KTBST มองหุ้นไทยสัปดาห์ทำการสุดท้ายปี’61 อาจมีความผันผวนบ้าง แต่ไม่น่าหลุดระดับ 1,560 จุด

นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST มองตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธ.ค. (24-28 ธ.ค.) ว่า ด้วยทิศทางของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ในขณะที่ทิศทางดอกเบี้ยปรับตัวขึ้น ทั้ง 2 ปัจจัยนี้จึงกดดันการลงทุนในช่วงเดือน ธ.ค. ค่อนข้างมาก ทำให้ตลาดหุ้นเกิดใหม่ได้รับผลกระทบจากประเด็นนี้ โดยธนาคารกลางสำคัญๆ รวมถึงของไทยมีการปรับลดประมาณการการเติบโตทาง GDP ลง ซึ่งสะท้อนว่าเศรษฐกิจโลกปีหน้ามีแนวโน้มเติบโตลดลง

โดยตัวแปรสำคัญที่จะมีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจคือ การเจรจาการค้าสหรัฐฯกับจีนที่จะกลับมาเจรจากันในเดือนม.ค. 2562 ส่งผลให้ในระยะนี้มีเงินไหลออกจากตลาดสินทรัพย์เสี่ยงสูงเข้าสู่สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น พันธบัตร และทองคำ ขณะที่ปัจจัยด้านราคาน้ำมันดิบมีการปรับตัวลงมาแตะระดับ 55 เหรียญฯ เป็นผลมาจากกำลังการผลิตน้ำมันของประเทศนอกกลุ่ม OPCE โดยเฉพาะสหรัฐฯ ทำให้ปริมาณน้ำมันดิบเกิดภาวะล้นตลาด ส่งผลลบต่อหุ้นกลุ่มน้ำมัน, ปิโตรเคมีและโรงกลั่นน้ำมัน

ส่วนปัจจัยในประเทศ รายงานตัวเลขส่งออกเดือน พ.ย. ติดลบ -0.95% จากผลกระทบของสงครามการค้าที่ส่งผลให้ตัวเลขส่งออกสินค้ากลุ่มอุตสาหกรรมออกมาติดลบ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มยานพาหนะและอุปกรณ์ -5.6%, กลุ่มอีเล็คทรอนิกส์ -9.5% ซึ่งมีผลทำให้ตัวเลขการส่งออกไปจีนนั้นติดลบถึง -8.9% และคาดว่าจะยังส่งผลลบต่อหุ้นกลุ่มส่งออกต่อไป

ขณะเดียวกันปัจจัยด้านการเมืองนักลงทุนชะลอการลงทุนเพื่อรอดูการเปิดตัวของนักการเมืองที่สังกัดพรรคการต่างๆ และประเมินว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งหากมีความชัดเจนว่าพรรคการเมืองหรือกลุ่มพรรคการเมืองที่สนับสนุนรัฐบาลชุดปัจจุบันจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งด้วยเสียงที่มากพอ ก็จะเป็นบวกต่อตลาดหุ้นและทำให้นักลงทุนกลับมาซื้อหุ้นได้

ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนที่ KTBST แนะนำในสัปดาห์นี้ ด้วยสภาวะตลาดที่คาดว่าจะเงียบเหงาและผันผวนในบางวัน แต่นักลงทุนอาจถือหุ้นต่อไปหากไม่มีปัจจัยลบหรือข่าวลบเข้ามากดดัน โดย KTBST ประเมินว่า SET Index ยังไม่น่าจะหลุดระดับ 1,560 จุด แต่อย่างไรก็ตามหากมองหาจังหวะเข้าซื้อหุ้นควรรอให้ทิศทางตลาดเริ่มเห็นการดีดตัวกลับ ซึ่งกลุ่มหุ้นที่น่าสนใจ คือ กลุ่มที่ผลการดำเนินงานมีความผันผวนน้อย ได้แก่ โรงไฟฟ้า, ค้าปลีก, โรงพยาบาล, กลุ่มการเงิน ส่วนกลุ่มที่อิงกับการท่องเที่ยวนั้นราคาหุ้นปรับตัวลงมาจนดูน่าสนใจ

ทั้งนี้ KTBST มองดัชนีในสัปดาห์นี้แกว่งตัวในกรอบ 1,560-1,620 จุด โดยหุ้นที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ ประกอบด้วย KBANK, GPSC, BDMS, CPALL, MTC, AOT, ERW และ THANI

บทความก่อนหน้านี้สดจากเยาวชน : คริสต์มาสหรรษา ‘วันแห่งความสุข’
บทความถัดไปในวันที่ แมนฯยู คืนฟอร์มอัดคาร์ดิฟฟ์ มูรินโญ่ ทำอะไรอยู่ที่ไหน