คลังทุ่ม 1.5 หมื่นล้าน ควบทหารไทย-ธนชาต ขึ้นอันดับ 6 ทรัพย์สิน 2 ล้านล้าน

คลังทุ่ม 1.5 หมื่นล.ควบทหารไทย

คลังทุ่ม 1.5 หมื่นล้าน ควบทหารไทย-ธนชาต หวังขึ้นอันดับ 6 ของประเทศมีทรัพย์สิน 2 ล้านล้านบาท

คลังทุ่ม 1.5 หมื่นล.ควบทหารไทย – นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า การควบรวมธนาคารทหารไทย และธนาคารธนชาต ได้มีการแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เรียบร้อยแล้ว โดยภายหลังการควบรวมจะทำให้สถานะของธนาคารขยับขึ้นเป็นธนาคารขนาดใหญ่ อันดับ 6 ของประเทศ มีขนาดทรัพย์สิน 2 ล้านล้านบาท ซึ่งจะส่งผลดีต่อกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้น แม้ว่าสัดส่วนการถือหุ้นจะน้อยลง แต่ผลตอบแทนจะได้มากขึ้น

ทั้งนี้ หลังการควบรวมยังคงใช้ชื่อธนาคารทหารไทยเหมือนเดิม ไอเอ็นจี ถือหุ้น 21% TCAP 20% กระทรวงการคลัง 18% โดยมีเงื่อนไขว่า กระทรวงการคลังจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งประธานกรรมการธนาคาร โดยที่ผ่านมาได้หารือกับซีอีโอทหารไทย ซึ่งยังดำเนินงานต่อไปปกติ โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่งในการจัดการภายในหลังการควบรวม แต่การควบรวมจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ เพื่อได้สิทธิลดหย่อนภาษี

รมว.คลัง กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงการคลัง จะให้กองทุนวายุภักษ์เข้าไปซื้อหุ้นธนาคารธนชาต ในวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ธนชาตกลับมาซื้อหุ้นเพิ่มทุนของธนาคารทหารไทย หลังการควบรวมจะทำให้การบริหารของธนาคารมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นการรวมจุดแข็งของ 2 แบงก์เข้าด้วยกันที่ลงตัว โดยธนชาตมีความเชี่ยวชาญด้านเช่าซื้อ ส่วนธนาคารทหารไทยเชี่ยวชาญด้านสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งการควบรวมจะทำให้การทำงานดีขึ้น และเป็นประโยชน์ของผู้ถือหุ้นทุกราย โดยกระทรวงการคลังไม่มีแผนขายหุ้นธนาคารทหารไทย

บทความก่อนหน้านี้เหรียญแมลงปอมหาลาภ โภคทรัพย์ รุ่นแรก พ่อท่านอั้น เพื่อบูรณะวัดดิษฐาราม (ท่ามะนาว) จ.ปัตตานี
บทความถัดไปกว่า 800 ชีวิต ร่วม เทควันโด ไทยแลนด์อินเตอร์-จอมเตะรุ่นเล็กเก็บอีกแชมป์โลก