คลังเร่งควบรวมทหารไทยกับธนาคารอื่นให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น ชี้ไม่ปิดทางเพิ่มทุน

คลังเร่งควบรวมทหารไทย

คลังเร่งควบรวมทหารไทยกับธนาคารอื่นให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น ชี้ไม่ปิดทางเพิ่มทุน ยังบอกไม่ได้ว่าจะได้ข้อสรุปการควบรวมเสนอครม. เห็นชอบได้หรือไม่

คลังเร่งควบรวมทหารไทย – นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2562 ผู้ถือหุ้นของธนาคารทหารไทยซึ่งมีกระทรวงการคลังถืออยู่ด้วย และผู้ถือหุ้นของธนาคารธนชาต ได้มีการหารือเรื่องรายละเอียดวิธีการการควบรวมกัน ซึ่งคลังในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นก็ต้องพิจารณาเงินทุนที่จะใส่เพิ่มต้องได้ผลตอบแทนที่ไม่แย่ลง

“ธนาคารทหารไทยไม่ใช่ธนาคารที่เป็นยุทธศาสตร์ของกระทรวงการคลัง ดังนั้นจึงต้องการให้ควบรวมกับธนาคารอื่นเพื่อให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น ส่วนคลังจะต้องใส่เงินเพิ่มทุนหรือไม่ ก็ต้องพิจารณาแบงก์ที่จะมีการควบรวมกันแล้วเพิ่มประโยชน์มาก ก็ต้องซื้อหุ้นเพิ่มทุน โดยคลังมองในแง่ผลประโยชน์กำไรในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นเป็นสำคัญ”นายอภิศักดิ์ กล่าว

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ข้อสรุปการควบรวมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบได้หรือไม่ เพราะต้องรอผลสรุปการหารือของผู้ถือหุ้น โดยสัปดาห์ก่อนหน้านี้ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้มารายงานการควบรวมทหารไทยให้ทราบแล้ว แต่ยังขาดข้อมูลเรื่องความคุ้มค่าในการควบรวมและการซื้อหุ้นเพิ่มทุน ทำให้ไม่สามารถนำเรื่องเสนอให้ ครม. เห็นชอบได้

รมว.คลัง กล่าวด้วยว่า การควบรวมธนาคารพาณิชย์ เป็นนโยบายหลักของกระทรวงการคลัง เพราะธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดเล็กต้นทุนสูง การที่อุตสาหกรรมภาคการเงินธนาคารพาณิชย์รวมตัวกันได้ จะทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใหญ่เลือดร้อน เพื่อนไม่ช่วยค้ำประกันจยย. ตามจ่อยิงตายคาไร่ข้าวโพด
บทความถัดไปตลท.ฟุ้งเดือนม.ค. หุ้นไทยเด้ง 5% สัญญาณดีต่างชาติเริ่มซื้อสุทธิ