ควบรวมแบงก์ทหารไทย-ธนชาต ไม่จบปีนี้ ชี้ขั้นตอนเยอะ

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า การควบรวมธนาคารทหารไทย กับธนาคารธนชาต ยังมีการดำเนินการต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลใหม่ ส่วนเรื่องเวลาที่ชัดเจนจะควบรวมได้เสร็จเมื่อไร ยังไม่สามารถบอกได้

“การควบรวมธนาคารไทยกับธนาคารธนชาต คงเดินหน้าต่อไป เพราะมีขั้นตอนที่ดำเนินการอยู่ หากไม่ทันปีนี้ก็ไม่มีปัญหา เพราะมาตรการยกเว้นภาษีควบรวมสถาบันการเงินที่จะสิ้นสุดปี 2562 สามารถให้กรมสรรพากรเสนอรัฐบาลขยายเวลาออกไปได้อีก หากมีความจำเป็น” นายประภาศ กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคารทหารไทย เปิดเผยว่า การควบรวมธนาคารทหารไทยกับธนาคารธนชาต จะต้องทำให้เสร็จภายในปี 2562 เพื่อให้ได้รับมาตรการยกเว้นภาษีการควบรวมกิจการที่จะสิ้นสุดภายในปีนี้

อย่างไรก็ตาม เรื่องการควบรวมจะต้องมีการเสนอเรื่องให้ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง คนใหม่พิจารณา เนื่องจากต้องใช้อำนาจ รมว.คลังในการอนุมัติใส่งบประมาณเพิ่มทุนในธนาคารทหารไทย ซึ่งขณะนี้ฝ่ายบริหารของแบงก์ทหารไทยกำลังเร่งดำเนินการเกี่ยวกับรายละเอียดทั้งหมดอยู่ นอกจากนี้ ที่ผ่านมาธนาคารธนชาต ได้ออกแถลงการณ์ว่า จะไม่มีการปลดพนักงานจากการควบรวมกับธนาคารทหารไทย

บทความก่อนหน้านี้3แม่ลูกกลับไม่ถึงบ้าน ตัวกระเด็นออกนอกรถ กะโหลกเปิดดับคาที่ ลูกสาหัส รถพังยับ
บทความถัดไปสำนักงบฯหารือคลังปรับทำงบปี’63 – ยืนยันกรอบวงเงินเดิม ชงครม.สัปดาห์หน้า คาดใช้ได้ก.พ.63