล้านบาท จะถ่ายทอดสดฟรีทางช่อง RTM จำนวน 41 แมตช์

ส่วนที่เป็นภาคเอกชนซื้อลิขสิทธิ์ แต่ ฟีฟ่า ระบุไว้ชัดเจนว่าจะต้องมีการถ่ายทอดสดให้ประชาชนสามารถรับชมได้ด้วย

ยกตัวอย่าง สิงคโปร์ จะถ่ายทอดสดผ่านสตรีมมิ่ง โดย StarHub และ Singtel สนนราคา 64 แมตช์อยู่ที่ 98 เหรียญดอลล่าสิงคโปร์ หรือประมาณ 2,636 บาท

แต่จะถ่ายทอดแบบฟรี ทู แอร์ ในแมตช์สำคัญ 9 แมตช์ ทาง MediaCorp ช่อง 5 ประกอบด้วย นัดเปิดสนาม กาตาร์-เอกวาดอร์ 21 พ.ย., โปรตุเกส – กานา 25 พ.ย., เนเธอร์แลนด์-เอกวาดอร์ 26 พ.ย., อาร์เจนติน่า-เม็กซิโก 27 พ.ย., ตูนิเซีย- ฝรั่งเศส 30 พ.ย. และ กาน่า-อุรุกวัย 2 ธ.ค., 2 แมตช์รอบรองฯ และ รอบชิงฯ

รายงานว่า สำหรับลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 ของสิงคโปร์จะอยู่ประมาณ 25 ล้านเหรียญดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 625 ล้านบาทเท่าเดิม โดยทางสิงคโปร์เองก็เพิ่งจะประกาศลิขสิทธิ์ได้ไม่นานเหมือนกัน

ขณะที่ ฟิลิปปินส์ ผ่านทาง TAP สามารถรับชมทุกแมตช์ผ่านระบบเปย์เปอร์วิวที่ 1999 เปโซ หรือประมาณ 1306 บาท

ในส่วนของไทยเวลานี้เหลืออีก 20 วัน ยังรอความชัดเจนในการขอจะซื้อลิขสิทธิ์จากทางฟีฟ่าให้ได้ในช่วงโค้งสุดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน