Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

สดจากสนามแข่ง - อดีตแข้งชีวิตพังเพราะโคเคน

3 ส.ค. 2563 - 00:16 น.

อดีตแข้งชีวิตพังเพราะโคเคน - ชาวไทยทั้งหลายตอนนี้คงกำลังติดตามคดีฉาวเรื่องหนึ่งอย่างใกล้ชิด เป็นประเด็นที่เกี่ยวพันกับความเหลื่อมล้ำทางสังคมด้วย

มีรายละเอียดอย่างหนึ่งของคดีนี้ที่ผู้คนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อผู้ที่เพิ่งหลุดข้อหาต่างๆ ถูกตรวจพบว่ามีสารโคเคนในร่างกาย

แต่กลับมีคำชี้แจงว่าโคเคนนั้นมาจากการทำฟัน จึงไม่มีความผิดเสียอย่างนั้น

จริงหรือเท็จอันนี้คงจะฟันธงไม่ได้ แต่ลองเทียบกรณีต่างประเทศ มีนักฟุตบอลหลายรายที่ชีวิตเคยเกี่ยวพันกับโคเคน ซึ่งแต่ละคนก็ต้องเผชิญผลกรรมที่ไม่ดีนัก

โด่งดังที่สุดหนีไม่พ้น อาเดรียน มูตู อดีตกองหน้าทีมชาติโรมาเนีย ซึ่งเคยถูกตรวจพบสารโคเคน สมัยค้าแข้งกับเชลซี

มูตูต้องเจอโทษแบนจากการแข่งขันนานถึง 7 เดือน ปรับเงินอีก 20,000 ปอนด์ ถือว่ามากพอตัวในยุคนั้น แต่ที่หนักกว่าคือการถูกเชลซียกเลิกสัญญา ตามด้วยถูกสโมสรฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ซึ่งศาลตัดสินให้จ่ายเป็นจำนวนสูงกว่า 17 ล้านยูโรเลยทีเดียว

เชลซียังเคยมีประเด็นนี้กับนักฟุตบอลดังอีกรายอย่าง มาร์ก บอสนิช อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติออสเตรเลีย

บอสนิชตอนนั้นมีปัญหาเรื่องวินัยและความฟิต หลังจากชีวิตในเชลซีผ่านไป 1 ฤดูกาล ก็ถูกตรวจพบสารโคเคนในร่างกาย ส่งผลให้ถูกแบนยาวถึง 9 เดือน และยังโดนสโมสรตะเพิดออกจากทีมด้วย

เจก ลิเวอร์มอร์ กองกลางดีกรีทีมชาติอังกฤษ เคยถูกตรวจพบใช้สารโคเคนสมัยเล่นกับฮัลล์ ซิตี้ จนถูกสั่งแบนไม่มีกำหนด ตอนนั้นคาดว่าอาจโดนโทษถึง 2 ปี

อย่างไรก็ตาม ลิเวอร์มอร์ได้รับการยุติโทษหลังผ่านไป 5 เดือน เนื่องจากเป็นกรณีที่น่าเห็นใจ เพราะปีก่อนหน้าจะถูกตรวจพบโคเคน เจ้าตัวต้องสูญเสียลูกชายไม่กี่วันหลังทีมแพ้นัดชิงชนะเลิศเอฟเอ คัพ ทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่จนต้องเลือกใช้ยาในการระงับความปวดร้าว

โฮเซ แบกซ์เตอร์ อดีตเด็กปั้นเอฟเวอร์ตัน ประเดิมเล่นให้ทีมชุดใหญ่ตั้งแต่วัยเพียง 16 ปี และดูเหมือนจะมีเส้นทางอาชีพน่าจับตา

แต่ทุกอย่างมาพังสมัยค้าแข้งให้เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด หลังถูกตรวจพบว่าใช้ยาอี จนถูกสั่งแบน 5 เดือน โดยเจ้าตัวยืนกรานว่าถูกผู้อื่นแอบผสมยาลงในเครื่องดื่ม

ปีถัดมาแบกซ์เตอร์โดนแบนยาวอีกรอบ คราวนี้ถูกตรวจพบสารโคเคนในร่างกาย ซึ่งทำให้เจ้าตัวถูกเชฟฯยูไนเต็ดเฉดหัวออกจากสังกัดในเวลาต่อมาด้วย

ทิ้งท้ายด้วยคนนี้หนักหน่อย แกรี โอคอนเนอร์ อดีตหัวหอกทีมชาติสกอตแลนด์ เคยต้องรับโทษแบน 2 เดือน หลังถูกตรวจพบโคเคนในร่างกาย

หลังจากนั้นชีวิตของโอคอนเนอร์ต้องบอกว่าเละเทะ ทั้งหมดเงินไปถึง 4 ล้านปอนด์เพราะยา, แอลกอฮอล์ และรถยนต์ แถมยังถูกจับกุมข้อหาครอบครองโคเคนด้วย ส่วนเส้นทางอาชีพก็ไม่กลับมารุ่งเรืองอีก ตอนนี้กลายเป็นแข้งไร้สังกัดอยู่ด้วย

นี่เป็นตัวอย่างของประเทศที่เจริญแล้ว แม้จะเป็นนักเตะดังขนาดไหน แต่เมื่อประพฤติตัวไม่ดีก็ต้องเผชิญผลร้ายจากการกระทำ ไม่มีอภิสิทธิ์ใดปกป้อง หรือจะยัดเงินใครก็ไม่ได้ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามแข่ง - อดีตแข้งชีวิตพังเพราะโคเคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง