สมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สหพันธ์เปตองนานาชาติ (FIP JP) จัดแข่งขันเปตองชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 19 ประเภททีมหญิงและเยาวชน ระหว่าง 23-27 พ.ย.นี้ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เพื่อลุ้นคว้าแชมป์ได้สิทธิ์แข่ง “เวิล์ดเกมส์” เฉิงตู ประเทศสาธารณรัฐประชนจีน เดือนส.ค.ปี 2025

โดยมี รศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คุณสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ อุปนายกสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทยฯ คุณศุภนนาฎ ล้ำเลิศ รองประธานสหพันธ์เปตองนานาชาติ(FIP JP) คุณสุรพล อยู่สุข ผู้แทนบริษัทโรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู้ดส์ จำกัด และคุณสมศักย์ ปรางทอง ผู้แทนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว

สำหรับการแข่งขัน จะจัดทั้งสิ้น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภททีมหญิง, ชู้ตติ้งหญิง, ทีมเยาวชน และ ชู้ตติ้งเยาวชน ซึ่งมีนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัย 42 ประเทศ มีทีมหญิง 43 ทีม และเยาวชน 29 ทีม

ทั้งนี้ประเทศไทย ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จะได้สิทธิ์ส่งนักกีฬาเข้าร่วม ในประเภททีมหญิง 2 ทีม และ ทีมเยาวชน 2 ทีม สำหรับ ทีมเปตองสาวไทย สามารถป้องกันแชมป์โลกเอาไว้ได้อีกสมัย เมื่อปี 2564 ที่เมืองซานตา ซูซานน่า ประเทศสเปน พร้อมทำสถิติคว้าแชมป์โลกประเภททีมหญิงเป็นสมัยที่ 8 มากที่สุดในโลก ทั้งนี้ ทีมที่ชนะเลิศในศึกแชมป์โลก ครั้งที่ 19 นี้ จะได้รับโควตาของประเทศไปเข้าร่วมการแข่งขัน “เวิลด์เกมส์” ครั้งที่ 12 ที่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 7-17 สิงหาคม 2025

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันใน ครั้งนี้ยังเป็นโอกาสสำคัญในการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่พระองค์ทรงให้การสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมกีฬาเปตองในประเทศตามแบบสากลจนกระทั่งนักกีฬาเปตองคว้าตำแหน่งแชมป์โลก แชมป์เอเชีย แชมป์ซีเกมส์และรายการอื่นๆอีกมาก จนสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและส่งผลให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ทำให้เป็นที่ยอมรับของสหพันธ์เปตองนานาชาติและได้มอบรางวัลเกียรติยศ “ซัลวาตอร์”ให้กับสมาคมฯในฐานะที่ได้พัฒนา ส่งเสริมกิจกรรมกีฬาเปตองในประเทศและแถบภูมิถาคเอเชีย ให้เจริญก้าวหน้า จนถึงปัจจุบันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน