สาธารณรัฐเช็ก ประกาศแต่งตั้ง อิวาน ฮาเช็ก ในการเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ทางการเพื่อพาทีมสู้ศึกฟุตบอล ยูโร 2024

โดยก่อนหน้านี้ สาธารณรัฐเช็ก ยังไม่มีกุนซือคนใหม่หลัง ยาโรสลาฟ ซิลฮาวีย์ ประกาศอำลาตำแหน่งเมื่อเดือน พ.ย. 2023 ทั้งๆ ที่พาทีมผ่านเข้ารอบสุดท้ายของ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร 2024 ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ม.ค. สหพันธ์ฟุตบอลของสาธารณรัฐเช็ก (เอฟเอซีอาร์) ประกาศแต่งตั้ง ฮาเช็ก เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ทางการสำหรับการสู้ศึก ยูโร 2024 ต่อเนื่องยาวไปจนถึงหลังจบฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก

นอกจากนั้นยังเป็นการหวนคุม สาธารณรัฐเช็ก เป็นครั้งที่สองหลังก่อนหน้านี้เคยทำหน้าที่กุนซือชั่วคราวเมื่อปี 2009 ด้วย

หลังแต่งตั้งเฮดโค้ชวัย 60 ปีกล่าวถึงความรู้สึกว่า “ผมคิดว่า การได้เป็นผู้จัดการทีมของสาธารณรัฐเช็ก ถือเป็นจุดสูงสุดของอาชีพการงานสำหรับผม นี่ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับผม ผมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ทีมชาติประสบความสำเร็จ ไม่เพียงแต่ในการแข่งขัน ยูโร 2024 แต่ยังรวมถึงการผ่านเข้ารอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกด้วย”

ทั้งนี้ ฮาเช็ก ผ่านประสบการณ์คุมทีมมาอย่างโชกโนทั้งในระดับสโมสร เช่น สปาร์ตา ปราก, วิสเซล โกเบ และแซงต์ เอเตียน เป็นต้น รวมถึงกับทีมชาติ กาบอง และเลบานอน ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน