สมาคมลูกหนัง เอเอฟซี หนุนสุดแขนนโยบายฟีฟ่าจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี

28 ก.ย. 2564 - 16:00 น.

สมาคมลูกหนัง และสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) พร้อมให้การสนับสนุนแนวคิดของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในการเสนอจัดฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายทุก 2 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาคมลูกหนัง และสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) สนับสนุนนโยบายฟีฟ่า ในการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี โดยนัด 211 ประเทศประชุมชี้แจงพฤหัสบดีนี้

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ได้มีนโยบายศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี เพื่อประโยชน์สูงสุดในการปรับปรุงปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลนานาชาติ ซึ่งนโยบายดังกล่าวได้ถูกขับเคลื่อนโดย อาร์เซน เวนเกอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลของ FIFA และได้รับการสนับสนุนจากผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการฟุตบอล อาทิ เป๊ป กวาร์ดิโอลา หัวหน้าผู้ฝึกสอนสโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้ อดีตนักฟุตบอล แฟนบอล ชาติสมาชิก และสมาพันธ์ฟุตบอล

ล่าสุด สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ได้แถลงการสนับสนุนนโยบายศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี ของ FIFA หลังจากชาติสมาชิกภายใต้การกำกับดูแลของ AFC ได้มีการรับรองการดำเนินการดังกล่าวในที่ประชุมใหญ่ของ FIFA ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2564

ซึ่งในแถลงการณ์ของ AFC ได้กล่าวถึงความสำคัญของการขยายการมีส่วนร่วมในกีฬาฟุตบอลอย่างครอบคลุมสะท้อนถึงความต้องการที่หลากหลาย และปลดล็อกผลประโยชน์ในการพัฒนากีฬาฟุตบอลสำหรับทุกภูมิภาคทั่วโลก

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นำโดย พล.ต.อ.ดร สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ในฐานะประเทศสมาชิก ตอบรับและสนับสนุนนโยบายดังกล่าว โดยเชื่อมั่นว่าองค์กรที่กำกับดูแลฟุตบอล FIFA และอาร์เซน เวนเกอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอล จะหาแนวทางที่ดีที่สุดให้กับกีฬาฟุตบอลในช่วงปัจจุบันและอนาคต

ซึ่งคงจะต้องปรับตัวตามยุคสมัยเพื่อให้การแข่งขันทีมชาติทุกๆ ครั้ง มีความสำคัญมากขึ้น เข้าใจรูปแบบการแข่งขันมากขึ้น และเข้าถึงได้ง่าย โดยสมาคมฯ เชื่อว่านโยบายของ FIFA จะหาคำตอบที่เหมาะสมที่สุดให้กับชาติสมาชิกและแฟนฟุตบอลทั่วโลก

โดย FIFA จะมีการนำเสนอนโยบายดังกล่าวต่อชาติสมาชิก 211 ประเทศ ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน 2564 เวลา 20.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ผ่านระบบออนไลน์วีดีโอคอนเฟอเรนซ์ และ อาร์เซน เวนเกอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลของ FIFA จะเป็นผู้ร่วมชี้แจงนโยบาย และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับตัวแทนของชาติสมาชิก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมลูกหนัง เอเอฟซี หนุนสุดแขนนโยบายฟีฟ่าจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง