เมืองชาละวัน จังหวัดพิจิตร โดยนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรมช.คมนาคมปลื้มใจมีนักปั่นจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลสู่บึงสีไฟ อร่วมชิงชัยศึกจักรยานประเทศไทย สนามที่ 1

เมืองชาละวัน – พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า ตามที่สมาคมได้ร่วมกับจังหวัดพิจิตร และอบจ.พิจิตร จัดจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ และจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 สนามที่ 1 ระหว่าง 2-3 ธ.ค. โดยใช้เส้นทางรอบบึงสีไฟ และเส้นทางใกล้เคียง

ล่าสุด ทางจังหวัดพิจิตรได้เตรียมการด้านต่างๆ เอาไว้พร้อมหมดแล้ว ทั้งเส้นทางการแข่งขัน การรักษาความปลอดภัย และมีการประชาสัมพันธ์ให้แก่ประชาชนในจังหวัดพิจิตรได้รับทราบถึงกำหนดการแข่งขันจักรยานรายการนี้

พลเอกเดชา กล่าวว่า นอกเหนือจากจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ และจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น สมาคมได้ร่วมกับจังหวัดพิจิตร จัดกิจกรรม “ภูมิใจปั่นจักรยานรอบบึงสีไฟ” ในเช้าวันที่ 2 ธ.ค. โดยเปิดโอกาสให้ชมรมจักรยานในจังหวัดพิจิตรและประชาชนทั่วไปนำจักรยานชนิดใดก็ได้มาร่วมปั่นรอบบึงสีไฟ ระยะทาง 10.28 กิโลเมตร

คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 200-300 คน โดยผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนจะได้รับเสื้อยืดและกระบอกน้ำ เป็นที่ระลึก รวมทั้งใบประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นของนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ และนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลัง

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะมีการจัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัย ทั้งการเตรียมตัวก่อนการปั่นจักรยานต้องมีการพักผ่อนให้เพียงพอ การตรวจวัดความดันโลหิต การใช้สัญญาณมือระหว่างปั่น รวมไปถึงการปฏิบัติตัวหลังการปั่น โดยสมาคมได้จัดเตรียมรถพยาบาลที่มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย พร้อมนำผู้ป่วยหรือบาดเจ็บส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงได้ทันที

ที่สำคัญมักจะเห็นข่าวนักปั่นจักรยานถูกรถยนต์ชนจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยเฉพาะผู้สูงวัยทั้งหลายที่ตื่นแต่เช้ามืดแล้วออกมาปั่นจักรยานช่วงตี 4 ตี 5 หรือช่วงค่ำมืดหลังเลิกงาน แล้วมักจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย สมาคมจึงได้ร่วมกันจัดทำไฟกระพริบและป้ายสะท้อนแสงแจกให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจะมีการแจกทั้ง 4 สนาม

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สมาคมยังได้จัดการอบรมทักษะการปั่นจักรยานที่ถูกต้องจากผู้ฝึกสอนจักรยานของสมาคมโดยผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม “ภูมิใจปั่นจักรยานรอบบึงสีไฟ” จะได้รับไฟกระพริบและป้ายสะท้อนแสงที่มีข้อความว่า “ขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง” เพื่อไปติดที่บริเวณใต้อานจักรยาน อีกทั้งยังมีการเปิดคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี

ด้าน นายสิงหราช วงษ์เสงี่ยม รองผู้ว่าฯพิจิตร รักษาราชการแทนผู้ว่าฯพิจิตร กล่าวว่า ทางจังหวัดพิจิตรได้เตรียมความพร้อมทุกๆ ด้านเอาไว้หมดแล้ว ทั้งการปรับปรุงและซ่อมเส้นทางการแข่งขันที่ชำรุด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน พร้อมทั้งสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายป้องกันสาธารณภัยของจังหวัดมาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันสนามนี้คาดว่าจะมีนักปั่นมาร่วมชิงชัยมากกว่าที่ผ่านๆ มา จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดพิจิตรให้คึกคัก เพราะหลังแข่งขันนักปั่นจะพาครอบครัวไปเที่ยวถตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะบึงสีไฟ ที่เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดพิจิตร รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น วัดท่าหลวง วัดบางคลาน ตลาดเก่าย่านวังกรด เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดพิจิตรดีขึ้นอย่างแน่นอน

ส่วน นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ที่ปรึกษาพิเศษนายกอบจ.พิจิตร เผยว่า ตนรู้สึกดีใจและปลื้มใจหลังจากได้รับทราบข้อมูลจาก พลเอกเดชาว่ามีนักปั่นหลั่งไหลจากทั่วทุกสารทิศมาร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เรียกว่าถนนทุกสายมุ่งหน้าสู่บึงสีไฟเพื่อทดสอบสนามที่จะจัดจักรยานนานาชาติรายการ “บึงสีไฟ วันเดย์ เรซ” เป็นการปั่นรอบบึงสีไฟในรูปแบบเซอร์กิต ในวันที่ 30 มี.ค.67

ล่าสุดมีนักกีฬาหลายๆ ทีมเข้ามาฝึกซ้อมที่จังหวัดพิจิตรบ้างแล้ว คาดว่าในช่วงการแข่งขันจะมีนักปั่นและผู้ติดตามหลั่งไหลมาสู่จังหวัดพิจิตรเกือบ 2,000 คน จะทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดพิจิตรดีขึ้น โรงแรมที่พัก ร้านค้าร้านอาหาร มีผู้ใช้บริการเต็มทุกแห่ง พ่อค้าแม่ค้ารากหญ้าก็มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

สำหรับกำหนดจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ในวันที่ 2 ธ.ค. แบ่งเป็น 17 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีชายขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 90 กก.ขึ้นไป อายุไม่เกิน 34 ปีชาย, รุ่นน้ำหนัก 90 ก.ก. ขึ้นไป อายุ 35 ปีขึ้นชาย

รุ่นประชาชนหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีหญิง, รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไปหญิง เริ่มปล่อยตัวเวลา 09.00 น. เส้นทางเริ่มจากริมบึงสีไฟ บริเวณหอชมนก ไปตามเส้นทางที่กำหนด แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่หอชมนก ระยะทางรวม 48 กิโลเมตร

ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีหญิง ปล่อยตัวเวลา 09.15 น. แต่ปั่นคนละเส้นทาง ระยะทางรวม 10.28 กิโลเมตร โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus พร้อมทั้ง YouTube : TCA Chanal ตั้งแต่เวลา 08.30 น.

ส่วนกำหนดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 วันที่ 3 ธ.ค. แบ่งเป็น 13 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีขึ้นไปชาย

รุ่นประชาชนหญิง, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นอายุ 35-44 ปีหญิง, รุ่นอายุ 45 ปีขึ้นไปหญิง เริ่มปล่อยตัวเวลา 08.00 เส้นทางเริ่มจากริมบึงสีไฟ บริเวณหอชมนก ไปยังอำเภอโพธิ์ประทับช้าง-อำเภอตะพานหิน กลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม ระยะทางรวม 71 กิโลเมตร ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus พร้อมทั้ง YouTube : TCA Chanal ตั้งแต่เวลา 07.30 น.

ผู้ที่ต้องการสมัครเข้าแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ และจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และปิดรับสมัครในวันที่ 30 พ.ย. เวลา 15.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน