ยูฟ่า ไม่เห็นด้วยจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี - ชี้ทำให้คุณค่าการแข่งขันลดลง

7 ก.ย. 2564 - 12:21 น.

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ระบุไม่เห็นด้วยกับแนวคิดที่จะมีการปรับศึกฟุตบอลโลกมาแข่งขันจากทุก 4 ปีเป็นทุก 2 ปี เนื่องจากทำให้คุณค่าของการแข่งขันลดลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้ จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยอมรับว่ากำลังพิจารณาปฏิรูปวงการฟุตบอลครั้งใหญ่ ด้วยการเปลี่ยนวงรอบฟุตบอลโลกจาก 4 ปีครั้งเป็น 2 ปีครั้ง หลังเห็นด้วยกับแนวคิดของ อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตกุนซือ อาร์เซนอล ซึ่งปัจจุบันทำงานกับ ฟีฟ่า ด้านการพัฒนาฟุตบอล เนื่องจากมองว่าหากจัดในระบบนี้ และยกเลิกทัวร์นาเมนต์ยิบย่อยออกไปหลังปี 2024 จะทำให้นักฟุตบอลได้พักมากขึ้น


ถึงกระนั้นล่าสุด เซเฟริน ออกโรงคัดค้านแนวคิดดังกล่าว เพราะมองว่าเป็นการลดคุณค่าของฟุตบอลโลก รวมถึงทำให้นักเตะไม่มีเวลาพักผ่อนมากกว่าเดิม “เราคิดว่าความงดงามของการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้นมีค่าเพราะความยากของมัน การปรับมาแข่งขันทุก 2 ปี จะทำให้ความหมายน้อยลง และทำให้ฟุตบอลโลกจืดจางลง เราคิดว่ามีพื้นที่สำหรับทุกสิ่ง และทั้งทีมชาติและสโมสรต่างใช้พื้นที่ทางกายภาพ และเชิงพาณิชย์อย่างเต็มที่”

UEFA President Aleksander Ceferin addresses media representatives during a press conference following the UEFA Executive Committee meeting in Montreux on April 19, 2021. Richard Juilliart / UEFA / AFP

 

“นักเตะไม่จำเป็นต้องเห็นช่วงฤดูร้อนของพวกเขาที่ใช้ไปกับการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ มากกว่าที่จะทุ่มเทให้กับการพักผ่อนและพักฟื้น” นายใหญ่ยูฟ่า ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูฟ่า ไม่เห็นด้วยจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี - ชี้ทำให้คุณค่าการแข่งขันลดลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง